Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt giá trông giữ xe tại lễ hội

27/01/2023 15:07
27-01-2023 15:07:44+07:00

Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt giá trông giữ xe tại lễ hội

Trước thực tế giá trông xe tự phát quanh địa điểm tâm linh (đình, đền, chùa, di tích văn hoá) tăng trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính vừa đề nghị địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe mùa lễ hội.

Bộ Tài chính vừa có báo cáo tổng hợp về tình hình thị trường và biện pháp quản lý, điều hành giá trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Một trong những nội dung được Bộ Tài chính lưu ý là đề nghị kiểm soát giá vé trông xe tại đền, chùa, lễ hội.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc niêm yết giá dịch vụ trông giữ xe, giải trí, đi lại ngày cao điểm du xuân và đi lễ của người dân.

“Sau Tết, nhiều lễ hội trên diễn ra trên cả nước. Nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, đồ mua sắm phục vụ lễ hội đầu năm của người dân có xu hướng tăng. Trong tháng 2 và quý I/2023, bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, thực hiện kiểm soát chặt chẽ và bình ổn giá cả đối với mặt hàng dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống, đi lại phục vụ dịp lễ, Tết. Đồng thời, tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí (nhất là dịch vụ tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô)”, Bộ Tài chính nói rõ.

Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát giá trông xe tại lễ hội (Ảnh minh hoạ).

Trước đó, từ mùng 1 đến mùng 3 Tết, báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, giá dịch vụ trông giữ xe, ăn uống, giá đồ lễ thắp hương tăng cao do lượng người dân du xuân đầu năm và đi lễ tăng cao.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu địa phương quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết. Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trong dịp sau Tết, xử lý nghiêm các tình trạng lợi dụng tăng giá bất hợp lý.

“Đối với mặt hàng xăng dầu, giai đoạn sau Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đề nghị Bộ Công Thương chủ động bám sát tình hình thực tế, có giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống”, Bộ Tài chính kiến nghị.

Quỳnh Nga

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trào lưu không chi tiêu hoang phí, thắt lưng buộc bụng của giới trẻ Mỹ

Thay vì chi tiêu hoang phí, giới trẻ Mỹ đang chạy theo thử thách không chi tiêu, cố gắng tiết kiệm tiền và xây dựng ngân sách tài chính cá nhân.

Lương tiếp viên hàng không ở Việt Nam bao nhiêu một tháng?

Tiếp viên hàng không luôn được nhận định là một trong những nghề có mức thu nhập "đáng mơ ước". Thực tế, chưa có hãng bay nào tại Việt Nam công bố chính thức mức...

Tốt nghiệp trường xịn, rải 100 hồ sơ vẫn không xin được việc

Năm 2023, dự kiến ​​11,58 triệu sinh viên ở Trung Quốc tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục đại học. Cuộc chiến tìm việc sẽ đặc biệt khốc liệt trong năm nay.

Dễ dàng mua bán thông tin cá nhân

Lừa đảo qua điện thoại, cuộc gọi rác dội bom người dùng đã và đang diễn ra với nguy cơ ngày càng nhiều, đều có liên quan đến SIM rác lẫn việc thông tin cá nhân bị...

Thu nhập 100.000 USD không được coi là dư dả ở New York

Sau khi trừ đi thuế và chi phí sống, một người kiếm được 100.000 USD/năm ở New York chỉ còn lại gần 36.000 USD, mức thấp nhất trên cả quốc gia này.

Lời nói dối lớn nhất của người giàu

Trong khi những người quyền lực luôn nói tiền không mua được hạnh phúc, nghiên cứu mới xác nhận rằng nhiều tiền hơn có thể cải thiện cảm xúc hạnh phúc.

Các hội chợ ở TP.HCM đông người bán hơn khách mua

Nhiều hội chợ đang loay hoay tìm cách để duy trì hoạt động, chẳng hạn xây dựng khu chụp ảnh, ăn uống, mời ca sĩ tới ca hát, mở thêm gian hàng trò chơi để giữ chân...

Ly nước, áo thun SVB bị rao bán trên eBay

Những vật dụng liên quan đến Silicon Valley Bank bị rao bán trên eBay sau khi ngân hàng này sụp đổ vào ngày 10/3.

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra yếu tố quan trọng nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Năm 1938, các chuyên gia tại trường Đại học Harvard đã bắt đầu một nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ nhằm tìm ra câu trả lời: Điều gì khiến chúng ta hạnh phúc ở đời?

Thủ đoạn 7 công ty dùng 'tra tấn tinh thần' khiến con nợ khiếp sợ

Mỗi ngày, chị Thắm và người thân nhận hàng trăm cuộc gọi đe dọa "sẽ đến tận trường học giết các con mày nếu không trả nợ".


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98