Chủ tịch BAF: "Tôi khẳng định thịt heo ăn chay ngon số 1 Việt Nam"

26/10/2022 16:28
26-10-2022 16:28:43+07:00

Chủ tịch BAF: "Tôi khẳng định thịt heo ăn chay ngon số 1 Việt Nam"

Tại họp báo ra mắt thương hiệu “Heo ăn chay BaF Meat” của CTCP Nông nghiệp BaF Việt Nam (HOSE: BAF) ngày 26/10/2022, Chủ tịch HĐQT Trương Sỹ Bá đã có những chia sẻ về sản phẩm mới của Công ty.

Cụ thể, trong buổi họp báo, Chủ tịch Sỹ Bá cho biết BAF quyết định thử nghiệm ngành thức ăn chăn nuôi từ năm 2017, tìm hiểu về tương lai của thị trường này.

Chủ tịch BAF Trương Sỹ Bá tại buổi ra mắt sản phẩm mới

Đến gần cuối năm 2019, ông thất vọng vì bức tranh thị trường chăn nuôi Việt Nam có tính phân hóa chu kỳ rất cao, dễ gây khủng hoảng cung vượt cầu, giá heo tăng rồi lại hạ xuống.

"Vậy nên, bức tranh chăn nuôi khi đó không có tia sáng nào cả và chúng tôi đã xác định không phát triển, không dấn thân đầu tư vào chăn nuôi" - ông Sỹ Bá chia sẻ.

Đến cuối năm 2019, đầu năm 2020, dịch tả châu Phi khiến đàn heo Việt Nam giảm trên 50%. Người dân hay doanh nghiệp đều thiệt hại lớn. Bởi chăn nuôi theo chuẩn cũ, chuồng trại cũ, thói quen cũ, mức an toàn sinh học đều không đảm bảo, dẫn đến thường xuyên bị dịch bệnh. Hầu hết đều thua lỗ, đặc biệt là các cá thể chăn nuôi nhỏ lẻ.

Sản phẩm thịt heo ăn chay của BAF

Theo ông Bá, ngành chăn nuôi rủi ro về dịch bệnh, về giá cả. Người chăn nuôi nhỏ lẻ gần như không có cơ hội để thực sự có lợi nhuận. Nhưng ông nhận thấy dịch bệnh dù là khó khăn của ngành chăn nuôi nhưng cũng là cơ hội rất tốt cho những doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi công nghiệp bài bản, đảm bảo an toàn sinh học, chủ động nguồn giống, trang trại hiện đại, quản trị con người tốt.

Ông Bá cho biết trước dịch tả lợn châu Phi, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 60-70% tổng đàn Việt Nam. Trong khi chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn chỉ chiếm hơn 30%. Nhưng sau dịch tả, tỷ lệ chăn nuôi nhỏ lẻ đi xuống, nhường chỗ cho chăn nuôi công nghiệp.

Đầu năm 2020, BAF tập trung đầu tư mạnh vào chăn nuôi, xác định đây là ngành cốt lõi của Tập đoàn. Nhưng dịch COVID-19 khiến việc đầu tư không thể triển khai được. Cuối năm 2021, đầu năm 2022 mới có thể thực hiện. Hiện nay, theo ông Bá, Tập đoàn có gần 20 dự án xây dựng trên toàn quốc. Đến quý 4/2023, tất cả trang trại sẽ đi vào hoạt động, nâng tổng đàn của BAF lên 1 triệu con.

BAF phải đối mặt với câu hỏi về sự khác biệt, BAF làm được thì người khác cũng làm được? Về chuyện này, Chủ tịch BAF cho rằng ngay từ đầu, Công ty hướng đến đạt quy mô 200 ngàn heo nái bú mẹ và hơn 6 triệu heo thương phẩm trước năm 2030. Bên cạnh đó sẽ có chuỗi liên kết với nông dân, BAF với vai trò cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học và thu mua sản phẩm của nông dân.

Nếu chỉ dừng lại ở "Feed" (cho ăn) và "Farm" (nuôi heo) - nghĩa là dừng lại ở bán heo hơi - sẽ rất khó khăn, vì phải cạnh tranh với các công ty hàng đầu đang bán heo hơi và cả hộ kinh doanh nhỏ lẻ. BAF xác định thay vào đó sẽ khép kín chuỗi 3F: Feed - Farm - Food. Sau giết mổ sẽ có mảng “Food” phân phối thực phẩm ra thị trường, tăng hàm lượng chế biến sâu từ phụ phẩm của thịt heo (giò chả…), hướng đến cả mảng đồ hộp. Không chỉ phục vụ trong nước, BAF còn nhắm đến xuất khẩu các sản phẩm chế biến.

"Chúng tôi sẽ kiểm soát tất cả mọi thứ, từ con giống, thức ăn chăn nuôi, phương pháp chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm… để đảm bảo thịt sạch. Đội ngũ nghiên cứu của chúng tôi thử nghiệm nhiều lần, kiểm soát nguyên liệu đầu vào không sử dụng nguồn gốc động vật, hoàn toàn 100% thực vật, thì chất lượng thịt heo ngon hơn rất nhiều. Tôi khẳng định thịt heo ăn chay là ngon nhất Việt Nam, đã gần tiệm cận với độ ngon của thịt heo ngày xưa".

CTCP Nông nghiệp BaF Việt Nam thành lập từ năm 2017, hoạt động chính trong lĩnh vực chăn nuôi theo mô hình kinh doanh chiến lược chuỗi khép kín Feed - Farm - Food từ Con giống nhập khẩu - Công thức dinh dưỡng - Hệ thống trang trại đến Nhà máy giết mổ.

Ngày 17/10/2022, Tổ chức Bureau Veritas (BV) trao Chứng nhận Thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu GLOBALG.A.P. CFM 3.0 và Chứng nhận Hệ thống Quản lý thực phẩm FSSC 22000 version 5.1 cho Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi BaF Tây Ninh.

Hồng Đức

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Gia tộc sở hữu thương hiệu trang sức Chow Tai Fook đau đầu tìm người kế vị

Giám đốc cấp cao của hãng trang sức Chow Tai Fook và là thành viên của gia tộc Cheng giàu có ở Hồng Kông, người kiểm soát nhà phát triển bất động sản New World...

Chuyên gia chỉ cách nhượng quyền trong ngành sản xuất, xây dựng...

Hiện nay, nhượng quyền được biết đến là 1 trong top 10 công cụ mang tiền về cho doanh nghiệp.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma lập công ty mới

Jack Ma, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Alibaba, được cho là vừa thành lập công ty mới trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói.

Baemin chính thức rời Việt Nam từ 08/12

Đúng như các thông tin rò rỉ trước đó, mới đây Baemin – nền tảng giao đồ ăn từ Hàn Quốc – chính thức nói lời chia tay với thị trường Việt Nam kể từ ngày 08/12/2023.

Warren Buffett tiếp tục lời hứa cho đi 99% tài sản

Warren Buffett vừa quyên góp 870 triệu USD cho 4 tổ chức từ thiện do các thành viên trong gia đình ông điều hành, qua đó tiếp tục lời hứa cho đi phần lớn 99% tài...

Câu chuyện khởi nghiệp của Elizabeth Chu, con gái Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Bước chân vào thế giới kinh doanh từ sớm, Elizabeth Chu (Elizabeth Chu Yuet-han, hay còn được biết là Chu Duyệt Hằng) – con gái của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập...

"Cha đẻ" ChatGPT bất ngờ rời OpenAI

Trong ngày 17/11, hội đồng quản trị OpenAI thông báo ông Sam Altman không còn là CEO và bà Mira Murati, CTO OpenAI, sẽ tạm thời nắm giữ vị trí CEO.

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng

Cơ quan chức năng xác định, Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân (nhà đầu tư) với tổng số tiền...

Kỹ năng ‘ẩn’ quan trọng số 1 phía sau thành công của tỷ phú Bill Gates

Kỹ năng “ẩn” đặc biệt quan trọng để thành công của Bill Gates được Morgan Housel chuyên gia tài chính, tác giả cuốn "Tâm lý tiền bạc: Những bài học vượt thời gian...

Huy động hơn 1.200 tỷ trồng sâm Ngọc Linh ảo: Phạm Mỹ Hạnh vừa bị bắt là ai?

Tập đoàn Mỹ Hạnh do bà Phạm Mỹ Hạnh thành lập năm 2017 với mục đích xây dựng, phát triển chuỗi giá trị bền vững của ngành sản xuất sâm Ngọc Linh. Bà Hạnh vừa bị...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98