Deutsche Bank: Nhiều thị trường mới nổi đã rơi vào khủng hoảng

11/10/2022 14:51
11-10-2022 14:51:05+07:00

Deutsche Bank: Nhiều thị trường mới nổi đã rơi vào khủng hoảng

Nhiều thị trường mới nổi đã rơi vào khủng hoảng. Lãi suất ngày càng tăng cùng với các đồng nội tệ yếu có thể khiến các Chính phủ nước này bị vỡ nợ, Deutsche Bank cho biết trong một báo cáo.

Tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, rủi ro có thể bao gồm việc các nước phát triển rút lại gói kích thích tài khóa, sự mất giá của đồng nội tệ so với USD trong bối cảnh lợi suất ở Mỹ và châu Âu tăng mạnh.

Việc đồng nội tệ suy yếu cũng khiến việc trả nợ ngoại tệ trở nên khó khăn hơn. Đây là một vấn đề đáng ngại vì tỷ lệ nợ ngoại tệ trên xuất khẩu của khu vực này đang ở mức cao nhất trong 20 năm, theo báo cáo công bố trong ngày 10/10.

“Cũng hợp lý khi nói rằng khủng hoảng đã ập đến”, các chuyên viên phân tích tại Deutsche Bank cho biết. “Căng thẳng đang diễn ra trên diện rộng và ở cả trong lẫn ngoài nước”.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự báo sẽ tăng lãi suất trong 6 tháng tới, qua đó sẽ gây áp lực lên các đồng tiền và lợi suất trái phiếu ở thị trường mới nổi.

Trong kịch bản tích cực nhất, các đồng tiền này sẽ mất giá so với đồng USD “thêm vài quý”. Trong kịch bản tệ nhất, chi phí vay nội địa “sẽ chạm mức cao nhất trong nhiều năm và đà giảm của nội tệ sẽ khiến việc trả nợ nước ngoài thêm đắt đỏ đến mức không chịu nổi”, các chuyên viên phân tích cho biết.

Căng thẳng có thể lây lan từ các thị trường mới nổi sang các tài sản khác, các chuyên viên cho biết. Trong các khu vực, các quốc gia thị trường mới nổi châu Á và Mỹ Latinh là nhóm có gánh nặng nợ cao nhất. Bên cạnh Sri Lanka, khả năng tiếp cận tín dụng quốc tế của 14 quốc gia khác “gần như bị ngắt hoàn toàn”, theo báo cáo của Deutsche Bank.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá cước vận chuyển tăng mạnh do căng thẳng ở Biển Đỏ

Giá cước vận chuyển đến các cảng ở Biển Đỏ đã tăng lên 6.800 USD/container, từ mức 750 USD/container ghi nhận trước thời điểm xảy ra khủng hoảng ở Biển Đỏ.

Cứ sau 100 ngày, nợ công của Mỹ lại tăng thêm 1,000 tỷ đô

Núi nợ của nước Mỹ đang phình to nhanh hơn trong vài tháng gần đây, cứ sau 100 ngày lại tăng thêm 1,000 tỷ USD.

Nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn hiện hữu

WB dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại trong năm 2024, năm thứ ba liên tiếp, và có nguy cơ rơi vào mức tăng trưởng yếu nhất trong nửa thập kỷ...

Số vụ phá sản ở Thụy Điển tăng mạnh nhất trong 3 thập kỷ

Số lượng vụ phá sản ở Thụy Điển tăng 62% trong tháng 2/2024, đánh dấu tháng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào đầu thập niên 90.

Chuyên gia kinh tế: Mỹ sẽ đạt mục tiêu lạm phát vào cuối năm 2024

Nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics cho rằng tuy vẫn còn một số tác động dư âm song phần lớn tác động của những cú sốc này đã giảm bớt, lạm phát ổn định dần và...

Những tín hiệu tích cực có thể thúc đẩy ECB sớm cắt giảm lãi suất

Thị trường hy vọng ECB sẽ sớm cắt giảm lãi suất ngay trong tháng Tư sau khi lạm phát tại các nền kinh tế lớn của khu vực đồng euro tiếp tục giảm nhẹ trong tháng...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng 2.8% trong tháng 1, khớp với dự báo

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng đúng như kỳ vọng trong tháng 1/2024.

Chu kỳ giảm lãi suất lần này của Fed sẽ rất khác

Ba quan chức Fed cho biết nhịp độ giảm lãi suất lần này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai, gợi ý rằng lộ trình hạ lãi suất có thể rất khác so với các...

Kinh tế Mỹ năng động tiếp tục duy trì đà tăng giá đồng đô la

Phần lớn giới phân tích và nhà đầu tư hồi cuối năm ngoái dự báo đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá trong năm nay từ khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính...

Thị trường nhà ở các nước phát triển phục hồi

Đà giảm giá nhà trên toàn cầu, ảnh hưởng đến các nền kinh tế tiên tiến, phần lớn đã dịu lại, theo phân tích của Financial Times (FT) dựa trên dữ liệu của Tổ chức...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98