Doanh số iPhone tại Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

19/11/2022 11:01 1
19-11-2022 11:01:43+07:00

Doanh số iPhone tại Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Doanh số bán iPhone tại Việt Nam tăng nhanh, tỏ ra vượt trội các quốc gia lân cận trong khu vực Đông Nam Á.

Doanh số iPhone tại Việt Nam tăng trưởng 3 con số so với cùng kỳ. Ảnh: Phương Lâm.

Trong báo cáo doanh số điện thoại cao cấp ở khu vực Đông Nam Á từ Counterpoint Research, công ty phân tích nhận định Việt Nam đang là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với mặt hàng iPhone. Dữ liệu cho thấy riêng mảng smartphone cao cấp trong nước đã tăng trưởng 75% trong quý II.

Đồng thời, iPhone của Apple là động lực phát triển chính ở mảng điện thoại thông minh đắt tiền.

Trong quý III, các lô hàng điện thoại thông minh của toàn Đông Nam Á đã giảm 10% về số lượng. Riêng phân khúc điện thoại cao cấp, giá trên 400 USD tăng trưởng ngược dòng.

“Trong khi các lô hàng của Samsung giảm 13% so với cùng kỳ, Apple lại tăng 63% tại toàn bộ thị trường trọng điểm. Trong đó, Việt Nam dường như bắt lấy tốc độ phát triển doanh số iPhone nhanh hơn các nước láng giềng”, chuyên gia của Counterpoint Research nhận định.

Đồng thời, Việt Nam, cùng Indonesia, Thái Lan, Philippines là 4 thị trường trọng điểm của các thương hiệu smartphone trong khu vực.

Lý giải về sự tăng trưởng ngược dòng ở phân khúc điện thoại cao cấp tại Đông Nam Á, ông Glen Cardoza, nhà phân tích của Counterpoint Research cho rằng việc các nước tăng lãi suất và lạm phát ở mức 5% chưa đáng báo động nhưng có ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Trong khi đó, nhóm khách hàng thu nhập cao ít bị tác động hơn, giúp duy trì tăng trưởng.

Trong báo cáo doanh số smartphone quý III tại Việt Nam do IDC công bố, Apple là thương hiệu có mức tăng trưởng tốt nhất so với cùng kỳ 2021. Thương hiệu này bán được 382.800 chiếc điện thoại, nhiều hơn 73,3% quý III/2021, với khoảng 140.100 máy. Tuy nhiên, lượng iPhone bán ra từ tháng 7 đến tháng 9 vẫn giảm 11% so với quý II.

“Mức giảm so với quý trước là do các đại lý thanh lý tồn kho, chuẩn bị ra mắt iPhone 14 vào tháng 10. Sự hỗ trợ của Apple cho các đơn vị bán lẻ bằng chính sách phân phối và chiết khấu giá giúp tăng lượng hàng chính hãng và giảm iPhone xách tay từ nước ngoài”, IDC nhận định.

Tuy nhiên về mặt thị phần, Apple bị đẩy xuống vị trí thứ 4. Trong quý III, Xiaomi và Oppo giới thiệu các mẫu điện thoại tầm trung mới với doanh số khá tốt. Riêng Samsung sụt giảm 5,4% lượng máy bán ra. Nhưng công ty này vẫn vững vàng ở vị trí dẫn đầu thị trường di động, bỏ xa các đối thủ.

Ngoài ra, IDC cho biết dòng điện thoại gập cao cấp của Samsung, Galaxy Z Flip4 và Z Fold4 cũng đạt doanh số bán tốt tại Việt Nam, tăng gấp 3 lần thế hệ tiền nhiệm.

Tại các nhà bán lẻ Việt Nam, iPhone là sản phẩm chủ lực, đóng góp nhiều doanh thu, lợi nhuận. Các model điện thoại Apple thường không lọt vào nhóm điện thoại bán chạy, vốn được lấp đầy bởi các mẫu điện thoại phổ thông, giá rẻ. Tuy nhiên, iPhone lại dẫn đầu ở hạng mục doanh thu bởi giá trị cao.

Với mức tăng trưởng 2-3 chữ số, CEO Tim Cook và các lãnh đạo Apple thường xuyên nhắc đến Việt Nam như một thị trường mới nổi của công ty trên toàn cầu. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ của Táo khuyết dành cho người dùng trong nước vẫn dưới chuẩn. iPhone 14 chính hãng được bán ra trễ hơn các thị trường khác khoảng một tháng và liên tục trong tình trạng thiếu hàng.

Xuân Sang

ZING

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thống đốc DeSantis bênh vực Elon Musk, chỉ trích Apple

“Gỡ Twitter khỏi App Store là một sai lầm nghiêm trọng”, ông DeSantis nói.

Gojek tham gia thị trường gọi xe ô tô tại Singapore

Hãng taxi lớn của Singapore, ComfortDelGro, và nền tảng gọi xe Gojek của Indonesia vừa ký một thoả thuận cho phép Gojek triển khai ứng dụng gọi xe trên mạng lưới...

TikTok bắt tay startup công nghệ để bành trướng mảng thương mại điện tử

TikTok yêu cầu sự giúp đỡ từ các startup công nghệ để cải thiện mảng thương mại điện tử đang gặp khó khăn của mình trong bối cảnh nền tảng chia sẻ video này đẩy...

Amazon đóng cửa một số mảng kinh doanh ở Ấn Độ

Amazon sẽ đóng cửa một số hoạt động ở Ấn Độ và điều này cho thấy rằng ngay cả thị trường tăng trưởng quan trọng với 1.4 tỷ người tiêu dùng này cũng không tránh khỏi...

Việt Nam đã nhập khẩu hơn 144.000 ôtô trong năm 2022

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy lượng nhập khẩu các mặt hàng nói trên vào Việt Nam đã tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple và Google cạnh tranh không lành mạnh

Cơ quan chống độc quyền của Anh cho rằng hai hãng công nghệ đã lợi dụng vị thế độc quyền, chèn ép các nhà phát triển bên thứ ba.

Doanh thu của Xiaomi giảm 10% do nhu cầu điện thoại thông minh suy yếu

Doanh thu quý 3/2022 của Xiaomi Corp. giảm gần 10% do thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cũng như nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc sụt giảm.

GoTo lỗ ít hơn, sa thải 1,300 nhân sự

“Gã khổng lồ” về dịch vụ gọi xe và thương mại điện tử của Indonesia GoTo ghi nhận khoản lỗ trước lãi vay, thuế và khấu hao giảm xuống 3.7 nghìn tỷ rupiah.(235 triệu...

Hơn 10,000 nhân viên Google có nguy cơ bị sa thải

Hơn 10,000 nhân viên của Google có thể bị đánh giá hiệu quả làm việc thấp và phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải.

Nyobolt thực hiện cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

Giải thưởng Công nghệ của Financial Times năm nay - Tech Champions 2022 đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực năng lượng. Nyobolt, một công ty đang nghiên cứu chế tạo pin...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT