Yêu cầu rà soát, xử lý việc kinh doanh rau củ không nguồn gốc

22/09/2022 15:19 0
22-09-2022 15:19:45+07:00

Yêu cầu rà soát, xử lý việc kinh doanh rau củ không nguồn gốc

Ngày 22/9, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết vừa có công văn khẩn gửi các Đội QLTT về việc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Trong công văn khẩn vừa ban hành, Cục trưởng Cục QLTT TPHCM yêu cầu các Đội QLTT trực thuộc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đây là biện pháp mà đơn vị triển khai ngay sau thông tin mà báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua "rau an toàn" và “đạt chuẩn VietGAP” tại các siêu thị, nhưng thực tế một số công ty lại đi gom rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị.

Cục trưởng Cục QLTT TPHCM yêu cầu người đứng đầu, người được giao quản lý các Đội QLTT khẩn trương thực hiện rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện, phối hợp với các đơn vị có liên quan, đặc biệt là đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tập kết, phân loại, đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc hoặc gian lận về nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác theo đúng quy định.

Người tiêu dùng mua rau tại siêu thị (Ảnh minh họa).

Liên quan đến thông tin rau, nấm được nhà cung cấp gom từ chợ đầu mối về gắn mác VietGAP bán vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đại diện Bách Hóa Xanh cho biết, đơn vị này đã thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp (NCC) Công ty CP Sản xuất thương mại Đông A (phường Linh Đông, TP. Thủ Đức) sau thông tin đơn vị này dùng nấm nhập khẩu từ Trung Quốc, thay đổi bao bì, nhãn mác thành hàng trong nước có tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời yêu cầu Đông A giải trình về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và quy trình cung ứng.

“Hiện mặt hàng chúng tôi nhập từ Đông A là mặt hàng nấm, không bao gồm các sản phẩm khác. Theo dữ liệu NCC, chúng tôi bắt đầu ký hợp đồng với Đông A từ ngày 8/6/2022 với tỉ lệ 3% trên tổng sản lượng mặt hàng nấm của chuỗi. Thông qua sự việc này, chúng tôi sẽ rà soát toàn bộ các nhà cung cấp khác để kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng hóa đầu vào” - đại diện Bách Hóa Xanh cho hay.

Theo hệ thống bán lẻ này, đối với bất kì NCC nào, hàng nhập khẩu phải tuân theo các quy định của Nhà nước, đảm bảo đúng nguồn gốc hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với Cơ quan kiểm duyệt; không được giao hàng giả, hàng lậu, thay đổi nguồn gốc sản phẩm.

Tương tự, chuỗi siêu thị thực phẩm 3Sạch cũng xác nhận có hợp tác với các nhà cung cấp Công ty TNHH Nông sản sạch Hugofarm và Công ty CP ĐT & SX Nông sản Trình Nhi. Đơn vị này đã rút hàng khỏi quầy kệ và ngừng nhập hàng của hai nhà cung cấp nói trên, đồng thời yêu cầu giải trình về các thông tin vì vi phạm nghiêm trọng hợp đồng hợp tác với 3Sạch.

Đơn vị này xin lỗi người dùng và cho biết sẽ đền bù về tinh thần và vật chất cho tất cả khách hàng có hóa đơn mua rau của hai NCC trên; đồng thời rà soát lại toàn bộ các nhà cung cấp rau, thực phẩm khác và thiết lập các biện pháp tăng cường, siết chặt việc kiểm tra chéo, kiểm soát đột xuất cơ sở của nhà cung cấp cũng như thực hiện việc kiểm nghiệm ngẫu nhiên sản phẩm trên quầy kệ.

Uyên Phương

Tiền phong

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng loạt kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc

Tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua rau đội lốt "an toàn” và “đạt chuẩn VietGAP” tại các siêu thị, Cục quản lý thị...

Nguyên nhân EVN muốn tăng giá điện

Do biến động khó kiểm soát về giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ, cơ cấu sản lượng điện phát, chi phí mua điện, EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện kịp thời.

So găng độ phổ biến các chuỗi cà phê Highlands, Trung Nguyên, The Coffee House, Phúc Long...

Khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Việt Nam Q&Me cho thấy, Highlands coffee và Trung Nguyên là 2 thương hiệu café đứng đầu về độ phổ biến, và cũng áp đảo về...

Sập bẫy chuyên gia chứng khoán 'dỏm', mất hơn tỉ đồng

Gần đây xuất hiện thêm thủ đoạn lừa đảo là giả danh chuyên gia chứng khoán bên cạnh những trò mạo danh ngân hàng, cơ quan điều tra.

Giá bia lại điều chỉnh tăng từ 1.10

Giá bia trên thị trường từ đầu năm đến nay đã nhiều lần điều chỉnh tăng nhưng từ tháng 10.2022 sẽ tiếp tục có thêm một đợt tăng giá nữa.

Giới chức hàng không thế giới: Giá vé máy bay sẽ còn tiếp tục tăng cao

Hành khách trên khắp thế giới có thể sẽ phải trả giá vé cao hơn trong những tháng tới do giá nhiên liệu cao hơn đã làm tăng thêm khoản lỗ của ngành hàng không từ...

Hành khách kêu Vietnam Airlines - Pacific mập mờ chuyến bay liên danh

Đặt vé trên website Vietnam Airlines chuyến bay với số hiệu “VN”, nhiều người không chú ý rằng mình vừa mua vé của Pacific Airlines.

Thông tin cá nhân bị chia sẻ, rao bán tràn lan

Lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn rác, cuộc gọi rác khủng bố người dùng diễn ra thường xuyên là những vấn nạn mà người tiêu dùng đang gánh chịu hằng ngày đều có liên...

Người siêu giàu trên thế giới tăng đột biến

Báo cáo từ ngân hàng đầu tư Credit Suisse cho biết số người có "tài sản ròng cực cao" (UHNW) trong năm nay đã tăng gần gấp 5 lần so với năm 2021 trong giai đoạn...

Bay xuất ngoại để… làm nông

Những nông dân tri điền cũng có ngày lên máy bay xuất ngoại để… làm nông. Hiếm nơi nào xuất khẩu nông dân nhiều như huyện Hòa Vang (TP Ðà Nẵng). Mỗi năm hàng trăm...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT