Hãng thép Pomina dừng lò cao, cắt giảm nhân sự

11/10/2022 10:34
11-10-2022 10:34:51+07:00

Hãng thép Pomina dừng lò cao, cắt giảm nhân sự

Hãng thép Pomina đã phải dừng hoạt động một lò cao và giảm bớt nhân viên trong bối cảnh vừa trải qua quý thua lỗ nặng và ngành thép chưa có dấu hiệu khả quan trở lại. Cùng với đó là gánh nặng nợ ngắn hạn lên gần 10.8 ngàn tỷ đồng.

CTCP Thép Pomia (HoSE: POM) thông báo dừng hoạt động sản xuất lò cao (BF) từ ngày 23/9/2022 và đồng thời phải chấm dứt hợp đồng lao động với một số cán bộ công nhân viên của công ty.

Pomina rơi vào khó khăn khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đẩy giá dầu cùng các loại hàng hóa leo thang, nhất là giá nguyên liệu đầu vào của nhà máy đã tăng mạnh trong khi hệ lụy của dịch bệnh chưa khắc phục được.

Trong khi đó, giá bán các sản phẩm từ thép, phôi thép giảm liên tiếp và nhà máy phải đương đầu với khủng hoảng trong bối cảnh kinh tế chững lại trên toàn cầu. Do đó, Pomina phải tạm dừng hoạt động lò cao, kéo theo quyết định cho một số cán bộ nhân viên nghỉ vì dừng lò.

Với nhà sản xuất thép, việc dừng lò cao là quyết định rất hạn hữu do tốn kém chi phí để hạ liệu dừng lò, đồng thời gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị, cũng như chi phí tốn kém để khởi động lại lò trong tương lai khi quay lại sản xuất.

Được biết, lò cao của Pomina chỉ mới hoạt động từ cuối năm 2020 và đạt công suất 90% từ tháng 3/2021. Hãng thép này cho biết hệ thống luyện thép kết hợp giữa lò cao (BF) và lò điện công nghệ Consteel sản xuất từ quặng có công suất hệ thống lên đến 1 triệu tấn sản phẩm thép được luyện từ quặng, sạch tạp chất.

Trước đó, Pomina vừa ghi nhận quý 2 lỗ nặng gần 64 tỷ đồng trong bối cảnh sản lượng và giá bán thép giảm mạnh. Ngoài ra, tác động còn đến từ sự suy giảm về doanh thu tài chính sụt và các khoản chi phí gia tăng.

Kết quả hoạt động của Pomina từ năm 2020

Bảng cân đối kế toán của Pomina cũng cho thấy sự căng thẳng về tài chính. Đến cuối tháng 6/2022, hãng thép này nắm giữ phần lớn tài sản ở hàng tồn kho và khoản phải thu, trong khi nắm 551 tỷ đồng tiền mặt. Ở bên kia bảng cân đối, nợ phải trả lên tới 12,610 tỷ đồng, tăng gần 12% so với đầu năm, trong đó nợ vay ngắn hạn hơn 7.7 ngàn tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu cũng phản ánh những diễn biến tiêu cực của hãng thép này. Cổ phiếu POM đã lao dốc từ đỉnh hơn 20,000 đồng/cp (giữa năm 2021) xuống 5,000 đồng/cp tại cuối phiên 10/10/2022.

Diễn biến giá cổ phiếu POM từ đầu năm 2021

Làn sóng đóng cửa lò cao ở châu Âu

Không chỉ Pomina, rất nhiều hãng thép lớn trên thế giới phải đóng cửa lò cao trong bối cảnh ngành thép bước sang bên kia sườn dốc và chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Gần đây, ArcelorMittal, hãng thép lớn nhất châu Âu, đã ngừng hoạt động sản xuất tại lò cao 3 ở Dąbrowa Górnicza (Ba Lan) vào cuối tháng 9/2022, trong bối cảnh nhu cầu thấp và giá năng lượng tăng vọt. Với việc ngừng lò cao này, công suất của ArcelorMittal sẽ giảm đi 2.2 triệu tấn/năm.

“Chúng tôi nhận thấy sự suy giảm về nhu cầu và điều này dẫn tới lượng thép đặt hàng thấp hơn mức công suất tối thiểu của 2 lò cao”, Van De Velde, Tổng Giám đốc ArcelorMittal chi nhánh Ba Lan, cho hay. Việc ngừng lò cao này khiến công suất tại nhà máy Ba Lan giảm về 2.3 triệu tấn/năm, theo ước tính của Argus.

Trước đó, nhà máy Aperam của Bỉ, Acrinox của Tây Ban Nha, US Steel ở Mỹ cũng ngừng hoạt động hoặc tiến hành bảo dưỡng sớm hơn đối với các lò cao.

Vũ Hạo

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vốn chủ âm gần 5.8 ngàn tỷ, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động của Xi măng Công Thanh

Liên tiếp thua lỗ từ năm 2016 đến nay, vốn chủ sở hữu của Xi măng Công Thanh đã âm gần 5,789 tỷ đồng tính đến 30/06/2023.

CX8 bị phạt và truy thu thuế hơn 206 triệu đồng

Ngày 22/11, Cục thuế TP Hà Nội có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Xây lắp Constrexim Số 8 (HNX: CX8) do vi phạm về thuế GTGT và...

PVS trúng thêm gói thầu trăm triệu đô từ dự án khí Lô B

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, HNX: PVS) vừa trúng thêm gói thầu từ Dự án khí Lô B, với đơn vị vận hành là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng...

Lãi 9 tháng tăng trưởng 2 con số, Bidiphar lọt top 5 doanh nghiệp dược uy tín nhất Việt Nam

Với hệ thống phân phối rộng khắp, sản phẩm của CTCP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar, HOSE: DBD) đã cung ứng cho hơn 22,000 khách hàng trên cả nước và...

Tasco lập công ty hơn ngàn tỷ để quản lý các doanh nghiệp dự án BOT

Trong chiến lược tái cấu trúc các dự án BOT, Tasco đã thành lập Tasco BOT để thực hiện tiếp nhận và quản lý vận hành các dự án BOT hiện có.

DC2 bị phạt và truy thu thuế hơn 363 triệu đồng

Ngày 13/11/2023, Tổng Cục thuế ra quyết định xử phạt vi phạm thuế đối với CTCP Đầu tư - Phát triển - Xây dựng (DIC) Số 2 (HNX: DC2).

Ô tô lắp ráp trong nước có khả năng phục hồi nhờ giảm phí trước bạ?

Quý 3/2023 là quý đầu tiên áp dụng giảm 50% phí trước bạ với ô tô được lắp ráp và sản xuất trong nước. Lượng xe bán ra nhờ đó cũng tăng trong tháng 8 và 9. Dù vậy...

MWG đang thất sủng?

Từ tháng 8 đến nay, cổ phiếu của CTCP Đầu tư Thế giới Di Động (HOSE: MWG) nằm trong nhóm giảm giá sâu nhất sàn HOSE và cũng bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất. Đây là...

Long An đề nghị Cục thuế dừng cưỡng chế thuế công ty của bầu Thắng

Liên quan đến việc bị cưỡng chế thuế vì nợ hơn 52 tỷ đồng, CTCP Khu công nghiệp Đồng Tâm khẳng định đang nộp thừa tiền thuế. Trong văn bản ký ngày 29/11, UBND tỉnh...

Dầu khí quý 3: Bùng nổ trên nền thấp

Quý 3/2023, các doanh nghiệp mảng dầu khí, xăng dầu tự tin báo kết quả tăng trưởng, nhưng một phần cũng nhờ mức nền quá thấp vào cùng kỳ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98