Bộ Công Thương nêu các nhóm giải pháp để đảm bảo cung ứng xăng dầu

12/10/2022 20:57
12-10-2022 20:57:21+07:00

Bộ Công Thương nêu các nhóm giải pháp để đảm bảo cung ứng xăng dầu

Bộ Công Thương cho biết sẽ rà soát việc nhập khẩu xăng dầu cũng như tổng nguồn đã phân giao cho các thương nhân đầu mối để có phân giao phù hợp, đảm bảo nhu cầu sản xuất, tiêu dùng.

Tại phiên họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 12/10, tại Hà Nội, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết, cùng với việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đơn vị này đã xây dựng các nhóm giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng xăng dầu trong nước.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin về tình hình cung ứng xăng dầu. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Xem xét việc điều chỉnh linh hoạt

Theo ông Đông, sáng 12/10, Bộ Công Thương đã chủ trì họp với các doanh nghiệp đầu mối sản xuất-kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính và Hiệp hội xăng dầu nhằm bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đảm bảo cung ứng xăng dầu.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà các chi phí trong cơ cấu tính giá, như chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng và mức premium trong nước trong giá cơ sở mặt hàng xăng dầu để sớm điều chỉnh, có thể tính đúng, tính đủ giúp doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, trên cơ sở đó bù chi phí và có khâu chiết khấu phù hợp.

Bộ tiếp tục đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu về hạn mức tín dụng, lãi suất ưu đãi và nguồn ngoại tệ phù hợp, giúp các doanh nghiệp giảm chi phí tài chính, tăng nguồn lực để nhập khẩu xăng dầu đảm bảo cung ứng cho thị trường.

Đặc biệt Bộ Công Thương sẽ có yêu cầu cụ thể đối với NHNN về những doanh nghiệp vừa qua tạm thời bị tước giấy phép cũng bị ngân hàng siết tín dụng.

Ông Trần Duy Đông (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ông Đông cũng nhấn mạnh, Bộ Công Thương đã đề nghị đại diện hai nhà máy lọc dầu trong nước - gồm Nghi Sơn và Bình Sơn - có giải pháp hỗ trợ việc giao hàng nhanh cho các doanh nghiệp đã đặt mua hàng theo các hợp đồng đã ký.

Đặc biệt những doanh nghiệp đầu mối hiện đang có nhu cầu có thể sử dụng nguồn hàng tại hai nhà máy lọc dầu dự trữ để hỗ trợ cung ứng cho các đầu mối không có hợp đồng dài hạn với nhà máy nhưng có nhu cầu mua ngay, bán hàng tại các khu vực bị thiếu cục bộ để kịp thời bổ sung nguồn hàng.

Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu điều chỉnh cơ cấu sản xuất của hai nhà máy lọc dầu cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, tăng sản lượng sản xuất xăng để cung ứng cho thị trường trong nước.

Bộ Công Thương sẽ rà soát việc thực hiện nhập khẩu xăng dầu cũng như tổng nguồn đã phân giao cho các thương nhân đầu mối để có phân giao tổng nguồn phù hợp (cách tiếp cận gồm nguồn nhập khẩu và trong nước) cho các thương nhân đầu mối, đảm bảo đủ nguồn cho quý 4/2022.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan ra soát và sửa đổi, bổ sung quy định trong điều hành và kinh doanh xăng dầu như công thức và hướng điều hành giá (các yếu tố cấu thành); thời điểm điều hành, thời gian điều chỉnh premium... nhằm hoàn thiện và sát với tình hình biến động rất nhanh như thời gian vừa qua.

Bộ cũng sẽ đề nghị Ủy ban nhân dân các cấp tỉnh thành phố tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhập khẩu xăng dầu, cho phép phương tiện vận chuyển xăng dầu được đi trong giờ cao điểm dể kịp cấp cho các cửa hàng bán lẻ.

“Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát cần có biện pháp hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh, tránh việc xử lý gây khó dễ cho doanh nghiệp để bảo đảm cung ứng liên tục cho thị trường, đảm bảo an ninh năng lượng,” ông Đông cho biết.

Kiến nghị điều chỉnh chi phí xăng dầu

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ thêm, từ cuối năm 2021 đến năm 2022 tình hình thị trường gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung năng lượng và mặt hàng xăng dầu. Nhờ sự nỗ lực của doanh nghiệp, địa phương, nguồn cung cho sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân đã cơ bản được đảm bảo đầy đủ.

Theo ông Hải, tại Nghị định 95/CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 83/CP về kinh doanh xăng dầu, hiện nay, không còn khái niệm doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu mà là doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và doanh nghiệp có thể nhập khẩu hoặc mua ngay nguồn trong nước.

Lãnh đạo Bộ Công Thương thông tin, quý 2/2022 vừa qua, do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn trục trặc, giảm công suất xuống 50%-55%, thậm chí có thời gian gián đoạn và không còn sản xuất nữa, Bộ Công Thương đã ra Quyết định số 242 yêu cầu 10 doanh nghiệp đầu mối phải tăng nhập khẩu để bù cho nguồn thiếu hụt trong nước.

“Nhưng thời điểm đó, doanh nghiệp mua xăng dầu với giá rất cao, sau đó giá liên tục giảm dẫn đến thua lỗ, khiến doanh nghiệp buộc phải cắt giảm chi phí, kể cả chiết khấu cho đại lý trong nước,” ông cho hay.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nêu rõ hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là nguồn cung. "Hiện nguồn trong nước đang chiếm 70%-80%, tức là phải nhập khẩu 20%-30% nhưng nguồn cung từ nước ngoài về Việt Nam lại gặp rất nhiều khó khăn."

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã thua lỗ trong thời gian dài nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động nhập khẩu. Phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng cách tăng chi phí cho doanh nghiệp. Đơn cử hôm qua (11/10), Liên bộ Công Thương-Tài chính đã đồng ý tăng chi phí đưa xăng dầu từ Nhà máy về cảng và premium trong nước.

Tuy nhiên theo ông Hải, việc tăng chi phí này mới được giải quyết một phần. Trong khi đó, chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam dù mới được điều chỉnh tăng lên nhưng thời gian vừa qua chi phí này lại biến động tăng rất cao. Do đó, Bộ Công Thương sẽ kiến nghị với Chính phủ để tiếp tục điều chỉnh chi phí tăng lên để chia sẻ với doanh nghiệp.

Châu An

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu WTI duy trì dưới 70 USD/thùng khi tâm lý bi quan tiếp diễn

Giá dầu giảm phiên thứ 6 liên tiếp trong ngày thứ Năm do tâm lý bi quan kéo dài về nền kinh tế Trung Quốc và sản lượng tăng chóng mặt tại Mỹ.

Giá xăng dầu cùng giảm từ 15h ngày 7/12

Mỗi lít xăng giảm 500-670 đồng, các mặt hàng dầu cũng hạ thêm 190-470 đồng, từ 15h hôm nay.

Dầu WTI rớt mốc 70 USD/thùng xuống thấp nhất từ tháng 6

Giá dầu thô tại Mỹ lao dốc 4% trong ngày thứ Tư và đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6 với giá xăng bán lẻ chạm mức thấp nhất kể từ tháng 1, ngay trước...

Dầu giảm 4 phiên liên tiếp xuống đáy gần 5 tháng

Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất gần 5 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Đồng USD mạnh hơn và lo ngại về nhu cầu đã khiến thị trường giảm phiên thứ tư liên...

Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán...

Hoàng tử Ả-rập Xê-út: OPEC+ có thể kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, cho biết Liên minh OPEC+ “chắc chắc” có thể kéo dài chính sách cắt...

Dầu giảm do lo sợ về nhu cầu và nghi ngờ quanh động thái của OPEC+

Dầu kéo dài đà giảm giá trong ngày thứ Hai do áp lực từ sự hoài nghi của nhà đầu tư đối với quyết định mới nhất của OPEC+ về việc cắt giảm nguồn cung và sự bất ổn...

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98