Nhà đầu tư cá nhân làm gì cho túi tiền năm 2023?

23/01/2023 20:00 1
23-01-2023 20:00:00+07:00

Nhà đầu tư cá nhân làm gì cho túi tiền năm 2023?

Nếu chọn bất động sản là kênh sẽ giải ngân trong năm 2023 thì nên chọn phân khúc tầm trung trở xuống, với mức giá dưới 3-4 tỷ đồng sẽ đảm bảo hơn về tính thanh khoản, hiệu suất tăng trưởng và cả tỷ lệ lấp đầy cho nhu cầu tạo dòng tiền từ cho thuê.

Thị trường đầu tư cá nhân 2022

Năm 2022 được kỳ vọng là năm bản lề để đánh dấu sự hồi phục của kinh tế sau đại dịch COVID 19. Với các biện pháp hỗ trợ, kích thích từ Chính phủ như nới lỏng quy định về dịch, tỷ lệ tiêm vaccine vượt trội cùng chính sách tiền tệ linh hoạt và các chương trình phục hồi kinh tế toàn diện, chúng ta đã tạo ra được những nền tảng thật sự cho sự hồi phục trong những năm tiếp theo.

Việt Nam là một trong các quốc gia được đánh giá là thuộc nhóm hồi phục nhanh nhất trên thế giới và xếp đầu về tỷ lệ tăng trưởng GDP dự kiến trong năm 2022. Hiện các tổ chức tài chính quốc tế lớn như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đều đánh giá mức tăng GDP dự kiến của Việt Nam đều trên 7% và có khả năng đạt mức gần 8%.

Tuy nhiên, với nền kinh tế có độ mở cao, Việt Nam cũng đứng trước các rủi ro khá lớn và tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc điều hành lãi suất, tỷ giá và đảm bảo kích thích nhu cầu tiêu dùng để phục hồi kinh tế trước xu hướng lạm phát toàn cầu tăng cao và chính sách thắt chặt tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương Mỹ, châu Âu. Đó là hệ quả đã thấy trước, nhưng ngày càng nghiêm trọng do các sự kiện địa chính trị lớn trên thế giới xảy ra ngay sau tác động nặng nề của đại dịch.

Thêm vào đó, từ nửa sau 2022, chúng ta lại đối diện với bài toán mất thanh khoản trên diện rộng ở thị trường vốn vì nhiều tác động tiêu cực cộng hưởng. Trước tiên, phải điểm danh ngay lập tức các vụ sai phạm nghiêm trọng trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Sau 2 năm tăng trưởng nóng, với giá trị phát hành tăng phi mã cùng tỷ lệ tăng trưởng luôn đạt mức 2 chữ số hàng năm, đến khi cơ quan chức năng phát hiện các vi phạm và tiến hành xử lý các doanh nghiệp này thì một cú “sốc nhiệt” thật sự đã xảy ra và tạo ra tổn thương nghiêm trọng không những cho rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) liên đới mà còn kéo theo đó là niềm tin nói chung trên thị trường vốn.

Với cú tác động này, hai thị trường đầu tư lớn tiếp theo của các NĐT cá nhân tại Việt Nam là chứng khoán và bất động sản (BĐS) cũng gánh chịu những hệ quả tiêu cực. Chứng khoán Việt Nam tiếp tục rơi không phanh trong quý 3 khi các thông tin trên thị trường trái phiếu được “đón nhận” và hấp thụ. Sự bình ổn về diễn biến tâm lý của NĐT chỉ được cải thiện dần về cuối năm khi các thông tin tiêu cực dường như đã chạm đáy cùng với dòng vốn ngoại “bắt đáy” ồ ạt. Cũng dễ hiểu khi mà định giá của VN-Index đã chứng kiến vùng P/E thấp kỷ lục.

Với thị trường BĐS, mặt bằng lãi suất tăng cao cùng việc mất thanh khoản ngắn hạn của nhiều ông lớn trên thị trường BĐS đã chính thức khởi động cho một giai đoạn khó khăn dự kiến kéo dài trong vài năm. Chưa kể việc tăng nhanh của thị trường trong vài năm trở lại đây lại càng tạo ra lượng hàng “cần bán” chất chồng trên thị trường. Khi bức tranh lãi suất và thanh khoản còn chưa sáng tỏ, viễn cảnh hồi phục của thị trường BĐS sẽ vẫn phải từ 2024 trở đi là ít nhất.

Triển vọng dòng vốn đầu tư cá nhân 2023

Tiếp theo những tiêu cực trong nửa cuối 2022, chúng ta kỳ vọng gì cho bức tranh đầu tư và tích lũy tài sản của những NĐT cá nhân trong 2023 và xa hơn?

Việc Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 65/2022/NĐ-CP; sửa đổi, bổ sung Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế có thể sẽ tạo ra sự thúc đẩy phù hợp cho việc thích nghi dần của thị trường vốn.

Tuy nhiên, với mặt bằng lãi suất đang tốt và rủi ro thấp hơn rất nhiều, NĐT tạm thời chưa nên phân bổ gì thêm vào trái phiếu mà nên tập trung phần tiền mặt còn lại vào tiền gửi có kỳ hạn trong ít nhất nửa đầu năm 2023. Mức lãi suất hiện đang trên 10%/năm cho kỳ hạn 6-12 tháng thật sự là vùng an toàn và hiệu quả trong bối cảnh này. Một lưu ý nhỏ, nên gửi kỳ hạn 1, 6 hoặc 12 tháng và hạn chế kỳ hạn 3 và 9 tháng vì lãi suất kỳ hạn 1 và 3 tháng gần như không chênh nhau, tương tự đối với 6 và 9 tháng.

Bên cạnh đó, cổ phiếu cũng đang là kênh tương đối hấp dẫn cho những bạn đang có dòng tiền thặng dư nhỏ hàng tháng. Sau một giai đoạn biến động mạnh khiến thị trường điều chỉnh rất sâu thì đây là giai đoạn được đánh giá là ở một nền giá đủ rẻ và hấp dẫn cho việc phân bổ dòng tiền tích sản định kỳ, đặc biệt là những cổ phiếu tăng trưởng hoặc những chứng chỉ mô phỏng các chỉ số dẫn đầu nền kinh tế.

Bất động sản vẫn là kênh không thể thiếu, nhất là với đối tượng nhà đầu tư ưa sự tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, nửa đầu năm 2023, theo chúng tôi vẫn chưa phải là thời điểm để giải ngân nếu như đó không phải là vùng giá đủ “hấp dẫn”. Nếu có đầu tư thì nên xem xét phân khúc dân sinh hiện hữu bên cạnh phân khúc căn hộ. Đây là 2 phân khúc luôn giữ được tính thanh khoản và tăng trưởng ổn định cả trong thời điểm khan hiếm lực mua như hiện tại. Phân khúc BĐS hình thành trong tương lai và ở các khu vực không phải dân sinh thì nên tạm thời bỏ khỏi danh mục đầu tư trong 2 năm tới.

ThS. Ngô Thành Huấn – Giám đốc Khối tài chính cá nhân CTCP FIDT

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những khoảnh khắc “giá như” trong đầu tư

Có khi nào trong cuộc phiêu lưu trên thị trường chứng khoán, bạn nghĩ lại về những dự báo trước đó và tặc lưỡi rằng “giá như mình làm theo linh cảm của bản thân”...

Bất động sản gặp khó, có nên xây phòng trọ cho thuê?

Khi đầu tư bất động sản không còn "màu hồng", một số người chuyển sang xây phòng trọ cho thuê. Tuy nhiên không phải ai cũng được hời với món đầu tư tưởng chừng bền...

Chuỗi khách sạn nhượng quyền OYO sa thải 600 nhân viên khi tái cấu trúc

OYO, chuỗi khách sạn cho thuê và nhượng quyền khách sạn, nhà ở và không gian sống của Ấn Độ được SoftBank hậu thuẫn, sẽ sa thải 600 nhân viên trong bộ phận doanh...

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng mời fan tham gia “hợp tác kinh doanh”, lãi suất 10%/năm

Theo bài đăng mới đây của ông Nguyễn Tử Quảng – CEO của Tập đoàn công nghệ Bkav, chương trình “Bổ sung vốn ưu đãi” có thời hạn đầu tư 3 năm, định mức đăng ký 100...

Danh tính 3 giám đốc doanh nghiệp vừa bị tạm hoãn xuất cảnh

Ngày 15/11, Cục Thuế tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa có thông báo gửi Cục Quản lý xuất cảnh Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với 3 giám đốc doanh nghiệp...

Trở thành tỷ phú ở tuổi 26 nhờ những ngôi sao ảo trên YouTube

Riku Tazumi thành lập Anycolor khi vẫn còn là sinh viên đại học và giá cổ phiếu của công ty này đã tăng gấp 8 lần kể từ khi niêm yết tại Tokyo vào tháng 6/2022.

Khi startup Việt hưởng lợi từ TikTok Shop

Khi TikTok Shop của “gã khổng lồ” internet Trung Quốc ByteDance nhận thấy sức hút điên cuồng của họ chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi ra mắt tại Việt Nam, các công...

Warren Buffett: Khi chứng khoán lao dốc, đừng xem bảng điện quá nhiều

Trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng mạnh, thị trường chứng khoán cũng biến động khôn lường và gây nhiều khó khăn cho giới đầu tư.

Lối đi mới cho chăn nuôi

Nhiều mô hình chăn nuôi sáng tạo đem lại hiệu quả kinh tế cao từ việc tận dụng phụ phẩm ngành nông nghiệp, giảm lệ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

“Trái đắng” của việc làm giàu siêu tốc: Lừa đảo núp bóng khóa học

Đánh vào tâm lý làm giàu nhanh của mọi người đặc biệt là giới trẻ, các lớp, các khóa dạy học làm giàu mọc lên nhan nhản với mức học phí cao ngất ngưởng. Phải mất có...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT