Lạm phát trong năm 2022 của Đức lên mức cao kỷ lục 7,9%

18/01/2023 08:21
18-01-2023 08:21:00+07:00

Lạm phát trong năm 2022 của Đức lên mức cao kỷ lục 7,9%

Tỷ lệ lạm phát cao nhất trong lịch sử chủ yếu là do giá các sản phẩm năng lượng và hàng hóa tiêu dùng tăng mạnh kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại Ukraine.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Duesseldorf, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên thường trú tại Berlin dẫn số liệu của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 17/1, cho biết lạm phát trong năm 2022 của nước này là 7,9%, mức cao nhất trong lịch sử hậu chiến.

Theo Chủ tịch Destatis Ruth Brand, tỷ lệ lạm phát cao nhất trong lịch sử chủ yếu là do giá các sản phẩm năng lượng và hàng hóa tiêu dùng tăng mạnh kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại Ukraine.

Năm 2022, người tiêu dùng Đức phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng nhanh nhất, đặc biệt là thực phẩm và nhiên liệu.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát đã giảm rõ rệt trong tháng 12/2022 xuống còn 8,6%, sau 3 tháng liên tiếp duy trì ở mức trên 10%, trong đó tháng 10/2022 là mức cao nhất, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Lạm phát đã tăng từ trước thời điểm xảy ra xung đột tại Ukraine, lên mức 4,9% trong tháng 1/2022 và 5,1% vào tháng 2/2022.

Đến đến tháng Ba, một tháng sau thời điểm Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, lạm phát tăng vọt lên 7% và tăng “phi mã” lên 10,4% vào tháng 10/2022 trước khi giảm nhẹ vào cuối năm.

Hiện tượng lạm phát gia tăng dường như xảy ra trên phạm vi toàn cầu trong năm 2022, chứ không chỉ giới hạn ở Đức hay châu Âu, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do trước đó phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.

Chủ tịch Destatis nhấn mạnh: “Mặc dù việc tăng giá không ảnh hưởng toàn bộ đến người tiêu dùng, nhưng năng lượng và thực phẩm nói riêng đã trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều với họ."

Giới phân tích hy vọng rằng áp lực lạm phát tại Đức sẽ giảm bớt trong năm 2023.

Phát biểu với tờ “Die Welt” bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck dự đoán tỷ lệ này có thể giảm xuống 5% vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, ông cảnh báo con số lạm phát của cả năm rất có thể sẽ cao hơn.

Bên cạnh việc giá lương thực và năng lượng tăng cao, các vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hàng hóa, nhiều nguyên nhân có thể bắt nguồn từ hậu quả của đại dịch COVID, cũng góp phần gây ra áp lực về giá.

Năm 2022, chi tiêu năng lượng của các hộ gia đình Đức tăng 39,1% so với năm trước, cao hơn bốn lần so với lạm phát chung.

Dầu sưởi ấm tăng 87% và khí đốt tự nhiên tăng 64,8%, giá điện nhìn chung tăng 20,1%. Giá xăng dầu và dầu diesel tăng 26,8%.

Theo Destatis, các gói cứu trợ của chính phủ đã giúp giảm áp lực đối với người tiêu dùng trong những tháng cuối năm./.

Phương Hoa

Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngân hàng Trung ương Anh giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5,25%

Dù tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống mức mục tiêu 2% vào tháng Năm vừa qua, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5,25% sau 7...

Bất chấp Fed, Thuỵ Sĩ giảm lãi suất lần thứ 2 liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) vào thứ Năm vừa qua đã cắt giảm lãi suất chủ chốt thêm 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất xuống còn 1.25%. Động thái này diễn ra trong...

Gia đình các nạn nhân đề nghị nhà chức trách Mỹ phạt Boeing gần 25 tỷ USD

Luật sư đại diện của 15 gia đình nêu rõ: “Mức phạt tối đa hơn 24 tỷ USD hoàn toàn hợp tình hợp lý" do Boeing trực tiếp liên quan đến cái chết của các hành khách và...

Đi tìm lý do khiến giá nhà toàn cầu tăng mạnh trở lại

Các nhà quan sát cho rằng lãi suất thế chấp cố định, nhập cư, sự cân đối chi tiêu của người vay thế chấp và sức mạnh của kinh tế là nguyên nhân dẫn đến sự phục hồi...

Nvidia thành công ty đắt giá nhất thế giới: Sẽ đạt ngưỡng 10 nghìn tỷ USD?

Hãng sản xuất chip Nvidia vượt Microsoft và Apple vào ngày 18/6, trở thành công ty đắt giá nhất thế giới. Cổ phiếu này dự báo còn tăng mạnh nhờ cơn bão AI và đây có...

Johnson & Johnson lại đối mặt vụ kiện tập thể mới liên quan đến phấn rôm  

Hàng nghìn phụ nữ đệ đơn kiện Johnson & Johnson với cáo buộc sau thời gian sử dụng một số sản phẩm của hãng này, họ được chẩn đoán đã mắc ung thư hoặc có thể mắc...

Lạm phát Anh giảm về mục tiêu 2%, liệu NHTW Anh có tạo bất ngờ trong tháng 6?

Trong lúc nhiều nền kinh tế lớn chật vật vì lạm phát dai dẳng thì Anh đã đạt mục tiêu về lạm phát trong tháng 5. 

Singapore dẫn đầu bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu 2024

Bảng xếp hạng được thực hiện với sự tham gia của 67 nền kinh tế, dựa trên 256 tiêu chí, trong đó, 164 tiêu chí là dữ liệu lấy từ các nguồn quốc tế, khu vực và quốc...

Taylor Swift có thể khiến NHTW Anh hoãn giảm lãi suất

Tour diễn kỷ lục của ca sĩ Taylor Swift có thể tạo ra cú huých cho kinh tế Anh, nhưng lại làm các quan chức NHTW "đau đầu" trong việc ra quyết định giảm lãi suất.

Thêm một quan chức Fed ủng hộ giảm lãi suất 1 lần trong năm 2024

Trong bối cảnh lạm phát vẫn là một vấn đề nhức nhối, Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia, Patrick Harker, cho biết việc giảm lãi suất có thể diễn ra vào cuối năm nay...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98