Quỹ đầu tư chủ động thắng thế trong 8 tháng đầu năm

21/09/2022 09:00 0
21-09-2022 09:00:00+07:00

Quỹ đầu tư chủ động thắng thế trong 8 tháng đầu năm

Giữa lúc thị trường hồi phục mạnh trong tháng 8/2022, các quỹ đầu tư đều ghi nhận thành quả tích cực, nhưng phần lớn các quỹ đều có thành tích tệ hơn VN-Index. Tuy nhiên, nếu xét trong 8 tháng đầu năm, nhiều quỹ đầu tư chủ động đang có thành tích tốt hơn thị trường trong 8 tháng đầu năm.

Trong tháng 8, chứng khoán Việt Nam hồi phục trở lại sau nhiều tháng biến động mạnh, với VN-Index tăng 6.15% và lọt top các chỉ số tăng mạnh nhất thế giới. Hầu hết các tổ chức lớn trên thị trường đều đã ghi nhận hiệu suất đầu tư dương, nhưng chỉ có một vài quỹ đầu tư chiến thắng VN-Index như DCVFM VNDiamond ETF, Lion Global Vietnam Fund, VEIL Dragon Capital và DCDS.

Trong đó, DCVFM VNDiamond ETF – quỹ ETF dựa trên chỉ số bao gồm các cổ phiếu kín room ngoại tại Việt Nam – có hiệu suất cao nhất trong tháng 8/2022, với hơn 7%. Cổ phiếu MWG đóng góp nhiều nhất vào hiệu suất của quỹ.

Kế đó là Lion Global Vietnam Fund, VEIL Dragon Capital và DCDS với hiệu suất tương ứng 6.83%, 6.6% và 6.34% trong tháng 8 vừa qua. Đó là nhờ việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong bối cảnh thị trường chứng khoán hồi phục.

Ở chiều ngược lại, nhiều quỹ đầu tư đang có thành tích tệ hơn so với VN-Index. Chẳng hạn như quỹ đầu tư nổi tiếng đến từ Phần Lan, PYN Elite có thành tích khá khiêm tốn trong tháng 8/2022, với hiệu suất chưa tới 2%.

Hai quỹ ETF nước ngoài là FTSE ETF và VNM ETF cũng có thành tích thấp hơn Index, với hiệu suất tương ứng 4.43% và 3.4%.

Trong khi đó, Passion Investment lãi 4.43% trong tháng 8/2022 nhờ đầu tư với quan điểm thị trường có sóng hồi. Tuy nhiên, dường như công ty đầu tư này đã chốt lời và trở lại với tiền gửi tiết kiệm trong những tuần đầu tháng 9.

Nhiều quỹ đầu tư chủ động lỗ ít hơn VN-Index trong 8 tháng đầu năm

Nhìn qua gương chiếu hậu, trong 8 tháng đầu năm, các quỹ đầu tư đều có hiệu suất âm, nhưng so với đà giảm của VN-Index, nhiều quỹ đầu tư chủ động có thành tích tốt hơn.

Chẳng hạn, VLGF SSIAM với hiệu suất gần -3% trong 8 tháng đầu năm. Kế đó là Passion Investment với hiệu suất -3% nhờ chuyển đổi danh mục theo hướng phòng thủ, gửi tiền tiết kiệm và thoát được cú sụp mạnh trong tháng 4-5/2022.

Ngoài ra, các quỹ KIM Vietnam Growth, CBTC Vietnam Equity Fund, Vietnam Holding và Lion Global Vietnam Fund đều có thành tích đỡ tệ hại hơn VN-Index (-14.5%). Quỹ nổi tiếng từ Phần Lan, Pyn Elite đang thua lỗ 17.8% trong 8 tháng đầu năm, nhưng người đứng đầu vẫn luôn tỏ ra lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Việt.

Trong khi đó, các quỹ ETF đang có hiệu suất tệ hơn VN-Index, với VNM ETF và FTSE Vietnam ETF đều lỗ trên 25% từ đầu năm và đang ở cuối bảng xếp hạng hiệu suất 8 tháng đầu năm. Quỹ SSIAM VNFinLead ETF cũng đang lỗ nặng…

Giai đoạn thử thách của chứng khoán Việt

Hiện tại môi trường toàn cầu đang chịu nhiều áp lực từ chính sách tiền tệ thắt chặt từ các NHTW trên thế giới cùng với sự suy giảm trong tăng trưởng của doanh nghiệp. SGI Capital nhận định đây là giai đoạn xảy ra đồng thời với cả hai tác động tiêu cực: Thắt chặt dòng tiền vào tài sản rủi ro và triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp điều chỉnh giảm gây áp lực lên định giá và giá cổ phiếu.

