Apple thắng lớn tại Trung Quốc

28/01/2023 20:39
28-01-2023 20:39:33+07:00

Apple thắng lớn tại Trung Quốc

Apple là hãng smartphone lớn nhất tại Trung Quốc trong quý IV/2022 với thị phần cao nhất từng ghi nhận.

iPhone 14 Pro và 14 Pro Max được trưng bày trong Apple Store tại Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock.

Theo số liệu của Counterpoint Research, Apple dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc quý IV/2022, đồng thời trở thành thương hiệu smartphone lớn thứ 2 tại đất nước tỷ dân trong cả năm.

Thị phần smartphone của Apple tại Trung Quốc trong quý IV/2022 đạt 23,7%, mức cao nhất mà hãng từng ghi nhận. Theo SCMP, lý do đến từ nhu cầu với dòng iPhone 14 được duy trì cao.

Dù vậy, doanh số iPhone của Táo khuyết tại Trung Quốc giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tình hình chung khi các hãng smartphone khác cũng ghi nhận doanh số giảm mạnh.

Doanh số của Vivo, thương hiệu xếp sau Apple trong quý IV/2022 giảm 21%. Các hãng còn lại trong top 5 gồm Oppo, Honor và Xiaomi chứng kiến doanh số giảm lần lượt 21%, 15% và 19% so với quý IV/2021.

Huawei, công ty bị liệt vào danh sách đen của Mỹ, ghi nhận doanh số smartphone tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Counterpoint Research, thương hiệu này đang phục hồi sau khi thị phần giảm mạnh vào năm 2021.

Vivo là hãng smartphone lớn nhất Trung Quốc trong cả năm 2022 với thị phần 19,2%, theo sau là Apple với 18%. Những cái tên tiếp theo gồm Oppo (thị phần 17,5%), Honor (16,7%) và Xiaomi (13,9%).

Doanh số toàn thị trường smartphone tại Trung Quốc trong năm 2022 giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất trong một thập kỷ. Riêng Apple ghi nhận mức giảm nhẹ nhất với 3%.

Honor là thương hiệu smartphone duy nhất ghi nhận tăng trưởng doanh số tại Trung Quốc với 38%. Trong khi đó, doanh số của Vivo, Oppo và Xiaomi năm 2022 giảm lần lượt 23%, 27% và 19%.

Quý IV/2022 là quý thứ 4 liên tiếp doanh số smartphone tại Trung Quốc giảm trên 10% trong bối cảnh kinh tế đất nước đối mặt khó khăn, số ca mắc Covid-19 tăng sau khi chính phủ nước này nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch.

Archie Zhang, chuyên gia phân tích của Counterpoint Research nhận định cơn gió ngược kinh tế, những hạn chế liên quan đến dịch bệnh khiến nhu cầu mua smartphone tại Trung Quốc suy yếu, doanh số giảm năm thứ 5 liên tiếp.

Thị phần Apple Trung Quốc ảnh 1

Khách hàng tham quan Apple Store Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Apple.

Dù chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng hạn chế, Zhang nhận định thị trường smartphone tại đất nước tỷ dân chưa thể tăng trưởng mạnh do tâm lý người dùng chưa sẵn sàng.

Dấu hiệu tích cực có thể đến trong quý II, khi các hoạt động sinh hoạt bình thường trên cả nước được khôi phục.

Theo Counterpoint Research, các hãng smartphone Android của Trung Quốc vẫn tin tưởng vào phân khúc cao cấp để tăng doanh số. Ngoài ra, thị trường smartphone gập sẽ có sự cạnh tranh lớn hơn.

Giới phân tích kỳ vọng các công ty Trung Quốc sẽ phân phối smartphone màn hình gập tại nước ngoài.

Trước đó, thống kê của IDC cho thấy doanh số smartphone trên toàn cầu trong năm 2022 giảm 11,3%, xuống còn 1,21 tỷ thiết bị. Đây là mức thấp nhất từ năm 2013, lý do đến từ nhu cầu người dùng giảm, lạm phát và kinh tế bất ổn.

5 hãng smartphone lớn nhất thế giới năm 2022 theo số liệu của IDC gồm Samsung, Apple, Xiaomi, Oppo và Vivo.

Phúc Thịnh

Zing

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Còn 3 triệu thuê bao sai thông tin, sẽ bị khóa SIM ngày 31/3

Với hơn 1 triệu thuê bao đã chuẩn hóa thông tin cho trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, số thuê bao chưa chuẩn hóa còn khoảng 3 triệu.

Bill Gates: GPT là bước tiến công nghệ lớn nhất trong 40 năm

Đồng sáng lập Microsoft nhận định mô hình ngôn ngữ GPT của OpenAI là bước tiến công nghệ lớn nhất kể từ giao diện đồ họa vào năm 1980.

Tỷ phú Forrest Li viết “tâm thư”: Sea đã tạo được bước ngoặt

Trong một bức “tâm thư” gửi tới nhân viên mới đây, nhà sáng lập của Sea cho biết ông đã thực hiện những thay đổi cần thiết để mang lại lợi nhuận trong dài hạn, đồng...

Khi nào Việt Nam có mạng 5G đại trà

Hiện các nhà mạng tại Việt Nam đang chuẩn bị đấu giá băng tần. Chuyên gia cho rằng với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển...

Metaverse có thể thay đổi cuộc chơi bất động sản ra sao?

Con người hiện đang sống trong thời đại số hóa thay đổi cuộc chơi cho mọi ngành nghề. Đây là một thời điểm quan trọng, và chứa đựng những cơ hội ta chưa thể hình...

TikTok sẽ ra sao nếu bị Mỹ tẩy chay

Lệnh cấm của Mỹ là đòn đánh hiểm hóc mang lại nhiều hệ lụy khó lường cho TikTok bởi nền tảng video ngắn sở hữu hơn 100 triệu người dùng tại quốc gia này.

Các nhà nhập khẩu ôtô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Ủng hộ đề xuất giảm 50% thuế trước bạ, nhưng VIVA cho rằng chỉ khi áp dụng cho tất cả ôtô mới được lắp ráp trong nước cũng như nhập khẩu nguyên chiếc.

Sea ra mắt ngân hàng số cạnh tranh với Grab, GoTo

“Gã khổng lồ” công nghệ Sea Group đã ra mắt dịch vụ ngân hàng số MariBank cho một bộ phận khách hàng.

Apple hoãn thưởng, hạn chế tuyển dụng

Apple sẽ trì hoãn các khoản thưởng cho một số bộ phận của công ty, đồng thời tăng cường cắt giảm chi phí nhằm hợp lý hóa hoạt động trong thời kỳ bất ổn hiện nay...

Ai có thể bị khóa SIM sau ngày 31/3

Sau ngày 31/3, một số thuê bao không chính chủ vẫn có thể hoạt động. Việc khóa SIM chỉ ảnh hưởng những thuê bao có thông tin không trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98