Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Chưa phù hợp thị hiếu người Việt

25/09/2022 21:15
25-09-2022 21:15:00+07:00

Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Chưa phù hợp thị hiếu người Việt

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA - cho biết, tại TP HCM căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn chỉ rải rác ở một vài dự án, chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người tiêu dùng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho rằng, đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư cũng kỳ vọng tạo điều kiện giúp giá nhà ở giảm xuống, tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân. Nhiều người chỉ có nhu cầu ở 10 năm tại TP.Hà Nội, sau khi hết thời gian công tác, làm ăn kinh doanh, họ trả nhà về quê sinh sống.

Theo ông Khởi, giá căn hộ chung cư nếu tính theo 100 năm sở hữu thì rất lớn, nhưng nếu chỉ có nhu cầu ở 10 năm thì chỉ mua 10 năm thôi, tiết kiệm được rất nhiều.

"Hết thời hạn, tôi trả nhà cho chủ, sau họ lại bán tiếp cho người khác. Như vậy, tôi không phải dồn tiền mua căn hộ sở hữu 100 năm chỉ để sử dụng có 10 năm, đỡ lãng phí nguồn lực, để dành tiền làm được việc khác”, ông Khởi nói.

Dẫn chứng thời gian qua, tại TP.HCM cũng có một số doanh nghiệp bán nhà sở hữu theo năm. Ví dụ như ở Q.Tân Bình, có dự án của Công ty CP Quốc tế C&T bán hơn 300 căn hộ, diện tích từ 30 - 65m2, thời hạn sở hữu 12 năm, giá từ 347 triệu đồng; thời hạn 6 năm giá từ 180 triệu đồng.

Hay Công ty Lê Thành ở Q.Bình Tân cũng triển khai dự án Lê Thành Twin Tower, bán khoảng 3.000 căn hộ từ 30 - 45m2; khách hàng có thể lựa chọn phương án sở hữu 15 năm với giá từ 240 triệu đồng; 49 năm giá từ 350 triệu đồng. Khi hết thời hạn trả lại nhà cho chủ đầu tư. Như vậy giá căn hộ chung cư được tính theo số năm sở hữu sẽ vừa với túi tiền của đa số người dân hơn.

Dự án Lê Thành Twin Tower (TP.HCM) khách hàng có thể lựa chọn thời hạn sở hữu.

Ông Khởi cho rằng, thoạt nghe có vẻ giống như đi thuê nhà nhưng có điểm khác là trong thời gian sở hữu, vẫn có quyền bán lại cho người khác, nhưng không có quyền thế chấp, thừa kế, tặng, cho.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, tại TP HCM căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn chỉ rải rác ở một vài dự án, chưa đáp ứng được nhu cầu của đa số người tiêu dùng. Đến nay, TP HCM có hơn 1.550 khu nhà chung cư phân bổ hơn 2.550 tòa nhà (block) với hàng trăm nghìn căn hộ, trong đó căn hộ sở hữu lâu dài chiếm đa số, loại nhà chung cư sở hữu có thời hạn chiếm số lượng khiêm tốn.

Chủ tịch HoREA nhìn nhận, so sánh giá bán căn hộ nhà chung cư sở hữu có thời hạn thấp hơn giá bán căn hộ nhà chung cư sở hữu vĩnh viễn khoảng trên dưới 20%, nhưng chưa phù hợp với thị hiếu của số đông người Việt. Theo ông, đa số người dân có tâm lý coi nhà ở, trong đó có căn hộ chung cư là tài sản có giá trị lớn dùng để sinh sống, an cư, thụ hưởng và tích lũy. Căn hộ nhà chung cư có thể cho thuê, sử dụng nhà ở hoặc làm tài sản cầm cố, thế chấp để tạo vốn làm ăn.

Là người có nhu cầu mua chung cư tại Hà Nội, anh Minh Kha (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng: “Nếu sở hữu chung cư có thời hạn chỉ thấp hơn 20% so với chung cư lâu dài sẽ chẳng ai mua. Theo tôi nên thấp hơn ít nhất 50%. Ví dụ sở hữu lâu dài 3 tỷ đồng thì có thời hạn nên 1,5-1,7 tỷ đồng”.

Ngọc Mai

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã bỏ đề xuất cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt...

Môi giới bất động sản sẽ phải học và thi đạt theo quy định của Bộ Xây dựng mới được hành nghề

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng đề xuất quy định về cấp chứng chỉ hành nghề...

Đề xuất mỗi cá nhân chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Bộ Xây dựng đề xuất, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt phải lập doanh nghiệp.

Bất động sản 'ế' vì nhiều nghịch lý

Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm vô vàn khó khăn ở nhiều phân khúc. Trong đó thị trường nhà ở đối diện với không ít thách thức về nguồn cung, thanh...

Thị trường bất động sản sau một năm nữa

Luật Đất đai 2024 được thông qua trong phiên họp bất thường của Quốc hội đầu năm 2024, chính thức hoàn tất quá trình pháp điển hóa “bộ ba” các luật về bất động sản...

Thu nhập bình quân 3 năm không quá 15 triệu đồng/tháng mới được mua nhà ở xã hội?

Dự thảo hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2023 công bố quy định về điều kiện dành cho người có nhu cầu mua hoặc bán nhà ở xã hội (NOXH).

Nhiều đại gia Thái Lan tiến vào thị trường bất động sản Việt Nam

Làn sóng thâm nhập thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp Thái Lan bắt đầu từ hơn 1 thập niên trước, với nhiều vụ đầu tư đình đám; đặc biệt, là thị trường bất...

Đích đến nào cho nhà ở xã hội?

So với nhà ở thương mại thì nhà ở xã hội bị “phân mảnh” thêm rất nhiều quy định, quy trình cho cả phía chủ đầu tư lẫn người có nhu cầu mua nhà ở. Đây có thể là yếu...

TPHCM: 2 tháng đầu năm ​kinh doanh bất động sản thu về 42,300 tỷ đồng

Các dự án trọng điểm tại TPHCM như tuyến đường sắt Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã hoàn thành hơn 97% tổng khối lượng, tuyến đường sắt Metro số 2 (Bến Thành -...

Giá đất ở đô thị tại 3 thành phố của Bình Dương 10 năm qua tăng bao nhiêu?

Thống kê “đơn giá đất chuẩn” do UBND tỉnh Bình Dương công bố hàng năm cho thấy, trong 3 thành phố của tỉnh Bình Dương, Thủ Dầu Một là nơi có giá đất cao nhất, Thuận...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98