Những quỹ ETF dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ năm 2023

24/01/2023 10:00 2
24-01-2023 10:00:00+07:00

Những quỹ ETF dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ năm 2023

Theo giới chuyên gia, các quỹ ETF trái phiếu có thể mang đến cơ hội sáng sủa nhất cho giới đầu tư nhỏ lẻ trong năm 2023.

Trong một năm dự báo đầy khó khăn sắp tới, trái phiếu có thể là một trong những điểm sáng duy nhất. 2023 có thể đánh dấu một bước ngoặt lớn so với tình hình năm 2022 với trái phiếu giảm cùng hầu hết loại tài sản khác đều giảm, ghi nhận năm tồi tệ nhất trong một thế hệ qua.

2022 thực sự là một năm khốn khổ đối với các nhà đầu tư khi chứng khiến cổ phiếu và trái phiếu Chính phủ Mỹ lần đầu tiên giảm hai con số kể từ ít nhất là năm 1872 – một kết quả của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Mặc dù Fed dự kiến​​ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay, có khả năng gây ra suy thoái kinh tế, nhưng trái phiếu có thể phục hồi phần nào đó, vì lợi suất cao hơn giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi nguy cơ các tài sản giảm giá.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ETF là một cách đơn giản để đầu tư vào các danh mục trái phiếu đa dạng. So với các kênh đầu tư khác như quỹ tương hỗ, ETF thường rẻ hơn và hiệu quả hơn về thuế. Ngoài ra, ETF rất dễ mua và bán trên các nền tảng như Vanguard và Charles Schwab. Chỉ riêng năm ngoái, các ETF đã thu về khoảng 600 tỷ USD, trong khi các quỹ tương hỗ mất gần 1,000 tỷ USD.

Dưới đây là một số ETF tốt nhất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong năm 2023, theo các chuyên gia trong ngành.

ETF trái phiếu

Trong thế giới trái phiếu, ETF tập trung vào trái phiếu sắp đáo hạn có thể hấp dẫn vì chúng mang lại mức lợi suất chắc chắn với rủi ro tối thiểu vì sắp tới thời hạn tổ chức phát hành phải thanh toán giá trị ban đầu của trái phiếu cho chủ sở hữu.

Nate Geraci, chủ tịch của công ty tư vấn đầu tư ETF Store, đề xuất nhà đầu tư mua JPMorgan Ultra-Short Income ETF hoặc Pimco Enhanced Short Maturity Active ETF, cả hai đều có lợi suất cho 12 tháng ít nhất là 1.83%.

Một lựa chọn rủi ro hơn một chút nhưng vẫn thận trọng là Vanguard Total Bond Market ETF, bao gồm một loạt các trái phiếu trung hạn, ở cấp độ đầu tư. Bryan Armour, Giám đốc nghiên cứu chiến lược đầu tư thụ động tại thị trường Bắc Mỹ của Morningstar, ủng hộ lựa chọn này vì nó giúp tránh xa các tổ chức phát hành rủi ro hơn, với khoảng một nửa danh mục đầu tư là trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Quỹ trái phiếu có kỳ hạn mục tiêu

Một cách để cơ cấu tỷ trọng trái phiếu trong danh mục là thông qua các ETF có kỳ hạn mục tiêu, tức là những quỹ nắm giữ trái phiếu được dự kiến đáo hạn trong một năm cụ thể nào đó. Điều này cho phép các nhà đầu tư chia bậc các khoản đầu tư của họ bằng cách chọn nhiều ETF với các kỳ hạn khác nhau. Khi mỗi bậc đầu tư đáo hạn, bạn có thể tái đầu tư tiền gốc vào các ETF đáo hạn sau hoặc chốt lời.

Sam Huszczo, người sáng lập SGH Wealth Management, ủng hộ các sản phẩm của Invesco BulletShares như 2027 Corporate Bond ETF. Quỹ này có thể được kết hợp với 2029 Corporate Bond ETF và 2031 Corporate Bond ETF để tạo thành các bậc đầu tư.

Geraci của ETF Store cho biết đối với những người muốn giảm thiểu rủi ro, việc đầu tư vào các quỹ có thời gian đáo hạn sớm hơn có thể hữu ích. Ông đề xuất các ETF đáo hạn vào năm 2025 hoặc 2026. Ông nói: “Điều đó mang lại sự linh hoạt nhất định. Nếu lãi suất tăng cao hơn, chúng sẽ đáo hạn và sau đó, bạn có thể tái đầu tư vào các kỳ hạn xa hơn theo thời gian”.

Quỹ có tỷ trọng cổ phiếu đa dạng

Tất nhiên, trái phiếu không phải là tài sản duy nhất bạn nên đầu tư. Ông Geraci kêu gọi các nhà đầu tư hướng tới các cổ phiếu quốc tế để đa dạng hóa, đặc biệt là khi giá của chúng đã giảm rất nhiều trong thời gian gần đây.

“Hiện tại, chúng không được yêu thích vì đồng USD tăng giá, xung đột địa chính trị leo thang và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng, nhưng các nhà đầu tư nên kiên nhẫn khi tiếp xúc với thị trường quốc tế”, ông chia sẻ.

Vanguard FTSE Developers Markets ETF và iShares Core MSCI EAFE ETF của BlackRock là hai trong số những quỹ lớn nhất tập trung vào cổ phiếu của các thị trường phát triển, vốn là những thị trường thường ít rủi ro hơn các thị trường mới nổi.

Cụ thể, đối với cổ phiếu của Mỹ, ông Armor của Morningstar đang để mắt tới Dimensional US Core Equity 2 ETF, bao gồm khoảng 2,700 công ty, chủ yếu là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và những công ty có giá tương đối thấp hơn.

“Chiến lược này giúp cân bằng giữa việc mua cổ phiếu giá rẻ với việc có lợi nhuận”, ông Armor nói.

Quỹ dựa trên yếu tố cụ thể

Một loại ETF khác nên chú ý tới là ETF dựa trên yếu tố cụ thể, bao gồm các cổ phiếu hoặc trái phiếu có các đặc điểm đầu tư nhất định. Chẳng hạn, các cổ phiếu động lực có giá và khối lượng tăng nhanh, trong khi các cổ phiếu biến động thấp lại ít biến động về giá hơn.

Todd Rosenbluth, giám đốc nghiên cứu tại VettaFi, kỳ vọng ETF cổ tức (là quỹ được thiết kế để đầu tư vào một rổ cổ phiếu trả cổ tức) sẽ được ưa chuộng trong năm nay. Ông khuyến nghị Vanguard High Dividend Yield ETF, bao gồm các công ty có tỷ lệ cổ tức cao hơn mức trung bình ngành và có xu hướng nắm giữ các cổ phiếu phòng thủ hơn.

Để tăng tỷ trọng cổ phiếu công nghệ, ông đề xuất mua ALPS Sector Dividend Dogs ETF, một quỹ bao gồm năm cổ phiếu thuộc S&P 500 có tỷ lệ cổ tức cao nhất trong 10 lĩnh vực, bao gồm cả công nghệ, và tỷ trọng của các cổ phiếu ngang nhau.

Ông Rosenbluth cho biết Invesco S&P 500 Low Volatility ETF cũng có thể trở nên phổ biến hơn trong năm 2023. Quỹ trị giá 11 tỷ USD này hướng tới các lĩnh vực ít rủi ro hơn như điện nước, mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và chăm sóc sức khỏe.

Trong khi đó, iShares MSCI USA Minimum Volatility Factor ETF mang đến sự đa dạng hóa hơn giữa các ngành và đặt ra giới hạn về tỷ trọng của các ngành. Tuy nhiên, quỹ này vẫn nắm giữ một lượng đáng kể cổ phiếu công nghệ và có tỷ trọng cổ phiếu điện nước thấp hơn nhiều Invesco S&P 500 Low Volatility ETF.

Rosenbluth đánh giá: “Đây là một lựa chọn tuyệt vời khác cho những người muốn giữ vị thế phòng thủ một chút, nhưng vẫn muốn có cơ hội tăng lợi nhuận trên thị trường”.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vốn hóa Alibaba bốc hơi 28 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Giới đầu tư lo ngại rằng mã này đang bị quá mua và lợi nhuận của tập đoàn sẽ không cao như kỳ...

Đà phục hồi của thị trường trái phiếu toàn cầu sắp bị “thử lửa”

Những người lạc quan về thị trường trái phiếu toàn cầu chuẩn bị phải đối đầu với thử thách lớn đầu tiên trong năm 2023.

Mất hơn 250 điểm, Dow Jones đứt mạch 6 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai (30/01), tạm dừng đà leo dốc tháng 1/2023 khi nhà đầu tư chuẩn bị cho tuần bận rộn nhất của mùa báo cáo lợi nhuận và khả...

Bị nhà bán khống nổi tiếng nhắm tới, đế chế của tỷ phú Adani “bốc hơi” 50 tỷ USD

Làn sóng bán tháo ập tới những cổ phiếu thuộc đế chế Adani trong ngày 27/01, với tổng vốn hóa “bốc hơi” 50 tỷ USD khi tập đoàn đa ngành này lọt vào tầm ngắm của nhà...

Nasdaq Composite tăng 4 tuần liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Sáu (27/01) và khép lại một tuần tích cực, nhờ tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự báo cùng với sự tăng vọt của cổ phiếu Tesla.

LG Display lỗ kỷ lục 711 triệu USD trong quý 4 khi nhu cầu giảm mạnh

Nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc LG Display ghi nhận khoản lỗ hoạt động kỷ lục trong quý 4/2022, khi nhu cầu về điện thoại thông minh, máy tính và tivi giảm mạnh...

Nasdaq Composite tăng 1.7% khi cổ phiếu Tesla nhảy vọt

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Năm (26/01), khi nhà đầu tư xem xét loạt báo cáo kết quả lợi nhuận của doanh nghiệp và số liệu GDP quý 4/2022 của Mỹ cao hơn kỳ...

Nhật Bản ra 'tối hậu thư', yêu cầu doanh nghiệp niêm yết phải cải tổ

Theo một đề xuất công bố hôm 25-1, các doanh nghiệp không đáp ứng các tiêu chuẩn niêm yết cập nhật của Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) sẽ có thời hạn ba năm để...

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc cho Country Garden vay không lấy lãi

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Yang Huiyan đã dùng tiền túi để cho Country Garden vay không lấy lãi. Được biết, bà Yang Huiyan đang là đồng Chủ tịch tại Country...

42 doanh nghiệp bị “đuổi” khỏi sàn chứng khoán Trung Quốc

Một loạt doanh nghiệp bị “đuổi” khỏi sàn chứng khoán Trung Quốc đại lục trong năm 2022 và xu hướng này sẽ còn tiếp diễn mạnh mẽ hơn trong năm 2023, khi các cơ quan...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT