New Zealand sắp có tân thủ tướng

21/01/2023 11:40 0
21-01-2023 11:40:03+07:00

New Zealand sắp có tân thủ tướng

Ông Chris Hipkins được chọn là lãnh đạo Công đảng New Zealand và sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Jacinda Ardern khi bà từ chức.

"Công đảng dự kiến họp kín lúc 13h ngày 22/1 để ủng hộ đề cử và xác nhận Chris Hipkins là lãnh đạo", Duncan Webb, quan chức cấp cao Công đảng, cho biết hôm nay. Với việc được bầu làm lãnh đạo đảng cầm quyền, ông Hipkins sẽ là Thủ tướng New Zealand khi bà Jacinda Ardern từ chức.

"Chris sẽ là một thủ tướng xuất sắc. Chúng tôi mong đợi được tiếp tục làm việc cùng nhau, đến hết nhiệm kỳ hiện tại và nhiệm kỳ tiếp theo", James Shaw, đồng lãnh đạo đảng Xanh, đối tác truyền thống của Công đảng, cho biết.

Đảng Quốc gia đối lập chưa có bình luận.

Hipkins, 44 tuổi, tham gia Công đảng năm 2008. Ông đang là Bộ trưởng Giáo dục, Cảnh sát và Dịch vụ công, và là lãnh đạo Hạ viện New Zealand. Ông từng phụ trách nỗ lực ứng phó đại dịch của New Zealand, khi được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ứng phó Covid-19 từ tháng 11/2020 đến tháng 6/2022.

Ông Chris Hipkins khi còn là Bộ trưởng Ứng phó Covid-19 phát biểu tại một cuộc họp báo ở Wellington, New Zealand, ngày 28/10/2021. Ảnh: AP

Thủ tướng Ardern, 42 tuổi, ngày 19/1 tuyên bố sẽ từ chức trước 7/2 vì "không còn đủ năng lượng để tiếp tục công việc". Bà khẳng định không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức ngày 14/10 và bày tỏ tin tưởng Công đảng sẽ giành chiến thắng.

Kết quả một khảo sát công bố ngày 20/1 dựa trên số liệu thu thập trước tuyên bố của bà Ardern cho thấy sự ủng hộ dành cho Công đảng giảm còn 31,7% trong khi 37,2% số người tham gia ủng hộ đảng Quốc gia.

Khi trở thành thủ tướng năm 2017 ở tuổi 37, bà Ardern là nữ lãnh đạo thứ ba của New Zealand và là một trong những lãnh đạo trẻ nhất thế giới. Bà tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai năm 2020 nhờ cách ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, giúp New Zealand tránh được những đợt bùng phát tàn khốc như ở các nơi khác.

Tháng 12/2022, bà Adern phải xin lỗi sau khi gọi một lãnh đạo đối lập là "tên khốn" trong phiên chất vấn tại quốc hội. Bê bối xuất hiện trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Ardern suy giảm. Tình trạng giá cả tăng vọt cũng là yếu tố gây áp lực lớn đối với chính quyền bà Ardern.

Như Tâm

Vnexpress

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khu vực đồng tiền chung châu Âu tránh được kịch bản suy giảm kinh tế

Theo Cơ quan thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu, tăng trưởng tại Eurozone năm 2022 đạt 3,5%, cao hơn mức 3% của Trung Quốc và 2,1% của Mỹ.

IMF tăng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên mức 2,9%

Ngày 31/1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã điều chỉnh theo hướng tăng nhẹ dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 do nhu cầu "phục hồi đáng ngạc nhiên"...

Hàng loạt 'ông lớn' ngành chip nhớ đối mặt thua lỗ khi nhu cầu sụp đổ

Sau khi chứng kiến doanh số bùng nổ trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Intel, Samsung, Micron và những hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu khác của thế giới đang đối mặt...

Lạm phát hạ nhiệt, Fed có thể chỉ nâng 25 điểm cơ bản

Các quan chức Fed sắp giảm tốc độ nâng lãi suất trong tuần này khi xuất hiện nhiều dấu hiệu hạ nhiệt của lạm phát. Trong khi đó, báo cáo việc làm tháng 1/2023 có...

Boeing định tuyển thêm 10.000 nhân viên

Boeing có kế hoạch tuyển 10.000 nhân viên trong năm nay, bằng khoảng một nửa số lượng mà họ đã chiêu mộ vào năm 2022.

Xu hướng tăng lãi suất có thể gây khó cho các ngân hàng châu Âu

Mặc dù lãi suất tăng là tin tốt cho lợi nhuận của các ngân hàng, song sự giảm tốc của nền kinh tế do xung đột và lạm phát đang “đè nặng” lên người đi vay.

200 công ty công nghệ sa thải hàng chục ngàn nhân sự trong tháng đầu năm 2023

Theo trang Layoffs.fyi, đã có 200 công ty công nghệ trên toàn thế giới sa thải gần 60,000 nhân viên chỉ trong tháng 01/2023. Dẫn đầu làn sóng cắt giảm nhân sự này...

Amazon bán đất sau khi sa thải hàng loạt

Sau đợt cắt giảm việc làm hàng loạt, Amazon rao bán một khu phức hợp văn phòng mới mua cách đây hơn một năm.

Intel lỗ triền miên vì thị trường chip ảm đạm

Tập đoàn Intel đã báo lỗ trong quý IV/2022 vì bị ảnh hưởng bởi thị trường chip suy thoái cùng với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ.

Bom nợ 175 tỷ USD của thị trường bất động sản toàn cầu

Đà giảm của loại tài sản lớn nhất thế giới đã lan rộng từ thị trường nhà ở cho tới bất động sản thương mại, đe dọa châm ngòi cho làn sóng khủng hoảng tín dụng khắp...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT