Các quỹ quản lý ngày càng bi quan vào đồng bạc xanh

24/11/2022 08:08 2
24-11-2022 08:08:00+07:00

Các quỹ quản lý ngày càng bi quan vào đồng bạc xanh

Các quỹ quản lý tài sản đang chuyển sang tâm lý bi quan vào đồng USD hơn bao giờ hết khi thị trường đánh cược Cục Dự trữ Liên bang mỹ (Fed) đang tiến gần đến đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư tăng vị thế bán đối với USD lên 321,758 hợp đồng vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 07/2021, theo số liệu của Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Mỹ. Các quỹ phòng hộ cũng có động thái tương tự, với 5 tuần liên tiếp tăng vị thế bán với đồng bạc xanh.

Tâm lý bi quan về đồng USD đang bao trùm thị trường

“Chi phí mua quyền chọn đối với đồng USD đang giảm dần khi Fed được cho là sắp tới điểm cực hạn của chính sách tiền tệ ‘diều hâu’. Chi phí mua quyền chọn đối với các tài sản trú ẩn cũng giảm khi tình hình thế giới cải thiện, trong đó khủng hoảng năng lượng ở châu Âu có vẻ đã bớt khốc liệt”, John Bromhead, chiến lược gia tại Australia & New Zealand Banking Group, nói.

Thị trường đang tranh luận gay gắt về việc liệu thời kỳ tăng giá mạnh nhất của đồng bạc xanh đã qua hay chưa. Đặc biệt là khi những bình luận gần đây từ các quan chức Fed cũng như việc lạm phát tại Mỹ suy yếu đang thúc đẩy dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại trong thời gian tới. Goldman Sachs và Wells Farga là hai trong những nhà đầu tư đặt cược USD sẽ tăng mạnh hơn, trong khi M&G Investments kỳ vọng Fed sẽ thận trọng hơn về việc thắt chặt chính sách.

Ngoài ra, các quỹ quản lý tài sản đã tăng vị thế mua đối với euro, giảm vị thế bán ròng đối với yên và bảng Anh. Điều này cho thấy sự thay đổi rõ ràng trong tâm lý của nhà đầu tư đối với đồng bạc xanh. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đã giảm trong hai phiên liên tiếp tính đến ngày 23/11 và giảm hơn 4.5% từ mức cao nhất trong tháng 09/2022.

Theo Goldman Sachs, đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền châu Á, như won của Hàn Quốc và đô la Singapore, trong khoảng 3 – 6 tháng nữa.

“Tăng trưởng toàn cầu yếu ớt và lạm phát tăng chậm hơn cho phép Fed tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ, đưa lãi suất và giá đồng USD xuống thấp vào năm 2023”, các chiến lược gia của Morgan Stanley cho hay.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vốn đổ vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ cao nhất hơn 2 năm

Giới đầu tư đã rót gần 16 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp của Mỹ trong tháng 11/2022, điều này cho thấy việc lạm phát suy yếu đã giúp cải thiện tâm lý...

Đường cong lợi suất trái phiếu toàn cầu đảo chiều lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua

Cùng với Mỹ, thị trường trái phiếu toàn cầu đang báo hiệu về một cuộc suy thoái kinh tế, khi đường cong lợi suất trái phiếu toàn cầu đảo chiều lần đầu tiên sau ít...

Nhu cầu mua nhà tại Anh giảm 44%

Nhu cầu về bất động sản nhà ở tại Anh đã giảm gần một nửa do gói ngân sách tháng 9 đã khiến thị trường tài chính khủng hoảng.

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đánh cược về một cuộc suy thoái lớn

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang tập trung đánh cược rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ suy thoái trong năm 2023, với các nhà giao dịch dự đoán lãi suất...

Núi nợ trái phiếu của chính quyền địa phương ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy nợ của chính quyền địa phương đang trở nên thiếu bền vững.

Các quỹ quản lý tài sản lớn toàn cầu chưa tin vào đà phục hồi của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đang trên đà phục hồi đều đặn suốt hai tháng qua, lấy lại được một phần những gì đã mất trong thị trường giá xuống của năm...

Nhu cầu đầu tư vào trái phiếu toàn cầu dự báo đạt 1,000 tỷ USD vào năm 2023

Điều tồi tệ nhất trên thị trường trái phiếu toàn cầu có thể sẽ sớm kết thúc, với nguồn cung giảm nhanh hơn nhu cầu, theo JPMorgan Chase & Co.

Khách hàng giàu có rút vốn, Credit Suisse dự kiến lỗ 1.6 tỷ USD trong quý 4/2022

Credit Suisse dự báo khoản lỗ trước thuế sẽ tăng lên 1.5 tỷ franc Thuỵ Sĩ (1.6 tỷ USD) trong quý 4/2022, khi các khách hàng giàu đã rút tới 10% tài sản kể từ đầu...

Credit Suisse dự kiến mạnh tay giảm nhân sự ở Trung Quốc

Credit Suisse sẽ sa thải ít nhất 1/3 nhân sự của bộ phận ngân hàng đầu tư và khoảng 40% nhân sự của bộ phận nghiên cứu ở Trung Quốc.

Công ty của Warren Buffett sắp phát hành trái phiếu bằng yên Nhật lần hai trong năm 2022?

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang thăm dò ý kiến của giới đầu tư về phương án thực hiện chào bán trái phiếu bằng yên Nhật, theo Bloomberg...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT