Bộ lọc để khơi thông dòng vốn

22/11/2022 19:52 1
22-11-2022 19:52:40+07:00

Bộ lọc để khơi thông dòng vốn

Thị trường chứng khoán và bất động sản của Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn và căng thẳng vì dòng vốn bị tắc nghẽn. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì hệ lụy sẽ là rất lớn cho nên phải khẩn trương tìm các giải pháp khơi thông. Nhưng khơi thông như thế nào? Có nên hỗ trợ ngành bất động sản bằng mọi giá?

Từ tháng 1-2022 đến nay, chỉ số giá cổ phiếu của ngành BĐS đã giảm gần 50%. Ảnh: N.K

Như diều gặp gió và khó khăn tạm thời

Chỉ số giá cổ phiếu của ngành quản lý và phát triển bất động sản (BĐS) từ tháng 5-2020 đến tháng 1-2022 đã tăng 150%. Giá cổ phiếu tăng nóng cùng với giá bất động sản tăng đã tạo nên các khoản lợi nhuận rất lớn cho nhiều doanh nghiệp và cổ đông trong năm 2021.

Có những doanh nghiệp công bố lợi nhuận ròng của năm 2021 cả ngàn tỉ đồng, cá biệt có doanh nghiệp lên hơn 30.000 tỉ đồng. Không những vậy, trước đó, trong năm 2020, các doanh nghiệp này cũng đã đạt được mức lợi nhuận ròng mà rất nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mơ ước.

Nhưng từ tháng 1-2022 đến nay, chỉ số giá cổ phiếu của ngành BĐS đã giảm gần 50%. Việc thắt chặt chính sách tín dụng đã làm nhu cầu mua nhà bị chững lại. Bên cạnh đó, gần đây một số cổ phiếu giảm sàn nhiều ngày liên tiếp và xuất hiện những quan ngại về tình hình sức khỏe tài chính của những doanh nghiệp có phát hành nhiều lô trái phiếu riêng lẻ.

Tuy vậy theo báo cáo kết quả kinh doanh quí 3-2022 thì phần lớn các doanh nghiệp có vốn hóa lớn (trên 10.000 tỉ đồng) đều có lãi ròng dương. Điều này cho thấy áp lực lớn của ngành BĐS không phải ở hiệu quả kinh doanh mà là ở áp lực vay nợ và xoay vòng dòng vốn.

Khơi thông và bộ lọc

Tốc độ tăng tổng tín dụng trong nền kinh tế (YoY) đã bắt đầu chậm lại từ tháng 4-2022 và có thể tiếp tục kéo dài đến cuối năm nhằm đảm bảo không vượt nhiều so với mục tiêu 14% vì có tháng trước đó đã ở mức 16-17%.

Cùng với đó, xảy ra vụ việc Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát, nên đã khiến cho kênh trái phiếu doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề: nhiều doanh nghiệp phải mua lại trái phiếu trước hạn và không thể phát hành thêm trái phiếu mới.

Dòng vốn đột ngột bị tắc nghẽn từ cả hai công cụ nợ quan trọng trên thị trường đã khiến cho nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác cũng bị liên lụy, tâm lý bất an đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức sụt giảm mạnh nhất thế giới kể từ tháng 5-2022.

Việc khơi thông dòng vốn cho ngành bất động sản là ở chỗ hỗ trợ những người mua nhà lần đầu tiên cho nhu cầu ở thực sự, còn những chủ đầu tư vì sử dụng đòn bẩy không hợp lý thì phải tự chịu với việc bán tài sản ở giá chiết khấu, điều này cũng góp một phần tích cực vào việc hạ nhiệt giá bất động sản phần nào.

Dòng vốn bị tắc nghẽn nếu kéo dài thêm thì sẽ dẫn đến những hệ lụy lớn khi doanh nghiệp không xoay vòng vốn được, rủi ro phá sản và hiệu ứng domimo. Tuy vậy, cần thấy rằng áp lực trái phiếu doanh nghiệp phần lớn là ở các doanh nghiệp BĐS chưa niêm yết và với nhiều doanh nghiệp niêm yết, lượng trái phiếu lưu hành không là áp lực lớn so với lợi nhuận.

Để khơi thông dòng vốn trong thị trường bất động sản hiện nay và tránh cào bằng, một số chính sách có thể cân nhắc như sau.

Thứ nhất, hỗ trợ những người mua nhà lần đầu tiên qua chính sách thuế hoặc một khoản trợ cấp. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu và dòng tiền thanh toán sẽ giúp cải thiện thanh khoản của các doanh nghiệp BĐS.

Thứ hai, giá nhà đất ở một số khu vực tăng cao trong thời gian qua, mức độ dao động 20-25%/năm đã mang lại một khoản lợi nhuận đáng kể cho các doanh nghiệp BĐS. Nếu vì thiếu thanh khoản thì doanh nghiệp buộc phải giảm giá bán, giảm biên lợi nhuận theo đúng quy luật thị trường, không cần có chính sách hỗ trợ cho những doanh nghiệp có tỷ suất sinh lợi cao hơn trung bình của toàn ngành.

Thứ ba, đối với những doanh nghiệp không có khả năng thanh toán trái phiếu thì khuyến khích các công ty quản lý tài sản tái cấu trúc dự án, có thể thỏa thuận hoán đổi tài sản là bất động sản với các trái chủ. Trong trường hợp không đạt được đồng thuận thì công ty quản lý tài sản có thể khai thác hay chuyển sang hình thức quỹ đầu tư ủy thác (REIT).

Thứ tư, đối với các chủ đầu tư đang thực hiện dự án mà không được tái tục khoản vay thì có thể được tạo điều kiện để gia hạn nợ, những dự án có tỷ lệ hoàn thành càng cao thì càng được ưu tiên vì khả năng nhận được thanh toán từ khách hàng là cao hơn.

Như vậy, việc khơi thông dòng vốn cho ngành bất động sản trong bối cảnh room tín dụng không còn và trái phiếu không có sức hấp dẫn là ở chỗ hỗ trợ những người mua nhà lần đầu tiên cho nhu cầu ở thực sự, còn những chủ đầu tư vì sử dụng đòn bẩy không hợp lý thì phải tự chịu với việc bán tài sản ở giá chiết khấu, điều này cũng góp một phần tích cực vào việc hạ nhiệt giá bất động sản phần nào.

Và quan trọng hơn hết là chính sách hỗ trợ không nên cào bằng và hỗ trợ bằng mọi giá. Những doanh nghiệp yếu kém và lợi dụng sự lỏng lẻo của chính sách thời gian qua cần được đào thải khỏi thị trường. Còn những doanh nghiệp được thị trường tín nhiệm thì cần được hỗ trợ trong giai đoạn khó khăn tạm thời này.

PGS.TS. Võ Đình Trí

TBKTSG

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đấu giá đất huyện Đông Anh lại sốt, giá trúng 156 triệu đồng/m2

Huyện Đông Anh tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với các thửa đất trong các ô đất LK5, LK6, LK7, LK8 thuộc dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá...

Chủ tịch huyện Hóc Môn nói về 23 dự án được quan tâm trên địa bàn

Trong số 23 dự án, huyện Hóc Môn sẽ tinh gọn lại, lựa chọn 1 hoặc 2 dự án khả thi nhất để sớm hoàn tất các thủ tục, triển khai trước.

143 dự án bị vướng mắc pháp lý

Văn bản gửi đến Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND TPHCM, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết một số vướng mắc, khó khăn của thị trường...

TP.HCM nghiên cứu lập Ban chỉ đạo giải quyết các tồn đọng về dự án treo

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết sẽ có nghiên cứu và thành lập tổ công tác giải quyết các dự án treo tại từng quận, huyện tiến tới xây dựng Ban chỉ...

Không đẩy hết rủi ro cho doanh nghiệp

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thu hẹp các trường hợp cho thuê đất trả tiền một lần, thay vào đó là cho thuê đất trả tiền hàng năm. Điều này giúp bảo đảm ổn định...

Doanh nghiệp bất động sản: Ngậm ngùi lương, thưởng cuối năm

Khác với không khí tưng bừng của thưởng Tết 2022, năm nay thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm ảm đạm khiến các doanh nghiệp trong ngành "héo hắt" không muốn...

Bộ Xây dựng công bố kế hoạch thanh tra năm 2023

Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thực hiện một số cuộc thanh tra về quản lý hoạt động xây dựng tại một số dự án do bộ (ngành) làm chủ đầu tư.

Nơi rầm rộ tách thửa, nơi tìm cách bỏ cọc đấu giá

Nhiều địa phương miền núi tại Bắc Giang rầm rộ tách thửa để đấu giá đất nhưng kết quả không mấy khả quan, trong khi đó những lô đất trúng với giá cao ngất thì liên...

Giải mã tình trạng đóng băng, vướng mắc của thị trường BÐS: Mỏi mòn chờ vốn

Sau 3 cơn “sốt” nóng lạnh trong 3 thập niên qua, thị trường bất động sản (BÐS) rơi vào cú sốc lớn đến mức khó gượng dậy. Không chỉ tê liệt vì không bán được hàng...

'Trị bệnh' sợ trách nhiệm, sợ sai để gỡ vướng thị trường bất động sản

Theo HoREA, đi đôi với tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính thì rất cần sớm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý trong một số cán bộ công...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT