ChatGPT có thể tạo một danh mục đánh bại thị trường chứng khoán?

29/01/2023 10:30
29-01-2023 10:30:00+07:00

ChatGPT có thể tạo một danh mục đánh bại thị trường chứng khoán?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn yêu cầu công cụ AI "hot" nhất trên thế giới thiết kế một danh mục đầu tư có thể đánh bại thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo trang tin Bloomberg, trong một nỗ lực để khám phá tiềm năng của ngành công nghệ trên thị trường tài chính, các chuyên gia Phố Wall đã nảy ra ý tưởng thách thức ChatGPT - siêu công cụ đang làm mưa làm gió thời gian gần đây - tạo ra một danh mục đầu tư có thể đánh bại thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, kết quả nhận được không như mong đợi. Phản hồi đầy đủ từ ChatGPT như sau: "ChatGPT không thể dự đoán tương lai của thị trường hay cung cấp một lời khuyên đầu tư. Bạn phải tự nghiên cứu hoặc tham khảo quan điểm từ các cố vấn tài chính trước khi ra quyết định đầu tư, nhất là ở một nơi có biến động cao như thị trường chứng khoán".

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng các sản phẩm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vẫn chưa sẵn sàng để chinh phục thế giới tài chính.

ChatGPT đầu tư ảnh 1

ChatGPT - siêu chatbot đang làm mưa làm gió giới công nghệ thời gian gần đây. Ảnh: Indian Express.

Tuy kết quả là như trên, nhiều người lại tin rằng ChatGPT biết cách để chiến thắng thị trường nhưng không tiết lộ. Nguyên nhân là hiện đã có nhiều loại hình đầu tư dựa trên AI, và đa số chúng đều mang lại lợi nhuận tốt.

Nổi bật nhất là AI Powered Equity ETF (AIEQ) - một quỹ ETF với tổng giá trị đầu tư lên tới 102 triệu USD - đã ghi nhận khoản lãi 9,9% trong tháng 1 năm nay, gấp đôi con số tăng 4,7% của chỉ số S&P 500.

Được biết, AIEQ do EquBot phát triển và ETF Managers Group giám sát. Phần mềm này sẽ sử dụng mô hình định lượng hoạt động 24/7 trên nền tảng Watson của IBM để đánh giá hơn 6.000 công ty tại Mỹ, sau đó lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Theo công ty phát triển, AIEQ có thể nhanh chóng thay đổi tỷ lệ nắm giữ theo tình hình thị trường chứ không hề cố định.

Tuy nhiên, nếu mở rộng phạm vi thời gian, khả năng chiến thắng thị trường của AIEQ sẽ không còn. Kể từ khi ra đời vào năm 2017, quỹ này đã mang về 41% lợi nhuận cho các nhà đầu tư, tuy nhiên con số này của S&P 500 lại lên tới 72%.

Nhận xét về điều này, bà Jessica Rabe - nhà sáng lập của DataTrek Research - cho biết: “AIEQ đã phải vật lộn để tìm ra những công ty có đà tăng trưởng nhanh, và thường nó chỉ hoạt động tốt trong thời kỳ thị trường tăng giá và các công ty công nghệ phát triển".

Vì vậy, có lẽ ChatGPT đã khôn ngoan khi từ chối việc tạo ra một danh mục để đánh bại thị trường. Chatbot này chỉ đưa ra lời khuyên rằng bất cứ khoản đầu tư nào cũng nên được thực hiện sau khi phân tích thị trường một cách kỹ lưỡng.

Hằng Nga

Zing.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...

Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tháng so với đồng yen

Đồng USD tăng khi kỳ vọng thị trường ngày một lớn rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn và bế tắc về trần nợ Mỹ cũng khiến tâm lý ưa thích các tài khoản rủi...

Dòng vốn toàn cầu chuyển hướng sang thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu sôi động trở lại khi nhiều “tay chơi” lớn trên toàn cầu bị hấp dẫn bởi mức lợi suất cao của trái phiếu.

2,000 tỷ đô sẽ bị rút ra khỏi kinh tế toàn cầu?

Hàng ngàn tỷ đô sắp bị rút ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi các NHTW thực hiện các biện pháp thắt chặt định lượng (QT).

FWD cân nhắc thực hiện vòng gọi vốn tiền IPO

FWD Group Holdings Ltd. đang cân nhắc thực hiện một vòng gọi vốn tư nhân trong bối cảnh kế hoạch IPO của công ty bảo hiểm châu Á này lại một lần nữa bị trì hoãn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98