HoREA: Nên áp dụng sở hữu chung cư có thời hạn với các dự án đất công

18/10/2022 10:37
18-10-2022 10:37:00+07:00

HoREA: Nên áp dụng sở hữu chung cư có thời hạn với các dự án đất công

Theo kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, Luật Nhà ở (sửa đổi) không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư đối với tất cả 100% dự án nhà chung cư xây dựng mới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Góp ý về một số quy định của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị nên giữ nguyên quy định hiện hành, không nên quy định “thời hạn sở hữu nhà chung cư” đối với tất cả 100% dự án nhà chung cư xây dựng mới.

Trường hợp “sở hữu có thời hạn” thì chỉ nên áp dụng đối với các khu đất do Nhà nước quản lý (đất công) thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án. Trong đó, phương án 1 bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng.

Phương án 2 là giữ nguyên như quy định hiện hành của Luật Nhà ở 2014 (không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư). Với phương án này, người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Ông Châu cho biết HoREA đã nghiên cứu rất kỹ các đề xuất của Bộ Xây dựng trên cơ sở so sánh, đối chiếu với các quy định của Hiến pháp và pháp luật liên quan, tình hình thực tiễn của nước ta cũng như kinh nghiệm một số nước, điển hình như Singapore.

Trên cơ sở đó, HoREA đã có văn bản góp ý gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng, trong đó đề xuất lựa chọn phương án 2.

Lý do, theo ông Châu, nhà ở, căn hộ chung cư là tài sản có giá trị rất lớn đối với người dân và thông thường chủ nhà muốn để lại cho con cháu thừa kế; sâu xa hơn là nhằm khuyến khích người dân đô thị lựa chọn sống trong nhà chung cư phù hợp với Luật Nhà ở 2014 cũng như yêu cầu “đối với đô thị loại đặc biệt, loại 1 và loại 2 thì chủ yếu phát triển nhà chung cư” để sử dụng đất đô thị tiết kiệm, hiệu quả.

Trước đó, Bộ Tư pháp cũng đưa ra ý kiến cho rằng “đề xuất chính sách sở hữu nhà chung cư có thời hạn là ‘cơ bản đảm bảo’ tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.” Tuy nhiên, theo người đứng đầu HoREA, việc đưa ra cụm từ “cơ bản” có thể vẫn có độ “vênh” nên cần phải được xem xét thật kỹ lưỡng.

Dù vậy, lãnh đạo HoREA cũng dẫn ra một số trường hợp có thể áp dụng theo phương án 1 trên. Đơn cử như trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất có thời hạn đối với các khu đất do Nhà nước quản lý (đất công) thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư bán cho khách hang thì khách hàng được công nhận quyền sở hữu nhà chung cư có thời hạn.

“Trường hợp này dễ dược xã hội đồng tình nên trước hết là Nhà nước cần sớm thực hiện đấu giá, đấu thầu các khu đất công, để lựa chọn nhà đầu tư xây dựng nhà chung cư sở hữu có thời hạn, tương tự như cách làm của Singapore,” ông Châu nói.

Ngoài ra, người đứng đầu HoREA cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), theo hướng: Quy định đất xây dựng khu chung cư là đất ở ổn định lâu dài hoặc đất ở có thời hạn theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”./.

Hùng Võ

Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ TN&MT ban hành quy định mới về cấp sổ đỏ với đất tăng thêm so với giấy tờ

Thông tư 02/2023/TT-BTNMT đã bổ sung quy định về cấp sổ đỏ với đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất tại Điều 9a Thông tư 24/2014/TTBTNMT về hồ sơ địa...

HoREA: Cần ngăn chặn nguy cơ dàn xếp giá đất khi thẩm định

Cơ quan quản lý, chủ đầu tư, doanh nghiệp định giá và chuyên gia phản biện có thể bắt tay nhau làm sai lệch giá đất, là tiêu cực cần ngăn chặn khi sửa đổi Luật...

Sổ 'đỏ', có cần không?

Đương nhiên là cần. Nhưng cần hơn là phải hiểu đúng về sổ “đỏ” và vai trò của nó.

Bình Dương: Diện tích tối thiểu tách thửa đất ở là 60m2, trường hợp cá biệt 36m2

UBND tỉnh Bình Dương quy định, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất ở trên địa bàn tỉnh là 60m2, những trường hợp cá biệt có thể được giải quyết 36m2.

Gói vay ưu đãi 120.000 tỷ đồng: Chưa có chỗ tiêu, tiền chờ dự án nhà ở xã hội

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân còn hạn chế. Dù đã triển khai được hơn 1 tháng, chương trình cho vay 120.000 tỷ đồng vẫn...

HoREA tiếp tục kiến nghị về bảng giá đất

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản đề nghị không quy định ban hành "bảng giá đất hằng năm" mà nên quy định ban hành "bảng giá đất định kỳ 2-3 năm...

TP. HCM đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM sẽ làm việc với các đơn vị liên quan về 47 dự án chưa cấp giấy chứng nhận không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận...

Đề nghị các địa phương cấp “sổ đỏ” cho căn hộ, biệt thự du lịch

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các công trình khách sạn, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú,... được cấp sổ đỏ theo quy định của...

Lâm Đồng sắp điều chỉnh quy định tách thửa đất

Trong thời gian chờ điều chỉnh quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn Lâm Đồng, Sở TN&MT đề xuất vẫn tiếp nhận, giải quyết hồ sơ theo quyết...

Để giá đất sát với giá thị trường?

Xác định giá đất sát hơn với giá thị trường đòi hỏi phải có nhiều giải pháp kết hợp, chứ không chỉ là bảng giá đất, ví dụ như: Luật thuế (cả về xây dựng luật và...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98