Fed tính nâng lãi suất lên 4.6%, chuyên gia đánh giá “quá diều hâu”

22/09/2022 01:49
22-09-2022 01:49:29+07:00

Fed tính nâng lãi suất lên 4.6%, chuyên gia đánh giá “quá diều hâu”

Dự báo về lãi suất của Fed đã gây kinh ngạc với một số nhà giao dịch (trader) vì chúng “diều hâu” hơn rất nhiều so với dự báo của thị trường.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed quyết định nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lên 3-3.25%. Đáng chú ý, trong biểu đồ dot-plot, Fed dự định nâng lãi suất lên 4.6% trong năm 2023 trước khi ngừng cuộc chiến chống lạm phát. Trước đó, thị trường dự báo phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang ở mức 4.51% trong năm 2023.

* Fed lại nâng 75 điểm cơ bản, chỉ bắt đầu giảm lãi suất từ năm 2024

“Dự báo của Fed thật sự quá diều hâu”, John Briggs, Chuyên gia của NatWest Markets, cho hay. Ông cho rằng mức lãi suất mục tiêu cao hơn rất nhiều so với dự báo. “Ngoài ra, lãi suất của Fed sẽ ở phạm vi ‘kìm hãm’ (restrictive) cho tới tận năm 2025”. Trong năm 2025, Fed dự báo lãi suất sẽ ở mức 2.9%.

“Về cơ bản, Fed đang nói rằng lãi suất sẽ tăng cao hơn và nhanh hơn. Ngay cả khi Fed giảm lãi suất trong năm 2024 và 2025, lãi suất vẫn ở phạm vi kìm hãm cho tới năm 2025. Đây là một dự báo khá diều hâu và hàm ý 3 năm chính sách tiền tệ thắt chặt”, ông John Briggs cho biết.

Fed có thể nâng 75 điểm cơ bản trong tháng 11

Theo dự báo lãi suất của Fed, nhiều khả năng NHTW sẽ tiếp tục nâng mạnh lãi suất trong phần còn lại của năm 2022. Fed dự định nâng lãi suất lên 4.4% vào cuối năm 2022.

Mark Cabana, Chuyên gia tại Bank of America, cho hay mục tiêu 4.4% của Fed hàm ý họ có thể nâng 75 điểm cơ bản vào tháng 11/2022 và 50 điểm cơ bản vào tháng 12/2022.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý kỳ vọng về lạm phát đang giảm, nhưng thị trường cũng không còn kỳ vọng Fed giảm lãi suất vào năm 2023.

Ông cho biết thêm lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 30 năm đang giảm, trong khi kỳ hạn 2 năm đang tăng nhanh chóng. Hiện lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã vượt 4.1% sau quyết định của Fed.

“Điều này cho thấy Fed sẽ được tín nhiệm trong cuộc chiến chống lạm phát”, ông nói. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chạm mức 3.64% trước khi giảm về lại 3.54%.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98