Lương nhân sự trung cao cấp khả năng tăng 5-25% năm nay

23/01/2023 19:00
23-01-2023 19:00:00+07:00

Lương nhân sự trung cao cấp khả năng tăng 5-25% năm nay

Khảo sát của một số hãng tuyển dụng cho biết lao động trung và cao cấp có thể nhận cơ hội tăng lương từ 5% đến 25% năm nay.

"Báo cáo Khảo sát Lương 2023" của Navigos công bố mới đây cho biết, mức lương tăng từ 5% đến dưới 10% là sự lựa chọn chiếm ưu thế của các doanh nghiệp được hỏi, với tỷ lệ là gần 27%. Mức lương không đổi đứng thứ 2 với kết quả bình chọn khá sát sao là hơn 23%. Theo sau là mức ít hơn 5% và từ 10% đến dưới 15% với bình chọn lần lượt là hơn 15% và gần 12%.

Trong khi đó, "Khảo sát tiền lương toàn cầu năm 2023" của Robert Walters, thực hiện tại 31 quốc gia, bao gồm Việt Nam, cho biết có đến 88% công ty sẵn sàng tăng mức lương dành cho nhân viên. Các nhân sự chuyển việc có khả năng nhận được mức lương cao hơn 15-25% năm nay. Đối với một số lĩnh vực có nhu cầu cao như Kỹ thuật số, mức tăng lương có thể lên đến 35%.

Theo Navigos, trên thực tế vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch nên chưa thể áp dụng chính sách tăng lương hấp dẫn hơn cho nhân viên của mình.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, hơn 50% đơn vị tham gia khảo sát cho biết họ sẽ có cải tiến chính sách về lương, thưởng, phụ - trợ cấp. Một vài lợi ích khác như làm việc linh hoạt, cơ hội học hỏi và thăng tiến, ứng dụng công nghệ, sự lắng nghe từ công ty cũng được cân nhắc nhưng chưa nhiều.

Nhân viên của một hãng hàng không đang kiểm tra các bộ phận trên máy bay. Ảnh: Giang Huy

Ông Phúc Phạm, Giám đốc Điều hành của Robert Walters Vietnam cho biết có 2 lý do chính khiến các công ty sẵn sàng tăng lương năm nay. Một là chi phí sinh hoạt tăng cao, với khoảng 65% công ty ghi nhận điều này với người lao động của họ. Hai là các công ty đang gặp khó khăn trong việc giữ chân lao động, nhất là nhân sự chất lượng cao.

"Người lao động cũng đang kỳ vọng lương cao hơn trước, bởi thị trường tuyển dụng có sự chênh lệch nhất định, khi lượng công việc cần tuyển đang nhiều hơn số ứng viên phù hợp", ông Phúc Phạm cho biết thêm.

Theo Robert Walters, các lĩnh vực có triển vọng được tăng lương cao nhất năm nay ở Việt Nam gồm: chuỗi cung ứng; thu mua và logistics; công nghệ & chuyển đổi; và kỹ thuật số. Ngược lại, một số ngành nguy cơ cắt giảm lao động nhiều nhất như: pháp lý, kỹ thuật và sản xuất, bán hàng và tiếp thị.

Ở chiều ngược lại, khi được hỏi về sự kỳ vọng chính sách lương thưởng của công ty trong năm 2023, hơn 45% trong tổng số 4.170 ứng viên được Navigos hỏi muốn lương tăng hàng năm từ 10% trở lên.

Về các khoản phụ - trợ cấp, doanh nghiệp được kỳ vọng có thêm nhiều phúc lợi từ các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ, du lịch (tỷ lệ 5,5%). Người lao động cũng mong muốn doanh nghiệp có thêm các trợ cấp vào các ngày lễ, nghỉ trong năm (4,7%) và tăng thêm các khoản phụ cấp cơ bản (4,58%).

2023 cũng có thể là năm nhân sự trung cao cấp chịu nhảy việc hơn sau thời gian có tâm lý giữ và quan sát chờ đợi trong hai năm Covid-19 căng thẳng. Robert Walters đánh giá, năm 2023 được xem là "năm chuyển dịch" khi có đến 74% người lao động ở các ngành nghề bày tỏ ý định thay đổi hoặc chuyển việc. Cùng với đó, việc giá sinh hoạt được dự đoán tăng cao khiến gần 87% số người được khảo sát kỳ vọng tăng lương trong năm nay.

Trong khảo sát của Navigos, người lao động đang có kỳ vọng khá cao về mức thu nhập thay đổi khi chuyển việc. Mức tăng ít nhất 30% và ít nhất 20% so với thu nhập bình quân, đứng vị trí thứ nhất và thứ hai trong tổng kết quả ghi nhận, lần lượt chiếm tỷ lệ là 19,33% và 19,18%.

Ngoài cân nhắc tăng lương, doanh nghiệp có thể làm gì để giữ chân nhân tài và tìm kiếm thêm người mới? Trong khảo sát của Robert Walters, 3 tiêu chí ngoài lương được ứng viên đánh giá cao ở nhà tuyển dụng là chế độ đãi ngộ và phúc lợi; văn hóa làm việc và đồng nghiệp truyền cảm hứng; làm việc linh hoạt.

Trong khi đó, kết quả của Navigos cho hay, môi trường làm việc, lương, và văn hóa doanh nghiệp là 3 yếu tố hàng đầu giữ chân người lao động. Tiếp sau là sự ổn định của hoạt động kinh doanh và cơ chế làm việc linh hoạt.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như: danh tiếng của công ty, quản lý trực tiếp, sự thăng tiến trong công việc, sự minh bạch của doanh nghiệp, bảo hiểm y tế cá nhân cũng là những lý do mà người lao động gắn bó với công ty họ đang làm việc.

Viễn Thông

Vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐBQH: Cần ngăn chặn tình trạng lợi dụng đấu giá làm rối loạn thị trường đất đai hay 'đấu giá hộ'

Đại biểu Trần Văn Khải – Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam cho rằng cần nghiêm cấm người tham giá đấu giá tài sản sử dụng nguồn vốn không minh bạch để tham gia đấu giá, để tình...

Việt Nam thu hút gần 29 tỷ USD vốn FDI  trong 11 tháng 2023

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 11 tháng, Việt Nam đã thu hút thêm gần 29 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)...

Sắp thu phí không dừng xe ôtô ra vào tại 5 sân bay lớn nhất cả nước

Năm sân bay đông khách nhất cả nước sắp được triển khai hệ thống thu phí tự động ô tô ra vào khi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang lên kế hoạch chọn nhà...

Khai thác tốt đất hiếm, Việt Nam có thể thu 2 tỉ USD mỗi năm

Với trữ lượng đất hiếm đứng thứ hai thế giới, nếu Việt Nam tận dụng nguồn tài nguyên vô giá một cách hiệu quả sẽ tạo động lực phát triển cho nền kinh tế.

Đất hiếm Việt Nam hấp dẫn thế giới ra sao?

Với trữ lượng đất hiếm đứng thứ hai thế giới, nhiều tập đoàn đang muốn cùng Việt Nam khai thác nguồn khoáng sản quý giá này.

Kim ngạch xuất nhập khẩu gần chạm mốc 600 tỷ USD

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đến hết ngày 15/11/2023 đạt 587.68 tỷ USD, giảm 9%, tương ứng...

Doanh nghiệp có thể không bị khống chế trần chi phí 30% khi vay ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất sửa Nghị định 132 theo hướng doanh nghiệp có giao dịch liên kết có thể không phải chịu quy định khống chế trần lãi vay khi tiếp cận vốn ngân...

Những nguyên nhân nào khiến Baemin rời thị trường Việt Nam?

Baemin được đánh giá là thương hiệu được yêu mến tại thị trường Việt Nam nhưng tỉ lệ chốt đơn thấp vì có ít chương trình khuyến mãi.

Thủ tướng: Triển khai tốt các dự án, công trình trọng điểm góp phần thúc đẩy tăng trưởng

Sáng 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT chủ trì họp phiên thứ 8 của Ban...

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Hàn Quốc tăng hơn 160 lần trong 30 năm qua

Tại Hội thảo mở rộng hợp tác đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam tại miền Trung Việt Nam (chiều 24/11). Ông Kang Boo Sung, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng cho biết...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98