Hơn 10,000 nhân viên Google có nguy cơ bị sa thải

23/11/2022 08:33 1
23-11-2022 08:33:58+07:00

Hơn 10,000 nhân viên Google có nguy cơ bị sa thải

Hơn 10,000 nhân viên của Google có thể bị đánh giá hiệu quả làm việc thấp và phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải.

Đầu năm nay, Google cho ra mắt công cụ đánh giá hiệu quả làm việc mới có tên là GRAD – một công cụ làm thay đổi cách nhân viên được đánh giá trong công việc của họ. Theo hệ thống mới, 6% nhân viên của “gã khổng lồ” công nghệ này có thể bị đánh giá kém hiệu quả, tăng từ mức 2% của hệ thống đánh giá cũ.

Dựa trên số liệu mới nhất về số lượng nhân viên của Google, con số đó tương đương khoảng 11,000 nhân viên nếu các bộ phận tuân theo xếp hạng dự kiến này, theo tài liệu Business Insider tiếp cận được.

Trong bối cảnh nhiều “gã khổng lồ” công nghệ như Meta hay Amazon đều đang tích cực cắt giảm nhân sự, nhân viên của Google cũng đang lo lắng tập đoàn của họ cuối cùng sẽ “xuống tay”. Google là công ty có truyền thống tránh sa thải trên diện rộng, song một số nhân viên nói với Business Insider rằng họ lo ngại Google sẽ sử dụng phương pháp hao mòn lao động dựa trên hiệu quả làm việc để cắt giảm nhân sự và chi phí.

Ngay cả mức đánh giá “có ảnh hưởng vừa phải” – mức điểm thấp thứ hai - cũng có nghĩa là nhân viên không liên tục giữ được hiệu suất làm việc ở mức tiêu chuẩn như công ty mong đợi ở vị trí của họ, theo hướng dẫn nội bộ mà Business Insider tìm hiểu được. Tuy nhiên, bộ tài liệu hướng dẫn này cũng lưu ý công ty kỳ vọng nhân viên sẽ đáp ứng được gần đúng tiêu chí đánh giá của họ.

Người phát ngôn của Google nói với Business Insider rằng: “Đầu năm nay, chúng tôi ra mắt Googler Reviews and Development (GRAD) để giúp nhân viên phát triển, huấn luyện, học tập và phát triển nghề nghiệp trong suốt cả năm. Hệ thống mới giúp thiết lập các kỳ vọng rõ ràng và cung cấp cho nhân viên phản hồi thường xuyên từ công ty”.

Trong những tuần gần đây, nhân viên được mời tham gia các buổi đào tạo với người quản lý của họ. Theo các tài liệu nội bộ mà Business Insider xem được, các nhà quản lý bắt buộc phải có những buổi đào tạo này trước khi họ đưa ra một trong hai xếp hạng thấp nhất cho nhân viên.

Tuần này, nhà đầu tư TCI Fund Management đã kêu gọi Google giảm số lượng nhân viên. Trong khi đó, một nhà phân tích cho rằng phương pháp hao mòn lao động dựa trên hiệu quả làm việc là không đủ, đồng thời kêu gọi công ty thực hiện hành động quyết liệt hơn để cắt giảm chi phí.

Kim Dung (Theo BI)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thống đốc DeSantis bênh vực Elon Musk, chỉ trích Apple

“Gỡ Twitter khỏi App Store là một sai lầm nghiêm trọng”, ông DeSantis nói.

Gojek tham gia thị trường gọi xe ô tô tại Singapore

Hãng taxi lớn của Singapore, ComfortDelGro, và nền tảng gọi xe Gojek của Indonesia vừa ký một thoả thuận cho phép Gojek triển khai ứng dụng gọi xe trên mạng lưới...

TikTok bắt tay startup công nghệ để bành trướng mảng thương mại điện tử

TikTok yêu cầu sự giúp đỡ từ các startup công nghệ để cải thiện mảng thương mại điện tử đang gặp khó khăn của mình trong bối cảnh nền tảng chia sẻ video này đẩy...

Amazon đóng cửa một số mảng kinh doanh ở Ấn Độ

Amazon sẽ đóng cửa một số hoạt động ở Ấn Độ và điều này cho thấy rằng ngay cả thị trường tăng trưởng quan trọng với 1.4 tỷ người tiêu dùng này cũng không tránh khỏi...

Việt Nam đã nhập khẩu hơn 144.000 ôtô trong năm 2022

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy lượng nhập khẩu các mặt hàng nói trên vào Việt Nam đã tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple và Google cạnh tranh không lành mạnh

Cơ quan chống độc quyền của Anh cho rằng hai hãng công nghệ đã lợi dụng vị thế độc quyền, chèn ép các nhà phát triển bên thứ ba.

Doanh thu của Xiaomi giảm 10% do nhu cầu điện thoại thông minh suy yếu

Doanh thu quý 3/2022 của Xiaomi Corp. giảm gần 10% do thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cũng như nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc sụt giảm.

GoTo lỗ ít hơn, sa thải 1,300 nhân sự

“Gã khổng lồ” về dịch vụ gọi xe và thương mại điện tử của Indonesia GoTo ghi nhận khoản lỗ trước lãi vay, thuế và khấu hao giảm xuống 3.7 nghìn tỷ rupiah.(235 triệu...

Nyobolt thực hiện cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

Giải thưởng Công nghệ của Financial Times năm nay - Tech Champions 2022 đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực năng lượng. Nyobolt, một công ty đang nghiên cứu chế tạo pin...

Thất bại mới nhất của Meta

“Trợ lý ảo” mới của Meta bị gỡ xuống chỉ sau vài ngày ra mắt.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT