'Mua trước trả sau' vào thế khó

29/01/2023 20:45
29-01-2023 20:45:00+07:00

'Mua trước trả sau' vào thế khó

Ngành công nghiệp “mua trước trả sau” đang trở nên khó khăn trước môi trường lãi suất cao và sức cạnh tranh ngày càng tăng.

Giá cổ phiếu của Goldman Sachs hôm thứ Ba tuần trước đã giảm 6% sau khi công bố kết quả kinh doanh tệ nhất chục năm qua. Các nhà phân tích ngay lập tức chất vấn Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, ông David Solomon, về chiến lược ngân hàng tiêu dùng, đặc biệt liên quan tới GreenSky.

Goldman Sachs đã chốt thương vụ mua lại GreenSky - một công ty tiên phong trong lĩnh vực cho vay "mua trước trả sau" (BNPL) - với giá 2,2 tỷ USD và gọi đây là một phần quan trọng trong chiến lược xây dựng "nền tảng ngân hàng tiêu dùng của tương lai".

Mọi việc vẫn nằm trong quỹ đạo cho đến quý trước - lần đầu tiên Goldman công bố thu nhập của các đơn vị kinh doanh "giải pháp nền tảng" của mình, gồm cả GreenSky. Bức tranh không được khả quan khi doanh thu tăng nhưng bộ phận này đã lỗ 1,66 tỷ USD năm 2022.

Những rắc rối của Goldman với GreenSky là dấu hiệu cho thấy lĩnh vực "mua trước trả sau" đang không mấy quả quan. BNPL là một trong những lĩnh vực công nghệ tài chính phát triển nhanh nhất trong nhiều năm qua, với sự xuất hiện của startup Klarna có giá trị nhất ở châu Âu, hứa hẹn sẽ cách mạng hoá cách mọi người tiêu dùng và cách ngân hàng tiếp cận phân khúc mới, chính là giới tech-savvy (sành sỏi về công nghệ).

Nhưng tình thế hiện nay rất khó khăn. Các nhà cung cấp dịch vụ "mua trước trả sau" cung cấp các khoản vay miễn phí tới khách hàng, và khi lãi suất tăng, chi phí cho những khoản vay này trở nên đắt đỏ hơn. Việc chuyển chi phí này vào khách hàng sẽ rất khó khăn khi những người thích mua trả góp một chiếc áo khoác hoặc máy rửa bát, có thể bỏ đi khi phải gánh thêm một khoản phí.

Ngành công nghiệp BNPL đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện hữu, khi lợi nhuận vẫn khó nắm bắt, định giá giảm mạnh, cạnh tranh gia tăng và cơ quan quản lý đặt ra những câu hỏi hóc búa về việc cho vay đằng sau hoạt động mua trước trả sau này.

Klarna, một startup trong lĩnh vực mua trước trả sau được SoftBank hậu thuẫn, cho tới nay vẫn là startup lớn nhất ở châu Âu với định giá từng lên tới 45,6 tỷ USD. Startup của Thuỵ Điển hoạt động từ 2005 và đã gây tiếng vang lớn ở thị trường Mỹ. Hãng từng chi hàng triệu USD cho Maya Rudolph - cựu nữ diễn viên nổi tiếng của "Saturday Night Live" cho chiến dịch quảng cáo, nhưng giờ đây, họ phải cắt giảm việc làm khi định giá rớt mạnh từ hàng chục tỷ USD xuống chỉ còn 6,5 tỷ USD, theo WSJ.

David Sykes, Giám đốc thương mại của Klarna, từng chia sẻ: "Thật ra, mua trước, trả sau chỉ là một tính năng. Nếu tất cả những gì bạn đang làm là cung cấp khả năng chia nhỏ giao dịch mua thành nhiều đợt, thì về lâu dài, chúng tôi không nghĩ mô hình kinh doanh đủ năng động." Hai trong số các startup làm về BNPL là Affirm và Afterpay, chưa bao giờ có lãi hàng năm.

Chuyện gì đã xảy ra? Ban đầu, những khách hàng mua trước trả sau thuờng xuyên nhất là phụ nữ trẻ mua quần áo và mỹ phẩm, và sau đó lan sang đối với người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi với bất kỳ nhu cầu mua sắm đa dạng. Những ngày đầu phong toả, xe đạp tập thể dục hiệu Peloton là mặt hàng phổ biến được khách hàng chuộng mua trước trả sau. Trước đợt chào bán công khai lần đầu vào 2021, hãng Affirm cho biết việc phụ thuộc vào Peleton là một rủi ro khi đối tác thương mại này chiếm hơn một phần tư doanh thu.

Mua trước trả sau cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn khi ngày càng nhiều công ty, từ American Express đến Citibank và PayPal cùng nhảy vào thị trường này. Apple cũng đã công bố kế hoạch tham gia vào mảng BNPL dù kế hoạch này bị trì hoãn đến cuối năm nay. Cạnh tranh gia tăng dự kiến sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận của startup trong ngành, khi các đối tác bán hàng sẽ ngày càng mặc cả với một đội quân cung cấp dịch vụ mua trước trả sau.

Bên cạnh đó, dịch vụ BNPL cũng không phải là một giải pháp tài chính mới cho người tiêu dùng. Trong thời kỳ Đại suy thoái, các cửa hàng bách hóa đã bắt đầu các chương trình cho phép khách hàng trả góp, được thiết kế để giữ chân mọi người mua sắm hơn là tạo ra lợi nhuận trực tiếp. Hơn 80 năm sau, phiên bản fintech có thể kết thúc với mục tiêu tương tự.

Goldman nói rằng họ đã cam kết với GreenSky, nhưng các khoản lỗ đang chồng chất. Họ hy vọng dịch vụ "mua trước trả sau" sẽ thu hút thêm khách hàng mới, nhưng cho đến nay nó vẫn không mang lại khoản lợi nhuận như nhiều ngân hàng và công ty công nghệ kỳ vọng.

Quỳnh Trang

Vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

'Kẻ thắng, người thua' sau khi Fed tăng lãi suất

Quyết định tăng lãi suất liên tiếp lần thứ 9 được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra trong bối cảnh lạm phát trong tháng 2 tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn...

Đến lượt ngân hàng PacWest bị khách hàng rút 20% tiền gửi

Ngân hàng PacWest Bancorp đang ra sức củng cố thanh khoản để bảo vệ mình sau khi khách hàng rút 20% tiền gửi kể từ đầu năm 2023.

Giới đầu tư châu Á đứng ngồi không yên khi Credit Suisse được xoá nợ 17 tỷ đô trái phiếu AT1

Thương vụ UBS mua lại Credit Suisse đã giáng một đòn mạnh vào các ngân hàng và các nhà đầu tư tại châu Á vốn đang lao đao sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank...

BofA: Khủng hoảng ngành ngân hàng làm giảm niềm tin của nhà đầu tư

Sự sụp đổ các ngân hàng tầm trung của Mỹ là SVB và Signature Bank, sau đó là ngân hàng 167 tuổi Credit Suisse, đã khiến các nhà đầu tư lo ngại về các cuộc khủng...

Khủng hoảng ngân hàng Mỹ nguy cơ lan sang thị trường bất động sản

Cuộc khủng hoảng mới bùng phát trong ngành ngân hàng bắt đầu lan sang thị trường bất động sản với nỗi lo các ngân hàng dừng cấp vốn cho ngành bất động sản thương...

Thuỵ Sĩ ‘vã mồ hôi’ với cuộc ‘hôn nhân’ vội vã giữa UBS và Credit Suisse

Cuộc “hôn nhân sắp đặt” giữa UBS và Credit Suisse tạo ra một ngân hàng có quy mô lớn chưa từng thấy ở Thụy Sĩ. Một số ý kiến hoài nghi rằng một siêu nhà băng không...

Sai lầm lớn của Fed

Chủ tịch Fed bị chỉ trích đã vào cuộc quá muộn trong trận chiến với lạm phát. Điều đó gây ra những đợt tăng lãi suất dồn dập và tạo nên sự bất ổn trong hệ thống...

SVB mạnh tay cho nhân viên vay trước khi sụp đổ

Khi Silicon Valley Bank (SVB) rơi vào tình trạng tồi tệ hồi cuối năm ngoái và các cơ quan quản lý bắt đầu chỉ ra những sai sót trong quản lý rủi ro nội bộ, ngân...

SVB sụp đổ: Khởi nguồn cho các vấn đề lớn hơn

Theo chuẩn mực của Basel III nhưng SVB lại là ngân hàng nhóm IV nên không cần tuân thủ hai tỷ lệ quan trọng trong thanh khoản là LCR (liquidity - ngắn hạn) và NFSR...

Vụ giải cứu Credit Suisse: Một người thắng lớn, bao người thiệt thòi

UBS Group được cho là một người chiến thắng hiếm hoi trong cuộc khủng hoảng của Credit Suisse Group, sau một thỏa thuận lịch sử do Chính phủ làm trung gian với một...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98