[Infographic] 7 quốc gia chiếm hơn 80% lượng quặng sắt khai thác toàn cầu

15/10/2022 09:00
15-10-2022 09:00:00+07:00

[Infographic] 7 quốc gia chiếm hơn 80% lượng quặng sắt khai thác toàn cầu

Quặng sắt được khai thác bởi hơn 50 quốc gia, nhưng chỉ 7 nước “nắm trùm”, chiếm tới 82% tổng sản lượng khai thác toàn cầu.

Quặng sắt là một nguyên vật liệu quan trọng để luyện thép, và đa số sắt cũng được dùng để tạo ra thép với 98%; 2% còn lại dùng để chế tạo nam châm, máy móc, và làm chất xúc tác). Sắt cũng là nguyên tố phổ biến nhất trên Trái đất, chỉ đứng sau oxy, silicon, và nhôm.

Trong công nghiệp, thép chiếm 93% trong số 2.7 tỷ tấn kim loại khai thác trên toàn cầu vào năm 2021. Hơn 50 quốc gia có ngành công nghiệp khai khoáng quặng sắt, nhưng trong đó có 7 nước chiếm tới 82% tổng sản lượng khai thác toàn cầu, được thể hiện qua infographic dưới đây.

Đvt: Triệu tấn.

Úc là quốc gia chiếm tỷ trọng khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới (35%, số liệu năm 2021). 90% quặng được khai thác từ Tây Úc, đặc biệt là vùng Pilbara. Tại đây, có 3 nhà sản xuất quặng sắt hàng đầu thế giới là Tập đoàn BHP (BHP Group), Rio Tinto Ltd, và Fortescue Metals.

Xếp sau Úc là Brazil, nơi quặng sắt chiếm 80% sản lượng xuất khẩu khai khoáng của cả nước. Công ty Vale tại Brazil cũng là nhà sản xuất quặng sắt và nickel số 1 toàn cầu. Sở dĩ có vị trí này là do Vale nắm giữ và vận hành mỏ Carajás lớn nhất thế giới. Khu mỏ nằm tại bang Pará phía Bắc, ước tính có trữ lượng khoảng 7.2 tỷ tấn sắt.

Chỉ 2 quốc gia là Úc và Brazil đã đủ để thống trị thị trường xuất khẩu sắt toàn cầu, chiếm 1/3 tổng số lượng quặng sắt xuất khẩu.

Trong khi đó, Trung Quốc là nước tiêu thụ quặng sắt nhiều nhất, chủ yếu để phục vụ ngành luyện thép. Dù là nước sản xuất sắt lớn thứ 3 thế giới, quốc gia này vẫn phải nhập khẩu khoảng 80% lượng sắt cần để đáp ứng nhu cầu sản xuất mỗi năm. Trung Quốc nhập khoảng 1.12 tỷ tấn sắt trong năm 2021.

Vai trò của sắt trong cái gọi là “nền kinh tế xanh”

Nhu cầu quặng sắt được dự tính sẽ tăng lên trong những năm sắp tới, khi thép chiếm vai trò quan trọng đối với việc sản xuất và vận hành năng lượng.

Hiện tại, thép được sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp và ngành năng lượng tái tạo (điện gió và điện mặt trời), đồng thời là vật liệu chính để xây dựng thủy điện. Hơn nữa, thép còn được dùng để sản xuất trang thiết bị quan trọng như máy biến áp, máy phát điện, động cơ điện, hoặc dùng để đóng tàu thủy, tàu hỏa hay sản xuất xe tải.

Châu An (Theo Visual Capitalist)

FILI

[Infographic]
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thép dây không gỉ của Việt Nam không lẩn tránh thuế phá giá của Mỹ

Thép dây không gỉ dạng tròn của Việt Nam được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc không lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Hoa Kỳ đang áp dụng với mặt...

Tiêu thụ thép giảm mạnh trong tháng 4

Trong tháng 4/2023, sản lượng tiêu thụ thép giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế đối mặt với nhiều thách thức. 

Ngày 16/5: Giá sắt thép xây dựng tiếp tục tăng phiên thứ hai liên tiếp

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng lên mức 3.669 nhân dân tệ/tấn. Đây là phiên tăng thứ hai liên tiếp, với mức tăng 17 nhân dân tệ/tấn. Tại thị...

Hòa Phát giảm giá thép HRC xuống 610 USD/tấn khi nhu cầu yếu

Thị trường thép cuộn cán nóng (HRC) tại Việt Nam vẫn còn yếu và chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ sớm phục hồi. Tập đoàn Hòa Phát đã thông báo giảm 70 USD/tấn đối...

Giá thép giảm lần thứ 5 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm lần thứ 5 liên tiếp, về dưới 15 triệu đồng/tấn. Có thương hiệu giảm tới 560 nghìn đồng/tấn thép.

Yêu cầu DN cung cấp thông tin để điều tra chống bán phá giá cáp thép

Cục Phòng vệ Thương mại tiếp nhận hồ sơ của ngành sản xuất trong nước yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm cáp thép dự ứng lực xuất xứ...

Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế đối với thép dây không gỉ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với thép dây không gỉ dạng...

Nhà máy thép Trung Quốc đua nhau bảo dưỡng để chống chọi với nguồn cung dư thừa

Các nhà máy thép ở Trung Quốc đang đua nhau bảo dưỡng lò cao của họ khi nhu cầu yếu, khiến giá thép giảm mạnh. Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) kêu gọi các nhà...

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 3 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh giảm lần thứ ba liên tiếp. Có thương hiệu giảm tới hơn 1 triệu đồng/tấn thép.

Formosa hạ giá bán thép HRC khoảng 45 USD/tấn

Hãng sản xuất thép Formosa Hà Tĩnh đã hạ giá bán thép cuộn cán nóng (HRC), nhưng vẫn bị cho là quá cao, theo Kallanish. Thép HRC nhập từ Trung Quốc đang có mức giá...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98