Dữ liệu lịch sử của các gói nới lỏng định lượng (QE) và thắt chặt định lượng (QT) cho thấy tác động cùng chiều của tăng/giảm bảng cân đối của Fed đến dòng tiền chảy vào ba thị trường lớn là tín dụng, trái phiếu và chứng khoán. Đây sẽ là bài toán thử thách lớn nhất cho thị trường chứng khoán toàn cầu trong những tháng còn lại của năm 2022. Sự sụt giảm, nếu xảy ra trong giai đoạn này, có thể là nhịp giảm đồng pha cuối cùng trước khi tạo phân hoá theo sức mạnh vĩ mô của từng quốc gia.

Theo SGI Capital, kinh tế Việt Nam vẫn đang phục hồi khả quan dựa trên yếu tố nội tại khi sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, xuất nhập khẩu và cân đối ngân sách duy trì tích cực. Quý 3 có thể tăng trưởng mạnh trên nền so sánh với nền thấp của năm 2021, nhưng SGI Capital cho rằng vẫn cần quan sát các tác động tiêu cực từ bên ngoài như tỷ giá và nhu cầu suy giảm lên nền kinh tế và doanh nghiệp trong nước.

“Giai đoạn tháng 9 và 10/2022 có thể là thuốc thử mạnh với thị trường chứng khoán Việt Nam khi đối mặt với rủi ro đến từ thị trường tài chính toàn cầu khi Fed tăng gấp 2 quy mô hút tiền”, SGI Capital cho biết.

Ngoài ra, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong bối cảnh việc nới room sẽ được thực hiện thận trọng, lãi suất tiếp tục tăng và áp lực chốt lời của nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Vũ Hạo

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giao dịch quỹ đầu tư tạm lắng

Trong tuần qua (19-23/09/2022), giao dịch quỹ đầu tư tạm lắng trước thềm chờ quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Quỹ VNM ETF bán gần 9 triệu cp HPG, STB, mua 4 triệu cp HAG

Sau thông báo tái cơ cấu danh mục vào ngày 10/09, danh mục của quỹ VanEck Vietnam ETF (VNM ETF) đã có sự biến động lớn trong tuần vừa qua.

Quỹ đầu tư 12 tỷ đô sắp ra mắt quỹ ETF cho thị trường Việt Nam

Gã khổng lồ quản lý tài sản của Hồng Kông vừa ra mắt quỹ ETF tập trung đầu tư vào 30 tập đoàn hàng đầu của đất nước hình chữ S.

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua duy trì ưu thế

Tuần qua (12-16/09/2022), các quỹ đầu tư tiếp tục mua vào cổ phiếu hơn là bán ra.

Quỹ tỷ đô của Dragon Capital lãi đậm trong tháng 8

Giá trị tài sản ròng tăng gần 7% trong tháng 8 giúp VEIL, quỹ lớn nhất thuộc nhóm Dragon Capital, thu hẹp mức lỗ sau 8 tháng tại thị trường Việt Nam xuống còn...

VNM ETF bán ròng cổ phiếu Việt, bán mạnh nhất ở HPG

Trong giai đoạn từ 29/08-08/09, VanEck Vietnam ETF (VNM ETF) đã bán ròng một loạt cổ phiếu Việt. Hiện VNM ETF đang nắm hơn 300 triệu USD cổ phiếu Việt Nam.

Quỹ thuộc SGI Capital giải ngân trở lại, nhưng vẫn giữ 58% tiền mặt

Quỹ Ballad Fund – vốn trực thuộc SGI Capital – nâng tỷ trọng cổ phiếu trong tháng 8/2022. Tuy vậy, quỹ vẫn duy trì tỷ trọng tiền mặt rất cao trong bối cảnh môi...

Các quỹ ETF sẽ bán 9 triệu cp HPG, mua gần 5 triệu HAG sau đợt review quý 3?

Sau đợt đảo danh mục quý 3/2022, ông Nguyễn Vũ Luân – Trưởng phòng Môi giới của Công ty chứng khoán VNDirect (VNDS) – dự báo các quỹ sẽ mua 4.7 triệu cp HAG, 4.1...

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua bao trùm

Sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (05-09/09/2022), giao dịch của các quỹ đầu tư có phần bớt “ảm đạm” với chiều mua chiếm ngự.

HAG vào VNM ETF, APH và CEO bị loại

Rạng sáng ngày 10/09 theo giờ Việt Nam, MV Index Solutions (MVIS) thông báo thêm cổ phiếu HAG vào danh mục của MVIS Vietnam Index – chỉ số tham chiếu của VNM ETF...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT