Chuyên gia mách nước cho Gen Z về cách chuẩn bị tài chính cho năm 2023

24/01/2023 14:00 0
24-01-2023 14:00:00+07:00

Chuyên gia mách nước cho Gen Z về cách chuẩn bị tài chính cho năm 2023

Với Gen Z, thật khó khăn khi nghĩ đến việc tiết kiệm, đầu tư và lên kế hoạch nghỉ hưu ngay lúc này. Khi những người lao động trẻ tuổi bắt đầu sự nghiệp trong năm 2023, thị trường chứng khoán và trái phiếu rơi vào tình trạng hỗn loạn. Suy thoái kinh tế đang rình rập. Tiền lương không theo kịp lạm phát. Nợ thẻ tín dụng và lãi suất đang tăng lên. Chi phí nhà ở đã tăng lên.

Với Gen Z, đầu năm là thời điểm tốt để kiểm tra sức khỏe tài chính, các cố vấn cho biết. Họ khuyến nghị nên vẽ ra lộ trình để cân bằng các mục tiêu tiền bạc, đồng thời để mắt tới khoản tiết kiệm cho nghỉ hưu, ngay cả khi bạn còn vài chục năm mới nghỉ hưu.

Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia về cách Gen Z nên chuẩn bị tài chính cho năm 2023.

Bảng cân đối chi tiêu

Dustin Smith, Cố vấn tài chính của Wealth Enhancement Group, cho biết ngày nay, mọi người hiếm khi xem xét tất cả thu nhập, khoản đầu tư và chi phí của họ ở cùng một nơi.

Ông cho biết trước khi có thể đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào, bạn cần có sự hiểu biết thấu đáo và toàn diện về vị trí hiện tại của mình. Điều đó liên quan đến việc lập bảng cẩn thận tất cả các giao dịch của bạn và đặc biệt chú ý đến những thứ như lãi suất và các khoản phí đăng ký định kỳ.

Bill McManus, Phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành tại Quỹ Hartford, nói rằng người trẻ cũng nên tính đến bất kỳ khoản chi phí lớn nào có thể dự đoán trước, chẳng hạn như di chuyển hoặc đi du lịch và xây dựng các kế hoạch tiết kiệm ngắn hạn phù hợp.

Chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp

Nguyên tắc chung về tiết kiệm là nên để dành từ 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt để đề phòng các trường hợp khẩn cấp, nhất là nếu bạn lo lắng về việc làm trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

“Nếu bạn đang có việc làm, hãy đảm bảo rằng bạn có sức khỏe tài chính lành mạnh, như có dự trữ tiền mặt trước khi trả nợ”, T.J. Williams, Cố vấn tài chính tại Wealth Enhancement Group, cho biết.

Mặc dù việc tiết kiệm trước khi trả hết nợ nghe có vẻ phản trực giác, nhưng nếu không làm như vậy có thể đẩy bạn vào nợ nần sâu hơn hoặc buộc bạn phải bán các khoản đầu tư có thể tạo nhiều lợi ích trong dài hạn, ông nói thêm.

Để tận dụng tối đa lượng tiền mặt dôi dư và bảo vệ số tiền đó khỏi lạm phát, vị chuyên gia này khuyên bạn nên bỏ tiền vào các tài khoản tiết kiệm lãi suất cao và quỹ thị trường tiền tệ - vốn đang có mức lợi suất khá cao.

Lên kế hoạch cho nghỉ hưu

Người trẻ nên dành dụm một khoảng tiền cho việc nghỉ hưu. Theo Maria Bruno, Trưởng bộ phận nghiên cứu kế hoạch quản lý tài sản tại Vanguard, trong kịch bản lý tưởng, bạn nên dành 10-15% thu nhập hàng tháng cho tài khoản nghỉ hưu. Còn nếu điều đó không khả thi ngay lúc này, hãy cố dành ra 1-2% thu nhập cho tài khoản nghỉ hưu.

Trả bớt nợ

Nợ cá nhân từ các khoản vay sinh viên hoặc thẻ tín dụng không chỉ là căng thẳng về tài chính, mà còn ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn và do đó ảnh hưởng đến khả năng đăng ký thẻ tín dụng và vay thế chấp của bạn. Bruno cho biết những người muốn trả nợ nên tập trung vào những khoản nợ có lãi suất cao nhất.

Đa dạng hóa đầu tư

Đối với những người muốn đầu tư, quyết định quan trọng nhất cần đưa ra là phân bổ tài sản: Phân bổ tài sản giữa trái phiếu (vốn được cho là ổn định hơn) và cổ phiếu (có thể rủi ro hơn nhưng khả năng sinh lợi sẽ lớn hơn trong dài hạn).

Michelle Griffith, Cố vấn tài sản phụ trách bộ phận quản lý tài sản của người tiêu dùng Mỹ tại Citi, cho biết tỷ lệ phân chia 60/40 truyền thống giữa cổ phiếu và trái phiếu có thể hữu ích cho các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro vừa phải. Tuy nhiên, người trẻ cần xác định khả năng chấp nhận rủi ro bằng cách xác định mức cắt lỗ.

Các khoản đầu tư nên được trải rộng trên các công ty có quy mô và lĩnh vực khác nhau. Các khách hàng trẻ tuổi của Griffith có xu hướng chọn tiền ảo và lĩnh vực công nghệ, có nghĩa là họ đã lỗ lớn trong năm nay trong khi bỏ lỡ lợi nhuận trong các lĩnh vực như năng lượng.

Kyle McBrien, nhà lập kế hoạch tài chính tại Betterment, cho biết các tài sản rủi ro hơn, bao gồm cổ phiếu meme và giao dịch quyền chọn, không nhất thiết phải tránh xa hoàn toàn nhưng chúng không nên chiếm hơn 5% đến 10% trong danh mục đầu tư.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tư duy khác biệt biến người giàu thành siêu giàu

Theo triệu phú Grant Cardone (Mỹ), người giàu biết cách sử dụng tiền và đầu tư khôn ngoan, không lãng phí thời gian để cố tự mình làm mọi thứ.

Các triệu phú đang rời khỏi Anh

Các doanh nhân giàu có đang chuyển từ Anh đến các nước khác thuộc Liên minh châu Âu (EU), Trung Đông và châu Á.

Chuyên gia chỉ cách soi báo cáo tài chính doanh nghiệp

Giám đốc SSI Research lưu ý một số chỉ tiêu cần quan sát trong các ngành lớn, cũng như triển vọng kinh doanh đáng chú ý trong mùa báo cáo tài chính quý IV/2022.

Nên quản lý tài chính cá nhân thế nào trong năm 2023?

Chuyên gia khuyên nên đánh giá, rút kinh nghiệm để không lặp lại lỗi trong năm cũ về cách quản lý thu nhập, chi tiêu, tích lũy - đầu tư.

Mua vàng chờ ngày Thần tài hay gửi tiết kiệm?

Trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán, giá vàng trong nước và lãi suất tiết kiệm vẫn liên tục biến động khiến nhiều người đau đầu tính toán xem lướt sóng ngày Thần tài hay...

Lựa chọn kênh đầu tư nào trong năm 2023?

Thị trường tài chính toàn cầu vừa trải qua một năm với nhiều biến động mạnh chưa từng có, lợi nhuận nhiều nhà đầu tư cá nhân theo đó cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Bước...

Triệu phú tự thân chỉ ra lỗi tư duy khi muốn tiết kiệm để giàu

Ramit Sethi cho rằng thay vì cố tằn tiện từng khoản nhỏ như bớt một ly cà phê, hãy tư duy lớn hơn và có kế hoạch chi tiêu có ý thức.

Hồi chuông cảnh báo chất lượng tư vấn tài chính

Dịch vụ tài chính là một mảng tiêu dùng quan trọng vì giá trị giao dịch thường cao và thời hạn thường dài, như trong đầu tư, bảo hiểm, các khoản vay từ ngân hàng...

Tư duy của Lionel Messi được các tỷ phú ủng hộ

Lionel Messi coi việc cố gắng không ngừng là chìa khóa để khuếch đại những tài năng sẵn có. Đó là tư duy được nhiều tỷ phú doanh nhân ủng hộ.

Làm sao để bảo vệ tài chính trước nguy cơ suy thoái?

Candy Valentino hồi tưởng về những lúc bản thân rơi vào tình trạng bất ổn tài chính. Cô kể rằng lúc đó cô chỉ là một bé gái, cha mẹ cô vẫn còn trong độ tuổi thanh...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT