Doanh thu của Xiaomi giảm 10% do nhu cầu điện thoại thông minh suy yếu

25/11/2022 14:10 0
25-11-2022 14:10:00+07:00

Doanh thu của Xiaomi giảm 10% do nhu cầu điện thoại thông minh suy yếu

Doanh thu quý 3/2022 của Xiaomi Corp. giảm gần 10% do thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cũng như nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc sụt giảm.

 

Cụ thể, doanh số bán thiết bị di động giảm 11%, và là phân khúc giảm mạnh nhất trong mảng kinh doanh gồm dịch vụ internet và thiết bị điện tử thông minh. Doanh thu cả quý 3/2022 của hãng công nghệ này đạt 70.5 tỷ nhân dân tệ (9.9 tỷ USD), cao hơn một chút so với ước tính của giới phân tích.

Tuy nhiên, công ty bất ngờ ghi nhận khoản lỗ ròng 1.5 tỷ nhân dân tệ trong quý 3/2022, trong đó có khoản lỗ gần 3 tỷ nhân dân tệ ở các hạng mục như lỗ đầu tư. Thu nhập ròng đã điều chỉnh, không tính các khoản ngoại lệ, của Xiaomi giảm tới 59% xuống 2.1 tỷ nhân dân tệ.

Chính sách Zero COVID của Bắc Kinh đã gây hỗn loạn cho cả lĩnh vực công nghệ và chuỗi cung ứng của nước này, từ đó khiến hoạt động kinh tế suy yếu. Cùng với đó, nhu cầu về đồ điện tử cũng “hạ nhiệt” khi người tiêu dùng siết hầu bao trong bối cảnh lạm phát gia tăng và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Các lô hàng điện thoại thông minh được giao đi đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua do nhu cầu giảm. Tuy nhiên, ban giám đốc của Xiaomi cho biết công ty đã giành được thị phần ở châu ÂU.

Chủ tịch Wang Xiang nói: “Thách thức ở thị trường Trung Quốc là dịch COVID-19, bởi tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều biến động. Song, vẫn còn dư địa để Xiaomi tăng trưởng ở thị trường nước ngoài”.

Doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm 2.9% trong năm 2023, sau khi giảm 12.2%. Trong đó, doanh số bán hàng của Xiaomi được dự báo giảm trong năm nay và năm 2023 trước khi phục hồi nhẹ vào năm 2024.

Các nhà phân tích của Jefferies cho rằng một phần nguyên nhân là điện thoại bán ra trong những năm gần đây được chế tạo tốt, khiến người tiêu dùng không có nhu cầu mua điện thoại mới. Còn các mẫu điện thoại mới lại có ít cải tiến.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Apple gánh thiệt hại 40 tỷ USD do thiếu iPhone

Apple vẫn liên tục bị gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19, gây thiếu hụt iPhone và ảnh hưởng đến doanh thu.

VinFuture 2022 vinh danh các nghiên cứu thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững toàn cầu

Ngày 01/12/2022 – Quỹ VinFuture công bố Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, Việt Nam, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh...

Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Mỹ DoorDash cắt giảm 6% nhân viên toàn cầu

DoorDash Inc. cho biết sẽ sa thải khoảng 1,250 nhân viên để cắt giảm chi phí, đồng thời thừa nhận việc mở rộng nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 khiến họ...

Trung Quốc mất vị thế trước Apple

Vị thế của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple đang ngày càng giảm sút khi tập đoàn tìm đến Việt Nam, Ấn Độ như một giải pháp thay thế.

Thống đốc DeSantis bênh vực Elon Musk, chỉ trích Apple

“Gỡ Twitter khỏi App Store là một sai lầm nghiêm trọng”, ông DeSantis nói.

Gojek tham gia thị trường gọi xe ô tô tại Singapore

Hãng taxi lớn của Singapore, ComfortDelGro, và nền tảng gọi xe Gojek của Indonesia vừa ký một thoả thuận cho phép Gojek triển khai ứng dụng gọi xe trên mạng lưới...

TikTok bắt tay startup công nghệ để bành trướng mảng thương mại điện tử

TikTok yêu cầu sự giúp đỡ từ các startup công nghệ để cải thiện mảng thương mại điện tử đang gặp khó khăn của mình trong bối cảnh nền tảng chia sẻ video này đẩy...

Amazon đóng cửa một số mảng kinh doanh ở Ấn Độ

Amazon sẽ đóng cửa một số hoạt động ở Ấn Độ và điều này cho thấy rằng ngay cả thị trường tăng trưởng quan trọng với 1.4 tỷ người tiêu dùng này cũng không tránh khỏi...

Việt Nam đã nhập khẩu hơn 144.000 ôtô trong năm 2022

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy lượng nhập khẩu các mặt hàng nói trên vào Việt Nam đã tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple và Google cạnh tranh không lành mạnh

Cơ quan chống độc quyền của Anh cho rằng hai hãng công nghệ đã lợi dụng vị thế độc quyền, chèn ép các nhà phát triển bên thứ ba.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT