WTO: Thương mại toàn cầu là công cụ cải thiện cuộc sống phụ nữ

23/09/2022 07:16 0
23-09-2022 07:16:56+07:00

WTO: Thương mại toàn cầu là công cụ cải thiện cuộc sống phụ nữ

Theo Tổng giám đốc WTO, trao quyền kinh tế cho phụ nữ thông qua việc làm và thương mại có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế và phát triển toàn cầu.

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala ngày 21/9 cho biết thương mại toàn cầu là một công cụ mạnh mẽ để cải thiện cuộc sống của trẻ em gái và phụ nữ trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước nghèo.

Theo bà Okonjo-Iweala, trao quyền kinh tế cho phụ nữ thông qua việc làm và thương mại có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế và phát triển toàn cầu.

Thương mại tạo ra việc làm và cơ hội thị trường cho phụ nữ và các doanh nghiệp mà họ điều hành, đồng thời đóng vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tổng Giám đốc WTO viện dẫn một nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng việc thu hẹp khoảng cách giới trong thị trường lao động của nhiều nước đang phát triển có thể giúp nâng GDP thêm tới 35%.


Một phiên đào tạo về thương mại và giới tại WTO. (Nguồn: wto.org)

Bà Okonjo-Iweala cũng nhắc đến nghiên cứu chung gần đây về thương mại và bình đẳng giới của WTO và Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy thương mại tạo ra ngày càng nhiều việc làm và cơ hội việc làm cho phụ nữ.

Các công ty xuất khẩu sử dụng nhiều phụ nữ hơn và các công ty tích hợp vào thương mại toàn cầu và chuỗi giá trị toàn cầu có tỷ trọng lao động nữ trung bình cao hơn so với các công ty tập trung vào thị trường nội địa.

Tuy nhiên, để thực sự tối đa hóa đóng góp của thương mại trong việc cải thiện cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái, “chúng ta phải giải quyết thực tế là nhiều nước nghèo đã bị bỏ rơi trước những lợi ích từ thương mại và toàn cầu hóa trong vài thập kỷ qua,” Tổng giám đốc WTO nói.

Khả năng phục hồi hiện tại của chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine cần tạo cơ hội để đưa các nước nghèo này từ bên rìa của nền kinh tế toàn cầu trở thành xu hướng chủ đạo.

Việc mở rộng quá trình được gọi là "tái toàn cầu hóa" này sẽ đạt được các mục tiêu mà "phi toàn cầu hóa" không thể thực hiện được./.

Tố Uyên

Vietnam+

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chạy đua vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Các hãng hàng không Việt từ ông lớn đến tân binh đều rục rịch tham gia vào thị trường màu mỡ, còn nhiều tiềm năng này.

Bộ Công Thương dự thảo về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công Thương đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.

Khi cuộc chơi ''đốt tiền'' không còn hấp dẫn

Thông tin về việc Propzy đóng cửa đã gây chấn động thị trường công nghệ trong tuần vừa qua. Một “tay chơi” khác là Be thì vừa đạt được thỏa thuận khoản vay trị giá...

Người Việt giỏi giang, thông minh nhưng tại sao chưa cách tân được công nghiệp?

“Chúng ta tự hào là người Việt giỏi nhưng sao chưa cách tân được công nghiệp để tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế”, doanh nhân Mai Hữu Tín đặt vấn đề và mơ...

Việt Nam cần có các hãng tàu lớn

Việc thiếu các hãng tàu của riêng mình khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam bị các hãng tàu nước ngoài chi phối, gây không ít khó khăn cho DN xuất khẩu.

Vì sao Phó Chủ tịch TP Điện Biên Phủ bị bắt?

Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ, về tội “Vi phạm quy định về bồi...

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Còn tranh cãi quy định chuyển nhượng nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định cho phép người mua nhà ở xã hội (NƠXH) được chuyển nhượng ngay, không cần chờ thời hạn 5 năm. Thế nhưng, đối...

Dự án BOT Cai Lậy sẵn sàng thu phí thử vào ngày 25-9

Ôtô cá nhân của người dân ở 41 xã, phường trong bán kính 10 km quanh trạm thu phí dự án BOT Cai Lậy thuộc thị xã Cai Lậy và 3 huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, tỉnh...

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Kết quả khảo sát của JETRO năm 2021 cho thấy 55% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh và quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm giá...

Mục tiêu chưa rõ làm sao ra quyết định!

Trong tháng 9-2022, Bộ Giao thông Vận tải sẽ trình Bộ Chính trị dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam để xin chủ trương đầu tư, và nếu thuận lợi thì dự án sẽ được...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT