Binance bị rút 12 tỷ USD trong 2 tháng qua

12/01/2023 15:42
12-01-2023 15:42:19+07:00

Binance bị rút 12 tỷ USD trong 2 tháng qua

Binance bị khách hàng rút 12 tỷ USD chỉ trong vòng 2 tháng qua, khi cuộc khủng hoảng niềm tin trên thị trường tiền ảo ngày càng tồi tệ hơn, Forbes đưa tin trong ngày 09/01/2023.

Lượng tiền này được rút ra trong khoảng thời gian từ ngày 04/11/2022-04/01/2023. Điều này có nghĩa khách hàng Binance liên tục rút tiền trong giai đoạn sàn FTX sụp đổ và nhà sáng lập Sam Bankman-Fried bị bắt giữ.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Defillama và Glassnode, 12 tỷ USD tương đương từ 18%-31% tổng tài sản của Binance tại ngày 04/11/2022.

CEO Binance Changpeng "CZ" Zhao

Hiện vẫn chưa biết liệu Binance có gặp sự cố nào trong lúc xử lý yêu cầu rút vốn trong 2 tháng qua hay không. Trước đó, CEO Binance Changpeng "CZ" Zhao cho biết việc bị rút vốn hàng tỷ USD cũng “bình thường” với sàn tiền ảo này.

“Chúng tôi bị rút một phần vốn trong hôm nay (rút ròng khoảng 1.14 tỷ USD)”, ông CZ tweet trong ngày 13/12/2022. Đây là dòng tweet để phản hồi lại thông tin từ công ty dữ liệu Nansen rằng khách hàng đã rút 3 tỷ USD khỏi Binance trong tuần trước đó. “Chúng tôi đã gặp tình cảnh này trước đó. Trong một số ngày, chúng tôi bị rút ròng, một số ngày khác thì lại hút ròng. Điều này cũng bình thường thôi”, ông CZ nói.

“Tôi thực sự nghĩ đây là một đợt kiểm tra về khả năng chịu đựng của các sàn tiền ảo”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, giá của token BNB – thường được xem là một tín hiệu về niềm tin của nhà đầu tư về sàn Binance – giảm 17% so với ngày 04/11/2022, xuống mức 240 USD, theo CoinMarketCap.

Bằng chứng lưu trữ (Proof of Reserves - PoR) là một danh sách các địa chỉ ví thuộc nhiều blockchain khác nhau được các sàn giao dịch thông tin công khai đến cộng đồng. Các ví này là nơi sàn giao dịch lưu trữ tiền của người dùng.

Các báo cáo “bằng chứng lưu trữ” có phạm vi giới hạn hơn nhiều so với các báo cáo kiểm toán truyền thống của một doanh nghiệp và không vững chắc bằng.

Trước đó, Binance đã công bố một báo cáo bằng chứng về dự trữ (PoR) để củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Đây là báo cáo do công ty kiểm toán Mazars thực hiện. Tuy nhiên, sau đó Mazars cũng tuyên bố “ngừng các hoạt động liên quan tới cung cấp báo cáo bằng chứng lưu trữ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiền ảo vì những lo ngại về cách công chúng nhìn nhận về các báo cáo này”.

Một số người tại Mazars sợ rằng họ đang “tạo uy tín cho một lĩnh vực rất bất ổn” và cảm thấy họ “ngây thơ” và “ngu ngốc” khi nhận làm việc này, nguồn tin thân cận cho biết.

Ngoài ra, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) cũng phản đối đề xuất thâu tóm sàn tiền ảo Voyager Digital của Binance trong tuần trước, vì nghi vấn liệu Binance có đủ khả năng để chốt thương vụ lớn như vậy hay không.

Vụ đổ vỡ của sàn giao dịch tiền ảo FTX trong tháng 11/2022 đã làm chao đảo thị trường tiền ảo và khiến niềm tin nhà đầu tư suy giảm. Binance cũng bị rút vốn mạnh sau sự kiện này.

* Sàn tiền ảo Binance bị rút vốn 6 tỷ USD, công ty kiểm toán rút lui

Vũ Hạo (Theo Yahoo Finance)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường tiền ảo tuần qua: Vốn hóa của Tether lập đỉnh mới

Tuần qua, các đồng tiền ảo nằm trong top 10 dao động trong biên độ hẹp và theo hướng tăng nhẹ. Đáng chú ý nhất là việc vốn hóa thị trường của Tether lập đỉnh mới.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin dao động quanh ngưỡng 26,700 USD

Thị trường tiền ảo tiếp tục có 1 tuần giao dịch êm đềm, trong đó Bitcoin vẫn quanh quẩn ở ngưỡng của tuần trước.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Sóng yên biển lặng

Thị trường tiền ảo vừa trải qua một tuần êm đềm sau khi giảm mạnh trong tuần trước đó. Bitcoin gần như đi ngang ở mốc 26,800 USD.

ECB sẽ ra quyết định về đồng euro kỹ thuật số vào tháng 10/2023

ECB đang nghiên cứu xem có nên phát hành đồng euro kỹ thuật số hay không, giới hạn 3.000 euro đang được cân nhắc như một giải pháp thay thế tiền mặt, nhưng không...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bất ngờ sụt mạnh, thanh khoản thấp

Bitcoin và các đồng tiền ảo đồng loạt rớt mạnh trong bối cảnh thanh khoản thấp và thị trường chịu nhiều sức ép từ việc giám sát của các cơ quan quản lý.

Bitcoin bất ngờ rớt mốc 26,000 USD

Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2023 trong ngày 12/05 khi tình trạng thanh khoản thấp dẫn tới sự biến động mạnh và tác động tiêu cực tới thị...

Binance lại tạm ngưng dịch vụ rút Bitcoin

Binance – sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất – tạm ngưng hoạt động rút Bitcoin lần thứ 2 trong chưa đầy 12 giờ. Bitcoin cũng giảm giá sau thông tin này.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Đứng vững bất chấp khủng hoảng ngân hàng

Bitcoin và các đồng tiền khác trên thị trường tiền ảo vừa trải qua một tuần tăng nhẹ, bất chấp những dấu hiệu căng thẳng trong ngành ngân hàng Mỹ và động thái tăng...

Triển vọng bitcoin tăng lên mức giá 100.000 USD đang trở nên rõ ràng

Giá bitcoin có thể tăng nhờ các yếu tố như tình trạng bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng, sự ổn định của các tài sản rủi ro, khả năng sinh lời của việc khai...

Bitcoin vượt mốc 30,000 USD

Tính tới sáng ngày 15/04, giá Bitcoin đang dao động quanh 30,400 USD, tăng gần 9% so với cuối tuần trước. Bitcoin vượt mốc 30,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98