Mỹ sẽ mở rộng danh sách hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

12/09/2022 08:57 1
12-09-2022 08:57:00+07:00

Mỹ sẽ mở rộng danh sách hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Mỹ cấm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị dành cho mục đích chế tạo những loại chip với quy trình dưới 14nm trừ khi có giấy phép của DOC.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, các nguồn thạo tin cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng 10 tới sẽ chính thức mở rộng danh sách hạn chế bán cho Trung Quốc các loại chất bán dẫn dùng cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và những công cụ chế tạo chip.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) dự kiến sẽ công bố những quy định chính thức mới dựa trên các biện pháp hạn chế đã được trình bày hồi đầu năm trong thư gửi 3 công ty Mỹ gồm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc.

Trong thư, chính quyền Mỹ cấm 3 doanh nghiệp này xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị dành cho mục đích chế tạo những loại chip với quy trình dưới 14nm (nanometer) trừ khi có giấy phép của DOC.

Các quy định cũng chính thức hóa những biện pháp trong thư của DOC gửi Nvidia Corp và Advanced Micro Devices (AMD) hồi tháng trước, qua đó chỉ thị các công ty này dừng những lô xuất khẩu chip điện toán AI sang Trung Quốc nếu không có giấy phép.

Một số nguồn tin nói rằng những quy định mới nhiều khả năng sẽ đi kèm với các hành động bổ sung đối với Trung Quốc, chẳng hạn như quyết định đưa các thực thể phát triển “siêu máy tính” của Bắc Kinh vào danh sách đen về thương mại.

Tuy vậy, cũng tồn tại khả năng những biện pháp hạn chế có thể được điều chỉnh, khiến thời điểm công bố quy định chính thức sẽ diễn ra muộn hơn dự kiến.

Hình thức thư “chỉ thị” nêu trên cho phép DOC bỏ qua quy trình ban hành luật mất nhiều thời gian để áp dụng những biện pháp hạn chế một cách nhanh chóng, tuy nhiên, những bức thư này chỉ có hiệu lực đối với các công ty nhận được thông báo.

Việc biến những chỉ thị vừa nêu thành quy định sẽ mở rộng phạm vi ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp khác của Mỹ sản xuất công nghệ tương tự, nhất là các hãng đang muốn cạnh tranh với ảnh hưởng chi phối của của Nvidia and AMD về chip AI.

Động thái của DOC diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden tăng cường kiềm chế và “bóp nghẹt” Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang có lợi thế chi phối./.

Vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phạt 7 nhà mạng viễn thông gần 3 tỷ đồng vì để sim 'rác' tồn tại

7 DN viễn thông di động, gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile, ITel, Mobicast vừa bị Bộ TT&TT xử phạt về hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử...

Tại sao sở hữu mà không được toàn quyền quyết định?

Việc cho phép người dân bỏ tiền ra đấu giá để được sở hữu biển số xe ô tô đẹp theo nhu cầu của họ là một điểm tiến bộ. Tuy nhiên, dự thảo quy định ràng buộc người...

TikTok, Google, Facebook nộp thay gần 500 tỷ cho các cá nhân Việt Nam

Tính từ đầu năm, Tổng cục Thuế đã thu xấp xỉ 1.000 tỷ đồng từ Google, Facebook, Microsoft, TikTok và các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài có hoạt động tại Việt Nam.

TikTok chảy máu nhân sự

Hàng loạt nhân viên TikTok tại Mỹ đã từ chức vì bất mãn với cách lãnh đạo của công ty mẹ tại Trung Quốc.

Cách TikTok Trung Quốc kiếm tiền từ người dùng

Không chỉ thu lời từ dịch vụ quảng cáo, phiên bản Trung Quốc của TikTok là Douyin đang lấn sân sang lĩnh vực thương mại điện tử và giao đồ ăn.

Ván cược mới của Apple

Với iPhone 14 và Apple Watch Ultra, Táo khuyết đang đặt cược nhiều hơn vào sự an toàn của người dùng và các khái niệm liên quan đến sức khỏe.

Phần lớn AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Theo báo cáo của JP Morgan, đến năm 2025, các nhà máy đối tác của Apple đặt tại Việt Nam sẽ đóng góp 20% iPad và Apple Watch, 5% MacBook, 65% tai nghe AirPods.

Người Việt cần chi 45,86% thu nhập mới mua được iPhone 14

Để mua iPhone 14 128 GB mẫu cơ bản, một người dân ở Việt Nam cần chi đến 45,86% tổng số tiền lương trung bình cả năm.

Khó phân biệt iPhone 14 xách tay từ Singapore, Thái Lan

Apple dùng chung một mã sản phẩm cho dòng iPhone 14 bán ra tại Singapore, Thái Lan và nhiều quốc gia khác ở châu Á.

Bắt đầu quy trình đấu giá xe Roll- Royce dát vàng của ông Trịnh Văn Quyết

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quy Nhơn (BIDV Quy Nhơn) cho biết, đã bắt đầu chọn tổ chức đấu giá tài sản xe ô tô con 5 chỗ hiệu Roll-...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT