Ông trùm ngân hàng Jamie Dimon: Chứng khoán Mỹ có thể “dễ dàng” giảm thêm 20%

11/10/2022 09:30
11-10-2022 09:30:43+07:00

Ông trùm ngân hàng Jamie Dimon: Chứng khoán Mỹ có thể “dễ dàng” giảm thêm 20%

Trong ngày 10/10, CEO JPMorgan, Jamie Dimon cảnh báo rằng nhiều yếu tố tiêu cực có thể đẩy Mỹ và nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái vào giữa năm 2023.

CEO JPMorgan, Jamie Dimon

Ông Dimon, CEO của ngân hàng lớn nhất tại Mỹ, cho biết nền kinh tế Mỹ “thực ra vẫn đang hoạt động tốt” tại thời điểm này và người tiêu dùng nhiều khả năng ở vị thế tốt hơn so với trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Tuy nhiên, bạn không thể nói về kinh tế mà không đề cập tới những yếu tố tương lai và mọi thứ khá nghiêm trọng”, ông Dimon cho biết tại hội nghị Techstars của JPMorgan ở London.

Theo ông, những tín hiệu đáng quan ngại bao gồm tác động của lạm phát quá cao, lãi suất tăng mạnh hơn dự báo, tác động khó lường của quá trình thắt chặt định lượng (QT) và cuộc chiến Nga-Ukraine.

“Đây là những yếu tố rất, rất nghiêm trọng và tôi nghĩ có thể đẩy nền kinh tế Mỹ và cả thế giới vào suy thoái trong 6-9 tháng tới (châu Âu đã trong suy thoái)”, ông Dimon cho biết.

Các nhận định của ông Dimon được đưa ra trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại khôn nguôi về khả năng suy thoái kinh tế vì cuộc chiến chống lạm phát của Fed và các NHTW trên thế giới.

Trao đổi với CNBC trong tháng trước, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans bày tỏ quan ngại về việc Fed hành động quá nhanh và quá trớn để kiểm soát lạm phát. Tháng trước, Fed đã nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp. Các quan chức Fed cũng báo hiệu sẽ tiếp tục nâng lãi suất tới 4.6% trong năm 2023.

Ông Dimon cho biết Fed “đã chờ quá lâu và làm quá ít” khi lạm phát tăng lên đỉnh 40 năm và giờ thì họ phải “chạy theo lạm phát”.

“Bạn biết đấy, từ lúc này, tôi chúc cho ông ấy (Chủ tịch Fed Jerome Powell) thành công và cầu nguyện rằng họ có thể giảm tốc nền kinh tế đủ để chỉ gây ra hậu quả nhẹ nhàng. Kịch bản này vẫn có thể xảy ra”, ông nói thêm.

“Dự báo rất khó nên tốt nhất hãy chuẩn bị”

Sếp JPMorgan cho biết ông không biết chắc Mỹ sẽ suy thoái trong bao lâu, đồng thời nói thêm các thành phần tham gia thị trường nên đánh giá hàng loạt kết quả.

“Kết quả có thể từ rất nhẹ cho tới rất nặng và nhiều thứ sẽ phụ thuộc vào điều gì diễn ra với cuộc chiến này. Vì vậy, tôi nghĩ đoán định sẽ rất khó, hãy chuẩn bị”, vị chuyên gia này nhận định.

Ông Dimon cho biết một điều ông chắc chắn là thị trường sẽ biến động mạnh.

Khi được hỏi quan điểm về chỉ số S&P 500, ông Dimon cho biết chỉ số này có thể “dễ dàng giảm thêm 20%” từ mức hiện tại, đồng thời nói thêm “đợt giảm 20% kế tiếp sẽ gây nhiều thương đau hơn lần đầu”.

Hồi tháng 6/2022, CEO JPMorgan cho biết Ngân hàng đã chuẩn bị cho “cơn bão” kinh tế do Fed và cuộc chiến ở Ukraine gây ra.

“JPMorgan đang chuẩn bị tinh thần và chúng tôi rất thận trọng với bảng cân đối kế toán của mình”, ông Dimon cho biết tại thời điểm đó. Ông khuyến nghị các nhà đầu tư cũng làm thế.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán Nhật Bản lần đầu phá ngưỡng 40,000 điểm, Warren Buffett thắng lớn

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản vượt mốc tâm lý quan trọng 40,000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử, mở ra thêm dư địa cho đà tăng hiện tại.

S&P 500 lần đầu tiên vượt ngưỡng 5,100 điểm

Chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500 tăng lên mức cao mọi thời đại vào ngày thứ Sáu (01/03), vượt qua mức kỷ lục hồi năm 2021, khi nhà đầu tư dự báo rằng các cổ phiếu...

Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đạt lợi nhuận cao thứ hai trong lịch sử

Lợi nhuận trong năm 2023 của Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đã tăng 18% lên 1,5 tỷ USD do sự tăng trưởng của các công cụ tài chính phái sinh, hoạt động kinh...

Nasdaq Composite lập kỷ lục mới lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021

Chỉ số Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (29/02), tiến lên mức đóng cửa cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021.

Country Garden đối mặt nguy cơ thanh lý tài sản

Gã khổng lồ bất động sản Country Garden cho biết một chủ nợ đã khởi kiện lên tòa vì chậm trả với khoản 205 triệu USD và công ty đang đối mặt với nguy cơ phải thanh...

Dow Jones giảm 3 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (28/02) khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Phố Wall diễn biến trái chiều chờ báo cáo lạm phát PCE

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite khép phiên ngày thứ Ba (27/02) với mức tăng nhẹ, khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận dữ liệu lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào...

Phố Wall giảm điểm chờ dữ liệu lạm phát

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Hai (26/02), khi chỉ số này rút lui khỏi mức cao kỷ lục đã ghi nhận vào ngày thứ Sáu tuần trước (23/02) và nhà đầu tư chờ đợi...

Thị trường chứng khoán thăng hoa có phải tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế?

Chuyên gia cho rằng khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản như cổ phiếu, bất chấp triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế, điều đó sẽ làm giảm số tiền sẵn có cho...

Warren Buffett lãi đậm nhờ rót vốn vào chứng khoán Nhật Bản, mỗi cổ phiếu lãi ít nhất 185%

Lại một lần nữa, nhà hiền triết xứ Omaha lại thể hiện đẳng cấp của mình trong thế giới đầu tư, khi rót vốn vào thị trường chứng khoán Nhật Bản trước đà tăng sốc gần...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98