[Infographic] Quốc gia nào thống trị thị trường pin mặt trời toàn cầu?

10/09/2022 15:00 3
10-09-2022 15:00:00+07:00

[Infographic] Quốc gia nào thống trị thị trường pin mặt trời toàn cầu?

Điện mặt trời đang trở thành một xu hướng tất yếu trên toàn cầu. Ngày nay, nhiều quốc gia đã và đang đầu tư rất nhiều vào nguồn năng lượng tái tạo này. Nhưng đâu là nơi chiếm thị phần lớn nhất?

Câu trả lời là Trung Quốc! Đất nước tỷ dân nắm giữ phần lớn trong chuỗi cung ứng pin mặt trời trên thế giới, kiểm soát ít nhất 75% mọi khâu sản xuất và xử lý các tấm quang điện (photovoltaic – PV).

Từ khâu sản xuất polysilicon (silicon đa tinh thể, nguyên liệu cho trong ngành công nghiệp quang điện mặt trời) cho đến phần hoàn thiện tấm pin, Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất. Năm 2010, quốc gia này đã chiếm thị phần lớn nhất, và suốt 12 năm qua, tỷ lệ đã nâng từ 55% lên tới 84%.

Việt hoá: Hồng Đức

Trung Quốc cũng đang tiếp tục dẫn đầu trong mảng đầu tư vào năng lượng mặt trời, chiếm tới 2/3 tổng lượng đầu tư toàn cầu. Trong nửa đầu năm 2022, Trung Quốc đã rót vào lĩnh vực này khoảng 41 tỷ USD, gấp 2.7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Quốc gia đứng thứ 2 là Ấn Độ cũng chỉ chiếm được 3% tỷ trọng sản xuất module và 1% đối với sản xuất cell pin (còn gọi là tế bào quang điện). Để đạt đến mục tiêu công suất điện mặt trời lên tới 280 GW vào năm 2030 (hiện tại mới đạt 57.9 GW), Ấn Độ đã phân bổ thêm 2.6 tỷ USD trong năm 2022 để hỗ trợ cho các mảng sản xuất tấm pin trong nước.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nắm giữ tỷ trọng lớn trong mảng sản xuất tấm pin mặt trời, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất module và cell pin, lần lượt chiếm tỷ trọng 15.4% và 12.4%.

Châu Âu và Bắc Mỹ chiếm 1/3 nhu cầu pin Mặt trời trên thế giới, nhưng cả 2 khu vực chỉ chiếm dưới 3% tỷ trọng ở mọi khâu sản xuất.

Đã quá muộn để đa dạng nguồn cung?

Trung Quốc không chỉ chiếm lĩnh mảng sản xuất pin mặt trời. Ngay cả điện gió, riêng trong năm 2021 quốc gia này đã xây dựng nhiều turbine gió hơn toàn bộ thế giới cộng lại trong suốt 5 năm trước đó. Trung Quốc cũng là nơi dẫn đầu trong khai thác và xử lý đất hiếm – một vật liệu quan trọng đối với ngành điện tái tạo, bao gồm cả các nam châm cung cấp năng lượng cho các máy phát ở turbine.

Trong báo cáo về tình hình sản xuất pin mặt trời toàn cầu, IEA (Cơ quan Năng lượng Quốc tế) nhấn mạnh sự quan trọng của việc phân bổ đều năng lực sản xuất. Bởi lẽ, việc Trung Quốc bất ngờ cắt giảm sản lượng thời gian gần đây đã khiến giá polysilicon tăng lên con số kỷ lục thập kỷ, và nó cho thấy toàn cầu đang bị phụ thuộc vào nguồn cung vật liệu từ Trung Quốc nhiều đến thế nào. 

Hồng Đức (Theo Elements)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các ngân hàng trung ương đồng loạt nâng lãi suất

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản, một loạt ngân hàng trung ương các nước đã công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm...

Trung Quốc kết án một loạt 'hổ lớn'

Hai ngày qua, tòa án Trung Quốc liên tiếp tuyên án tử hình hai quan tham là cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân. Cơ quan...

Những vấn đề mới trong gói trừng phạt tiếp theo của EU đối với Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết những nội dung trừng phạt mới sẽ bao gồm "các biện pháp kiểm soát xuất khẩu bổ sung đối với công nghệ dân sự".

Tác động mới của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với kinh tế châu Âu

Khủng hoảng năng lượng khiến nhiều ngành công nghiệp châu Âu đóng cửa, làm dấy lên nguy cơ về cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng trên toàn châu Âu.

Đi ngược thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất dù lạm phát vượt 80%

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giảm lãi suất 100 điểm cơ bản trong ngày 22/09 mặc dù lạm phát đã vượt 80%.

Thiếu tàu chở nhiên liệu – nút thắt mới của cuộc khủng hoảng năng lượng

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã làm gia tăng đột biến nhu cầu đối với những con tàu chở dầu, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Tình trạng cung vượt cầu trên...

Trung Quốc dần hết hấp dẫn với doanh nghiệp châu Âu

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho rằng việc Bắc Kinh tập trung vào các mục tiêu chính trị như Zero Covid thay vì mục tiêu kinh tế đang khiến...

Nợ xấu từ sáng kiến Vành đai và Con đường tăng vọt, Trung Quốc giảm cho vay nước ngoài

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi nhiều khoản vay dành cho các nền kinh tế mới nổi trở thành nợ khó đòi, buộc Bắc Kinh...

Kinh tế Nga có thể sụt giảm ít hơn dự kiến và tăng trưởng lại vào 2024

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga cho biết GDP sẽ giảm 0,8% vào năm 2023 do xuất khẩu giảm. Tuy nhiên, sẽ tăng trưởng 2,6% vào năm 2024 nhờ nhu cầu trong nước, tiêu...

Fed tính nâng lãi suất lên 4.6%, chuyên gia đánh giá “quá diều hâu”

Dự báo về lãi suất của Fed đã gây kinh ngạc với một số nhà giao dịch (trader) vì chúng “diều hâu” hơn rất nhiều so với dự báo của thị trường.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT