Lợi nhuận của ngân hàng Goldman Sachs giảm mạnh trong quý 4

18/01/2023 13:28
18-01-2023 13:28:00+07:00

Lợi nhuận của ngân hàng Goldman Sachs giảm mạnh trong quý 4

Lợi nhuận ròng của ngân hàng Goldman Sachs trong quý 4/2022 là 1,2 tỷ USD, giảm 69%, trong khi doanh thu giảm 16% xuống còn 10,6 tỷ USD.

Trụ sở Goldman Sachs tại New York, Mỹ.

Ngày 17/1, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs thông báo lợi nhuận quý 4/2022 của hãng đã giảm mạnh, chủ yếu do số thương vụ sáp nhập ít hơn kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Theo Goldman Sachs, số thương vụ hoàn tất sáp nhập và mua lại giảm mạnh khi có ít công ty lớn mua lại đối thủ và việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng cũng sụt giảm đáng kể so với những năm gần đây.

Cụ thể, lợi nhuận ròng của ngân hàng trong quý 4/2022 là 1,2 tỷ USD, giảm 69%, trong khi doanh thu giảm 16% xuống còn 10,6 tỷ USD. Đây là quý thứ 5 liên tiếp Goldman Sachs đạt lợi nhuận thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Trong ngày 17/1, giá cổ phiếu Goldman Sachs đã giảm 7,5% xuống 346 USD, khiến chỉ số Dow Jones cũng giảm theo.

Giám đốc điều hành Goldman Sachs, David Solomon đã thừa nhận kết quả kinh doanh đáng thất vọng, song nhấn mạnh công ty đã đạt được lợi nhuận ở mức hai con số trong cả năm 2022.

Ông Solomon cũng công bố kế hoạch thu hẹp quy mô hoạt động mảng ngân hàng tiêu dùng tham vọng, đồng thời lưu ý rằng việc cắt giảm 3.200 việc làm vào đầu tháng này sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong năm 2023, góp phần hỗ trợ kết quả kinh doanh.

Các khoản phí ngân hàng đã giảm 48% trong quý 4/2022, song xu hướng này đã được bù đắp phần nào nhờ doanh thu liên quan đến giao dịch tiền tệ, thu nhập cố định và hàng hóa tăng 44%.

Giám đốc David Solomon nhận định năm nay thế giới đã đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát cao, xung đột tại Ukraine.

Ông cho biết tình hình kinh doanh của ngân hàng vẫn tương đối khả quan, song viễn cảnh năm 2023 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Goldman Sachs đang thu gọn bộ máy doanh nghiệp từ 4 mảng xuống 3 mảng, theo đó cơ cấu lại mảng kinh doanh ngân hàng tiêu dùng qua nền tảng ngân hàng số "Marcus," vốn gặp nhiều khó khăn.

Trong thông báo mới nhất, ban lãnh đạo Goldman Sachs xác nhận ngừng cho vay mới trên nền tảng Marcus, đồng thời thu hẹp mảng kinh doanh "Các giải pháp nền tảng" xuống còn 3 lĩnh vực gồm giao dịch ngân hàng, thẻ tín dụng và chương trình cho vay GreenSky.

Theo Giám đốc tài chính Denis Coleman, Goldman Sachs cũng đã lập các quỹ dự phòng. Dù ưu tiên của ngân hàng là tăng lợi nhuận, song trước mắt Goldman Sachs sẽ vẫn tiêu tốn nhiều chi phí để đẩy nhanh hoạt động trong mảng này./.

Đặng Ánh

Vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ván cược của Fed khi tiếp tục nâng lãi suất

Gần 2 tuần sau vụ sụp đổ lớn thứ hai ngành ngân hàng Mỹ, Chủ tịch Jerome Powell thể hiện rõ rằng lạm phát mới là mối quan ngại hàng đầu của Fed.

NHTW Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản bất chấp rắc rối ở Credit Suisse

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 1.5% trong ngày 23/03.

Các đợt sa thải dần được bình thường hóa

Việc sa thải liên tục từng là điều cấm kỵ đối với các công ty. Tuy nhiên, điều này đã dần được các nhân sự trong ngành công nghệ chấp nhận và thích ứng trong bối...

Những điểm đáng chú ý trong cuộc họp báo của Chủ tịch Fed

Tại cuộc họp báo sau quyết định chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết NHTW sẽ sử dụng toàn bộ công cụ để bảo vệ hệ thống ngân hàng.

Fed dự báo chỉ có thêm 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2023

Fed sẽ nâng lãi suất thêm 1 đợt trong năm 2023 trước khi chấm dứt cuộc chiến chống lạm phát, theo các dự báo công bố trong ngày 23/03 (giờ Việt Nam).

Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, báo hiệu chu kỳ nâng lãi suất sắp kết thúc

Ngày 23/02 (giờ Việt Nam), Fed quyết định nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, đồng thời thể hiện lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây. Đáng chú ý nhất, họ báo...

Lạm phát Anh bất ngờ tăng 10.4%, ngắt mạch 3 tháng hạ nhiệt liên tiếp

Lạm phát Anh bất ngờ tăng mạnh trở lại trong tháng 2/2023, ngắt mạch chuỗi hạ nhiệt trước đó.

LV, Gucci vạ lây vì khủng hoảng ngành ngân hàng

Giới siêu giàu gần như miễn nhiễm với lạm phát hay suy thoái, nhưng lại rất nhạy cảm với biến động của thị trường tài chính, bất động sản và chứng khoán.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Chính phủ có thể hỗ trợ thêm về vấn đề tiền gửi nếu cần thiết

Ngày 21/03, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Chính phủ Mỹ sẵn sàng cung cấp thêm đảm bảo cho tiền gửi nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng tồi tệ hơn.

Thế khó của Fed: Nên dừng hay tiếp tục nâng lãi suất khi ngân hàng khủng hoảng?

Tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell và đồng nghiệp sẽ đối mặt với một trong những quyết định khó khăn nhất trong nhiều năm qua: Nâng lãi suất để chống lạm phát hay...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98