Ngày càng nhiều nhà máy thép châu Âu đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

05/09/2022 09:44 0
05-09-2022 09:44:39+07:00

Ngày càng nhiều nhà máy thép châu Âu đóng cửa vì khủng hoảng năng lượng

Giữa bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng leo thang, nhiều nhà máy thép tại châu Âu không thể tiếp tục hoạt động hoặc buộc phải cắt giảm quy mô sản xuất.

Châu Âu hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng. Các động thái cắt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga đã gây ra nhiều thiệt hại cho châu Âu. Với giá năng lượng ngày càng tăng, nhiều nhà máy không thể tiếp tục hoạt động. Ngày càng nhiều nhà sản xuất thép châu Âu đang giảm bớt quy mô hoặc đóng cửa nhà máy sản xuất vì đà tăng mạnh của giá năng lượng.

Trước đó, vào đầu tháng 8, nhà máy Aperam của Bỉ đã đóng cửa cơ sở ở Genk. Ngay sau đó, họ giảm sản lượng tại nhà máy Chatelet của mình.

Gần đây hơn, công ty Acrinox của Tây Ban Nha tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng và đưa khoảng 85% nhân viên vào làm việc thời vụ. Rõ ràng, mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào các nhà sản xuất lớn khác của châu Âu, nhiều nhà sản xuất trong số họ có nhiều động lực để cắt giảm sản lượng và vận hành.

Trong khi đó, ArcelorMittal, hãng sản xuất thép lớn thứ hai thế giới, cũng thông báo đóng cửa nhà máy ở châu Âu do giá khí đốt và năng lượng tăng cao.

ArcelorMittal sẽ đóng cửa một trong hai lò cao của mình tại địa điểm luyện thép ở Bremen, Đức, từ cuối tháng 9 cho đến khi có thông báo mới. Nguyên nhân là do giá năng lượng nhảy vọt, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu vừa qua. Giá năng lượng tăng cao đang làm suy yếu khả năng cạnh tranh trong sản xuất thép của họ.

Theo ước tính, đến nay, cuộc khủng hoảng năng lượng có thể làm giảm công suất của các hãng thép châu Âu bớt 3 triệu tấn/năm.

Tác động trên diện rộng

Không riêng gì ngành thép, cuộc khủng hoảng năng lượng đang tác động ngày càng rộng tới nhiều ngành công nghiệp.

Khoảng 60% nhà máy ở Anh có nguy cơ cao phải đóng cửa khi hoá đơn năng lượng trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt, theo một cuộc thăm dò do MakeUK - nhóm vận động hành lang cho các nhà máy Anh thực hiện. Theo MakeUK, gần một nửa số nhà máy ở Anh đã ghi nhận tình trạng hóa đơn tiền điện tăng hơn 100% trong năm qua. 13% nhà máy đã giảm giờ hoạt động hoặc tránh giờ cao điểm, 7% tạm dừng sản xuất trong thời gian dài hơn.

“Cuộc khủng hoảng hiện tại đang khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn, cắt giảm sản xuất hoặc đóng cửa hoàn toàn nếu không được hỗ trợ sớm”, MakeUK nhận định.

Vũ Hạo (Theo Yahoo Finance)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá thép ngày 31/1: Giá thép trong nước đồng loạt tăng, cao nhất 710.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 31/1 ghi nhận giá thép trong nước đồng loạt tăng, có thương hiệu tăng cao nhất 710.000 đồng/tấn.

Giá thép ngày 27/1: Thế giới giao dịch ở mức 4.130 nhân dân tệ/tấn, trong nước ổn định

Giá thép hôm nay 27/1: Sàn Thượng Hải giao dịch ở mức 4.130 nhân dân tệ/tấn. Nhiều chuyên gia lạc quan về sự ổn định sắp tới của thị trường thép trong nước.

Diễn biến “lạ” của giá vàng SJC

Giá vàng SJC bất ngờ thu hẹp khoảng cách chênh lệch tới khoảng 4-5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. Thị trường vàng trong nước gần như không có sóng bất...

Giá thép ngày 19/1: Giá đảo chiều tăng

Giá thép hôm nay 19/1 ghi nhận giá thép đảo chiều tăng trên sàn giao dịch.

Giá thép ngày 18/1: Giá thép và quặng sắt quay đầu giảm

Giá thép hôm nay 18/1 ghi nhận giá thép và quặng sắt giảm nhẹ trên sàn giao dịch. Thép Hòa Phát Hưng Yên tăng 200.000 đồng/tấn vào ngày 16/1.

Giá thép hôm nay 17/1: Thép Hòa Phát Hưng Yên tăng giá 200.000 đ/tấn

Giá thép hôm nay 17/1 ghi nhận Thép Hòa Phát Hưng Yên tăng giá 200.000 đ/tấn. Trên sàn giao dịch, giá thép giao tháng 5/2023 giảm xuống 4.093 nhân dân tệ/tấn.

Giá thép ngày 16/1: Kỳ vọng thép trong nước có thể được hỗ trợ từ đầu tư công

Giá thép hôm nay 16/1 ghi nhận giá thép ổn định trên sàn giao dịch. Thép trong nước được các chuyên gia kỳ vọng có thể được hỗ trợ từ đầu tư công năm 2023.

Thép xây dựng đồng loạt tăng giá trước kỳ nghỉ Tết

Công ty TNHH Thép Hòa Thép Hưng Yên vừa thông báo đến các khách hàng việc điều chỉnh tăng giá thép. Theo đó, giá thép cây các loại sẽ tăng 200.000 đồng/tấn từ ngày...

Giá thép ngày 11/1: Giá thép tăng lên mốc 4.110 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay 11/1 ghi nhận giá thép đã tăng liên tiếp 3 phiên trên sàn giao dịch. Thép trong nước không có biến động sau phiên điều chỉnh chiều 7/1.

Giá thép ngày 9/1: Giá thép tăng trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay 9/1 ghi nhận giá thép tăng trên sàn giao dịch. Thép trong nước ổn định sau phiên tăng giá thép cuộn của một số thương hiệu chiều 7/1.

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT