Nasdaq Composite tăng 2%, Dow Jones cộng 250 điểm khởi đầu tuần mới

24/01/2023 07:34
24-01-2023 07:34:41+07:00

Nasdaq Composite tăng 2%, Dow Jones cộng 250 điểm khởi đầu tuần mới

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vài ngày thứ Hai (23/01), khi nhà đầu tư dự báo khả năng nâng lãi suất chậm lại từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và chuẩn bị cho một tuần báo cáo lợi nhuận bận rộn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.01% lên 11,364.41 điểm, còn chỉ số Dow Jones tăng 254.07 điểm (tương đương 0.76%) lên 33,629.56 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.19% lên 4,019.81 điểm.

Cổ phiếu Tesla và Apple tăng nhờ hy vọng rằng việc mở cửa trở lại ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình. Cả 2 công ty công nghệ lớn gần đây đều gặp khó khăn với tình trạng đóng cửa tạm thời và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất khi Trung Quốc đối phó với sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19.

Các cổ phiếu chất bán dẫn cũng tăng vào ngày thứ Hai, với quỹ ETF VanEck Semiconductor vọt 4.7%, ghi nhận phiên tốt nhất kể từ tháng 11/2022.

Nhà đầu tư bắt đầu cân nhắc khả năng Fed đang chuẩn bị giảm tốc độ nâng lãi suất để chống lạm phát sau nhiều tháng thắt chặt chính sách quyết liệt. Dữ liệu kinh tế công bố hồi tuần trước cho thấy giá bán buôn và doanh số bán lẻ đều suy giảm. Điều đó, cùng với nhận định từ các quan chức ngân hàng trung ương, dường như báo hiệu khả năng chậm lại trong chính sách.

Nhận định từ Thống đốc Fed, Christopher Waller, vào ngày 20/01 có vẻ ủng hộ việc nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo đã nâng cao hy vọng của nhà đầu tư về sự giảm tốc. Một báo cáo trên Wall Street Journal vào ngày 22/01 đã đưa ra khả năng tạm dừng nâng lãi suất – một dấu hiệu cho thấy Fed có thể sắp kết thúc chiến dịch nâng lãi suất.

Theo dữ liệu của CME Group, thị trường đã định giá khả năng gần 100% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, điều này sẽ đưa lãi suất lên phạm vi mục tiêu 4.5% - 4.7%%.

Báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể khiến thị trường biến động trong tuần này, với khoảng 40% cổ phiếu thành phần của Dow Jones dự kiến công bố kết quả tài chính mới nhất và cung cấp thông tin chi tiết hơn về cách các công ty vượt qua tình trạng lạm phát và lãi suất cao. Một số công ty lớn sẽ công bố báo cáo bao gồm Microsoft, IBM, Tesla, Visa và Mastercard.

An Trần (Theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh chưa dừng lại

Làn sóng bán tháo cổ phiếu xanh sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024 khiến lĩnh vực này chịu tổn thất 4 năm liên tiếp, theo cuộc khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg với...

Dow Jones chững lại sau 4 tuần leo dốc liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư tạm nghỉ xả hơi sau khi cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp.

Warren Buffett rút khỏi công ty ví điện tử lớn nhất Ấn Độ

Berkshire Hathaway đã rút khỏi Paytm (công ty thanh toán lớn nhất Ấn Độ) thông qua giao dịch lô lớn trong ngày 24/11, theo thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán...

Chứng khoán Mỹ leo dốc 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và ghi nhận chuỗi 4 tuần leo dốc liên tiếp.

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động...

ChatGPT thế hệ mới: Những cơn sóng trong ngành tài chính

Sự ra đời và phổ biến của ChatGPT trong thời gian qua đã mở ra một thời kỳ mới không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn có ảnh hưởng lớn đến nhiều...

Các quỹ phòng hộ lỗ 43 tỷ USD vì giao dịch bán khống trong vài phiên

Các nhà quản lý quỹ đã thực hiện giao dịch bán khống và bị thua lỗ 43 tỷ USD khi thị trường chứng khoán tăng mạnh trở lại trước triển vọng lãi suất sẽ sớm giảm.

Jack Ma hoãn kế hoạch bán cổ phần tại Alibaba

Đồng sáng lập Jack Ma của Alibaba đã trì hoãn kế hoạch bán bớt cổ phần của mình tại tập đoàn thương mại điện tử này sau khi giá cổ phiếu giảm.

Dow Jones vọt gần 200 điểm trước Lễ Tạ Ơn

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi lợi suất tích tắc rớt xuống mức thấp nhất trong 2 tháng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98