Fed tính nâng lãi suất lên 4.6%, chuyên gia đánh giá “quá diều hâu”

22/09/2022 01:49 10
22-09-2022 01:49:29+07:00

Fed tính nâng lãi suất lên 4.6%, chuyên gia đánh giá “quá diều hâu”

Dự báo về lãi suất của Fed đã gây kinh ngạc với một số nhà giao dịch (trader) vì chúng “diều hâu” hơn rất nhiều so với dự báo của thị trường.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed quyết định nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lên 3-3.25%. Đáng chú ý, trong biểu đồ dot-plot, Fed dự định nâng lãi suất lên 4.6% trong năm 2023 trước khi ngừng cuộc chiến chống lạm phát. Trước đó, thị trường dự báo phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang ở mức 4.51% trong năm 2023.

* Fed lại nâng 75 điểm cơ bản, chỉ bắt đầu giảm lãi suất từ năm 2024

“Dự báo của Fed thật sự quá diều hâu”, John Briggs, Chuyên gia của NatWest Markets, cho hay. Ông cho rằng mức lãi suất mục tiêu cao hơn rất nhiều so với dự báo. “Ngoài ra, lãi suất của Fed sẽ ở phạm vi ‘kìm hãm’ (restrictive) cho tới tận năm 2025”. Trong năm 2025, Fed dự báo lãi suất sẽ ở mức 2.9%.

“Về cơ bản, Fed đang nói rằng lãi suất sẽ tăng cao hơn và nhanh hơn. Ngay cả khi Fed giảm lãi suất trong năm 2024 và 2025, lãi suất vẫn ở phạm vi kìm hãm cho tới năm 2025. Đây là một dự báo khá diều hâu và hàm ý 3 năm chính sách tiền tệ thắt chặt”, ông John Briggs cho biết.

Fed có thể nâng 75 điểm cơ bản trong tháng 11

Theo dự báo lãi suất của Fed, nhiều khả năng NHTW sẽ tiếp tục nâng mạnh lãi suất trong phần còn lại của năm 2022. Fed dự định nâng lãi suất lên 4.4% vào cuối năm 2022.

Mark Cabana, Chuyên gia tại Bank of America, cho hay mục tiêu 4.4% của Fed hàm ý họ có thể nâng 75 điểm cơ bản vào tháng 11/2022 và 50 điểm cơ bản vào tháng 12/2022.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý kỳ vọng về lạm phát đang giảm, nhưng thị trường cũng không còn kỳ vọng Fed giảm lãi suất vào năm 2023.

Ông cho biết thêm lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 30 năm đang giảm, trong khi kỳ hạn 2 năm đang tăng nhanh chóng. Hiện lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã vượt 4.1% sau quyết định của Fed.

“Điều này cho thấy Fed sẽ được tín nhiệm trong cuộc chiến chống lạm phát”, ông nói. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chạm mức 3.64% trước khi giảm về lại 3.54%.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

OPEC+ giữ nguyên chính sách sản lượng

Trong bối cảnh biến động gia tăng và nhiều bất ổn trên thị trường, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh quyết định giữ nguyên chính sách sản...

Đại gia bất động sản Trung Quốc tìm cách thanh lý toà nhà 1.2 tỷ USD ở Mỹ

Công ty bất động sản Trung Quốc sở hữu một loạt công trình đang gặp khó trên khắp nước Mỹ đã tìm thấy một người mua tiềm năng cho dự án phức hợp bị đình trệ ở Los...

Cựu Bộ trưởng Mỹ Lawrence Summers: Fed sẽ phải nâng lãi suất cao hơn dự báo

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers cảnh báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có lẽ cần phải nâng lãi suất nhiều hơn dự báo của thị trường trong bối cảnh...

Kinh tế Mỹ thoát suy thoái trong gang tấc?

Giới quan sát chỉ ra các chỉ số kinh tế và thị trường cho thấy Mỹ có thể sẽ tránh được một cuộc suy thoái. Nhưng những trở ngại vẫn còn.

Kinh tế Mỹ tạo 263,000 việc làm trong tháng 11, cao hơn dự báo

Tăng trưởng việc làm cao hơn dự báo trong tháng 11/2022 bất chấp các nỗ lực giảm tốc thị trường lao động của Fed.

Apple trước nguy cơ đứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 14 quý

Apple đang đối mặt với nguy cơ đứt chuỗi tăng trưởng kỷ lục kéo dài 14 quý trong kỳ nghỉ lễ cao điểm, do tình trạng hỗn loạn tại nhà máy lắp ráp của họ ở Trung Quốc...

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc các ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất

Các nhà đầu tư dự kiến các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chính sách tiền tệ toàn cầu lên gần 4% cho đến năm 2023, tăng hơn 2 điểm phần trăm so với mức trung...

Gã khổng lồ JD.com của Trung Quốc sẽ rút khỏi Indonesia, Thái Lan

Sàn thương mại điện tử lớn của Trung Quốc JD.com dự kiến rút khỏi các liên doanh của họ ở Indonesia và Thái Lan, theo các nguồn tin giấu tên nói với South China...

Trung Quốc nhờ tới Alibaba, Tencent để làm "chìa khóa" trong cuộc chiến chip với Mỹ

Bắc Kinh đã nhờ tới những “gã khổng lồ” công nghệ, gồm Alibaba và Tencent, để hỗ trợ việc thiết kế chip bán dẫn, một động thái chuẩn bị cho tình huống Mỹ có thể ban...

Trung Quốc báo hiệu sắp nới lỏng chính sách COVID?

Những thay đổi trong giọng điệu và biện pháp kiểm soát COVID trong 24 giờ qua làm dấy lên hy vọng Trung Quốc sắp nới lỏng chính sách trên diện rộng.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT