Chứng khoán Trung Quốc trượt dốc trước làn sóng biểu tình từ người dân

28/11/2022 10:05
28-11-2022 10:05:56+07:00

Chứng khoán Trung Quốc trượt dốc trước làn sóng biểu tình từ người dân

Chứng khoán Trung Quốc trượt dốc và đồng Nhân dân tệ suy yếu khi các đợt biểu tình phản đối biện pháp kiểm soát COVID nổ ra ở nhiều thành phố, qua đó phủ bóng đen lên triển vọng tái mở cửa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Vào đầu ngày 28/11, chỉ số Hang Seng China Enterprises – theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông – lao dốc hơn 4%. Tuy nhiên, hiện chỉ số này vẫn còn tăng gần 16% so với đầu tháng 11/2022.

Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ giảm 1% xuống 7.2399 đổi 1 USD khi tâm lý ưa thích rủi ro phai nhạt.

Các đợt biểu tình lan rộng vào cuối tuần trước khi người dân ở các thành phố lớn – bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải – đổ ra đường để phản đối các biện pháp kiểm soát dịch COVID của Trung Quốc.

Hành động thách thức hiếm hoi này đang làm gia tăng khả năng tăng cường kiểm soát từ Chính phủ, khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về kế hoạch đầu tư của mình. Trước đó, giới đầu tư trở lại với thị trường Trung Quốc với hy vọng nước này sẽ tái mở cửa kinh tế.

“Chúng ta có thể thấy nhà đầu tư bớt ưa thích rủi ro trên thị trường Trung Quốc”, Chris Weston, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone Group, cho hay. “Chúng ta đang chứng kiến dòng vốn rút ra và đây có thể là một chỉ báo trước về diễn biến sắp tới của thị trường Trung Quốc”.

Các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs nhận thấy tình thế khó khăn của Trung Quốc khi chính quyền trung ương có thể phải chọn giữa phong tỏa hay sẽ để dịch COVID lan ra.

Các diễn biến mới nhất cho thấy triển vọng tái mở cửa kinh tế đầy chông gai của Trung Quốc khi đất nước này ghi nhận số ca nhiễm COVID kỷ lục. Giá tài sản đã tăng mạnh trong tháng 11/2022 khi các chỉ thị về việc nới lỏng cách kiểm soát dịch bệnh cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ cho lĩnh vực bất động sản giúp nhà đầu tư tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua với Trung Quốc.

Các cổ phiếu Trung Quốc bị bán tháo trên diện rộng trong ngày 28/11, với chỉ số Hang Seng lao dốc tới 4.2% và chỉ số theo dõi cổ phiếu công nghệ Trung Quốc giảm hơn 5%. Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số CSI 300 lao dốc tới 2.8%, trong khi lợi suất trái phiếu chuẩn tăng 1 điểm cơ bản lên 2.83%.

Tới lúc này, khối ngoại đang bán ròng 3.8 tỷ Nhân dân tệ (525 triệu USD) cổ phiếu Trung Quốc đại lục trong ngày 28/11 thông qua các kênh liên kết giao dịch với Hồng Kông.

Trước đó, hàng loạt tay chơi Phố Wall chuyển sang lạc quan về Trung Quốc sau những động thái hỗ trợ nền kinh tế. Bước lùi của phiên 28/11 diễn ra ngay cả khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đẩy mạnh hỗ trợ nền kinh tế, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ hai trong năm nay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI





MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán Mỹ khởi sắc bất chấp sự vụ ở Deutsche Bank

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Sáu. Mặc dù mở phiên với lo sợ rằng khủng hoảng ngân hàng có thể lây lan sang Deutsche Bank...

Chứng khoán châu Âu đỏ lửa vì Deutsche Bank

Chứng khoán châu Âu đỏ lửa trong ngày 24/03 khi nhà đầu tư đánh giá các đợt nâng lãi suất gần đây và thông tin đáng ngại về Deutsche Bank.

Nỗi lo chuyển hướng sang Deutsche Bank và các ngân hàng châu Âu

Cổ phiếu Deutsche Bank lao dốc hơn 14% trong ngày 24/03 sau khi hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của ngân hàng này tăng vọt và giới đầu tư lo ngại về sức...

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius không muốn đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng lúc này

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius cho biết ông tránh mua cổ phiếu ngân hàng, đồng thời khuyến nghị gửi tiền ở nhiều ngân hàng khác nhau.

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ sau phiên biến động mạnh

Chứng khoán Mỹ khép lại phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Năm trong sắc xanh khi nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đang tiến gần...

Dow Jones tăng hơn 400 điểm, giá vàng thế giới tiến gần 1,990 USD

Dow Jones hồi phục từ cú giảm 500 điểm trong phiên trước đó, khi nhà đầu tư cược rằng Fed sắp kết thúc quá trình nâng lãi suất.

Dow Jones sụt hơn 500 điểm sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (22/3) khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất, đồng thời thừa nhận tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực...

Cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc trở thành nơi ‘trú bão’

Cổ phiếu ngành ngân hàng Trung Quốc có hiệu suất vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành ở Mỹ và châu Âu trong bối cảnh giới đầu tư rúng động trước các biến cố...

S&P 500 tăng hơn 1% và vượt mốc 4,000 điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (21/3), khi nhà đầu tư trở nên lạc quan về triển vọng của ngành tài chính sau những lời trấn an của Bộ trưởng Tài...

Chứng khoán châu Âu tăng mạnh, Dow Jones tiến gần 200 điểm sau lời trấn an của quan chức Mỹ

Chứng khoán châu Âu và Mỹ tiếp đà tăng trong ngày 21/03 sau khi nhà đầu tư tỏ ra lạc quan sau lời trấn an của Bộ trưởng Tài chính Mỹ.


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98