DWC tăng trần 5 phiên liên tiếp là không đúng giá trị thực?

22/09/2022 15:15
22-09-2022 15:15:00+07:00

DWC tăng trần 5 phiên liên tiếp là không đúng giá trị thực?

CTCP Cấp nước Đắk Lắk (UPCoM: DWC) cho biết Công ty không có bất kỳ thông tin có lợi nào, thậm chí còn có thông tin bất lợi, nhưng giá cổ phiếu lại tăng trần 5 phiên liên tiếp.

Diễn biến giá cổ phiếu DWC từ đầu năm 2021 đến phiên 22/09/2022

Trên thị trường, giá cổ phiếu DWC đã tăng trần liên tiếp 5 phiên từ ngày 15-21/09/2022, giá từ 8,600 đồng/cp lên 16,900 đồng/cp.

Phản hồi diễn biến “bất thường” này, DWC khẳng định trong thời điểm hiện nay, Công ty không có bất kỳ thông tin có lợi liên quan làm ảnh hưởng đến biến động giá giao dịch trên thị trường chứng khoán để tăng trần 5 phiên liên tiếp. Mặt khác, Công ty còn có thông tin bất lợi về BCTC bán niên 2022 soát xét đã công bố thông tin theo quy định, với kết quả hoạt động kinh doanh thua lỗ. Đồng thời, Ban lãnh đạo hay người có liên quan không có bất kỳ tác động nào đến giá cổ phiếu và cũng không thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu.

Hơn nữa, giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp nhưng khối lượng giao dịch rất thấp, bình quân khoảng 500 cp/phiên và lệnh mua bán cũng chỉ có 1-2 lệnh.

Từ những yếu tố trình bày ở trên, DWC nghi ngờ có một số cá nhân lợi dụng lỗ hỏng của thị trường chứng khoán nhằm đẩy giá cổ phiếu lên cao vì động cơ cá nhân.

Vì vậy, DWC đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sớm tiến hành điều tra và xử lý các cá nhân vi phạm nếu có để tránh tình trạng kéo dài đẩy giá cổ phiếu lên cao không đúng với giá trị thực.

Sau khi DWC công bố văn bản giải trình giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp thì phiên 22/09, giá cổ phiếu đang đứng yên ở mức tham chiếu là 16,900 đồng/cp,

Về hoạt động kinh doanh bán niên, Công ty ghi nhận kết quả ảm đạm với mức lỗ ròng gần 9 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 7 tỷ đồng.

Nguyên nhân do doanh thu 6 tháng năm 2022 sụt giảm khi sản lượng nước thương phẩm cung cấp cho khách hàng tiêu thụ thấp bởi nhu cầu sử dụng của khách hàng thấp hơn cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tổng chi phí tăng mạnh 15% vì Công ty đang có khoản dư nợ vay vốn ADB với số tiền gần 19 triệu USD. Tại ngày 30/06/2022, DWC xác định sau khi đánh giá lại tỷ giá các khoản nợ mang yếu tố ngoại tệ thì phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá với số tiền gần 9 tỷ đồng; ngoài ra, phát sinh chi phí lãi vay được hạch toán vào chi phí kỳ này hơn 3 tỷ đồng mà cùng kỳ năm trước không có. Mặt khác, Công ty trích thêm chi phí dự phòng nợ phải thu khó đòi của khách hàng gần 2 tỷ đồng.

Đáng nói, BCTC soát xét bán niên 2022 của DWC có kết luận không phải là chấp nhận toàn phần.

Cụ thể, đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với khoản mục chi phí sản xuất kinh doanh dở dang và xây dựng cơ bản dở dang cùng các khoản công nợ phải thu, phải trả trong 6 tháng đầu năm 2022, do không thể thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp về tính chính xác và khả năng thu hồi các khoản mục này cũng như ảnh hưởng (nếu có) đến BCTC cho kỳ kế toán 6 tháng kết thúc ngày 30/06/2022.

Giải trình về vấn đề này, DWC cho biết Công ty ban đầu có 100% vốn Nhà nước và được cổ phần hóa từ ngày 01/07/2019. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có quyết định chính thức phê duyệt quyết toán bàn giao vốn và tài sản từ Công ty Nhà nước cho CTCP, cũng như các chi phí dở dang, chi phí đầu tư xây dựng cơ bản dở dang, khoản nợ phải thu, phải trả mà kiểm toán có ý kiến nêu trên nên CTCP không thể đảm bảo cơ sở hồ sơ pháp lý để tiếp nhận. Về phía DWC cũng đã nhiều lần có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét quyết toán bàn giao vốn và tài sản cho CTCP, đồng thời kiến nghị xử lý các khoản chi phí, khoản nợ phải thu... mà ý kiến kiểm toán đã nêu khiến BCTC soát xét không thể kết luận chấp nhận toàn phần.

Khang Di

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dòng tiền chảy vào nhóm ngân hàng và chăm sóc sức khỏe

Thanh khoản thị trường được duy trì trong tuần giao dịch 15 - 19/07 dù thị trường giảm điểm. Cổ phiếu trụ ngân hàng hút tiền cùng với nhóm cổ phiếu chăm sóc sức...

Theo dấu dòng tiền cá mập 22/07: Khối ngoại và tự doanh mua ròng gần 1 ngàn tỷ đồng

Phiên 22/07, khối ngoại và tự doanh cùng quay trở lại mua ròng với giá trị gần 1,000 tỷ đồng sau phiên bán ròng hơn 336 tỷ đồng vào phiên trước đó (19/07).

Đâu là những Doanh nghiệp Đạt Chuẩn công bố thông tin 5 năm liên tục trên sàn chứng khoán?

Đạt được thành tích tốt là điều rất đáng vinh danh, còn giữ được thành tích đó trong suốt một thời gian dài liên tục chính là đẳng cấp! Trên thị trường chứng khoán...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu tuần 22/07

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

22/07: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán? 

Điểm lại những tin tức nổi bật cuối tuần vừa qua: Lý do Chứng khoán APG bị phạt hơn nửa tỷ đồng, cấm giao dịch 4 tháng?; Hủy bỏ thông báo tạm hoãn xuất cảnh Chủ...

HVN hạ cánh đột ngột, VN-Index tiếp tục giảm điểm

Hai chỉ số thị trường có tuần giao dịch 15-19/07 không tích cực. VN-Index kết tuần tại mức 1,264.78 điểm, giảm 1.25% so với phiên cuối tuần trước. HNX-Index giảm...

Thế nào là niêm yết cổ phiếu?

Dù có phải nhà đầu tư hay không, thuật ngữ “niêm yết cổ phiếu” dường như đã rất quen thuộc. Nhưng cụ thể, niêm yết là thế nào?

Theo dấu dòng tiền cá mập 19/07: Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh FPT

Phiên 19/07, khối ngoại quay trở lại bán ròng tương đối mạnh sau 2 ngày mua ròng, lần này ghi nhận giá trị hơn 332 tỷ đồng. Trong đó FPT bị bán phiên thứ 2 liên...

Những cổ phiếu rời sàn vì cơ cấu cổ đông quá cô đặc

Từ đầu năm 2024, thị trường đã xuất hiện nhiều mã cổ phiếu thông báo hủy niêm yết. Trong đó, một số cái tên rời cuộc chơi vì cổ đông lớn đã nắm gần như toàn bộ cổ...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 19/07

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98