Những quỹ ETF dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ năm 2023

24/01/2023 10:00
24-01-2023 10:00:00+07:00

Những quỹ ETF dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ năm 2023

Theo giới chuyên gia, các quỹ ETF trái phiếu có thể mang đến cơ hội sáng sủa nhất cho giới đầu tư nhỏ lẻ trong năm 2023.

Trong một năm dự báo đầy khó khăn sắp tới, trái phiếu có thể là một trong những điểm sáng duy nhất. 2023 có thể đánh dấu một bước ngoặt lớn so với tình hình năm 2022 với trái phiếu giảm cùng hầu hết loại tài sản khác đều giảm, ghi nhận năm tồi tệ nhất trong một thế hệ qua.

2022 thực sự là một năm khốn khổ đối với các nhà đầu tư khi chứng khiến cổ phiếu và trái phiếu Chính phủ Mỹ lần đầu tiên giảm hai con số kể từ ít nhất là năm 1872 – một kết quả của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Mặc dù Fed dự kiến​​ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay, có khả năng gây ra suy thoái kinh tế, nhưng trái phiếu có thể phục hồi phần nào đó, vì lợi suất cao hơn giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi nguy cơ các tài sản giảm giá.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ETF là một cách đơn giản để đầu tư vào các danh mục trái phiếu đa dạng. So với các kênh đầu tư khác như quỹ tương hỗ, ETF thường rẻ hơn và hiệu quả hơn về thuế. Ngoài ra, ETF rất dễ mua và bán trên các nền tảng như Vanguard và Charles Schwab. Chỉ riêng năm ngoái, các ETF đã thu về khoảng 600 tỷ USD, trong khi các quỹ tương hỗ mất gần 1,000 tỷ USD.

Dưới đây là một số ETF tốt nhất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong năm 2023, theo các chuyên gia trong ngành.

ETF trái phiếu

Trong thế giới trái phiếu, ETF tập trung vào trái phiếu sắp đáo hạn có thể hấp dẫn vì chúng mang lại mức lợi suất chắc chắn với rủi ro tối thiểu vì sắp tới thời hạn tổ chức phát hành phải thanh toán giá trị ban đầu của trái phiếu cho chủ sở hữu.

Nate Geraci, chủ tịch của công ty tư vấn đầu tư ETF Store, đề xuất nhà đầu tư mua JPMorgan Ultra-Short Income ETF hoặc Pimco Enhanced Short Maturity Active ETF, cả hai đều có lợi suất cho 12 tháng ít nhất là 1.83%.

Một lựa chọn rủi ro hơn một chút nhưng vẫn thận trọng là Vanguard Total Bond Market ETF, bao gồm một loạt các trái phiếu trung hạn, ở cấp độ đầu tư. Bryan Armour, Giám đốc nghiên cứu chiến lược đầu tư thụ động tại thị trường Bắc Mỹ của Morningstar, ủng hộ lựa chọn này vì nó giúp tránh xa các tổ chức phát hành rủi ro hơn, với khoảng một nửa danh mục đầu tư là trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Quỹ trái phiếu có kỳ hạn mục tiêu

Một cách để cơ cấu tỷ trọng trái phiếu trong danh mục là thông qua các ETF có kỳ hạn mục tiêu, tức là những quỹ nắm giữ trái phiếu được dự kiến đáo hạn trong một năm cụ thể nào đó. Điều này cho phép các nhà đầu tư chia bậc các khoản đầu tư của họ bằng cách chọn nhiều ETF với các kỳ hạn khác nhau. Khi mỗi bậc đầu tư đáo hạn, bạn có thể tái đầu tư tiền gốc vào các ETF đáo hạn sau hoặc chốt lời.

Sam Huszczo, người sáng lập SGH Wealth Management, ủng hộ các sản phẩm của Invesco BulletShares như 2027 Corporate Bond ETF. Quỹ này có thể được kết hợp với 2029 Corporate Bond ETF và 2031 Corporate Bond ETF để tạo thành các bậc đầu tư.

Geraci của ETF Store cho biết đối với những người muốn giảm thiểu rủi ro, việc đầu tư vào các quỹ có thời gian đáo hạn sớm hơn có thể hữu ích. Ông đề xuất các ETF đáo hạn vào năm 2025 hoặc 2026. Ông nói: “Điều đó mang lại sự linh hoạt nhất định. Nếu lãi suất tăng cao hơn, chúng sẽ đáo hạn và sau đó, bạn có thể tái đầu tư vào các kỳ hạn xa hơn theo thời gian”.

Quỹ có tỷ trọng cổ phiếu đa dạng

Tất nhiên, trái phiếu không phải là tài sản duy nhất bạn nên đầu tư. Ông Geraci kêu gọi các nhà đầu tư hướng tới các cổ phiếu quốc tế để đa dạng hóa, đặc biệt là khi giá của chúng đã giảm rất nhiều trong thời gian gần đây.

“Hiện tại, chúng không được yêu thích vì đồng USD tăng giá, xung đột địa chính trị leo thang và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng, nhưng các nhà đầu tư nên kiên nhẫn khi tiếp xúc với thị trường quốc tế”, ông chia sẻ.

Vanguard FTSE Developers Markets ETF và iShares Core MSCI EAFE ETF của BlackRock là hai trong số những quỹ lớn nhất tập trung vào cổ phiếu của các thị trường phát triển, vốn là những thị trường thường ít rủi ro hơn các thị trường mới nổi.

Cụ thể, đối với cổ phiếu của Mỹ, ông Armor của Morningstar đang để mắt tới Dimensional US Core Equity 2 ETF, bao gồm khoảng 2,700 công ty, chủ yếu là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và những công ty có giá tương đối thấp hơn.

“Chiến lược này giúp cân bằng giữa việc mua cổ phiếu giá rẻ với việc có lợi nhuận”, ông Armor nói.

Quỹ dựa trên yếu tố cụ thể

Một loại ETF khác nên chú ý tới là ETF dựa trên yếu tố cụ thể, bao gồm các cổ phiếu hoặc trái phiếu có các đặc điểm đầu tư nhất định. Chẳng hạn, các cổ phiếu động lực có giá và khối lượng tăng nhanh, trong khi các cổ phiếu biến động thấp lại ít biến động về giá hơn.

Todd Rosenbluth, giám đốc nghiên cứu tại VettaFi, kỳ vọng ETF cổ tức (là quỹ được thiết kế để đầu tư vào một rổ cổ phiếu trả cổ tức) sẽ được ưa chuộng trong năm nay. Ông khuyến nghị Vanguard High Dividend Yield ETF, bao gồm các công ty có tỷ lệ cổ tức cao hơn mức trung bình ngành và có xu hướng nắm giữ các cổ phiếu phòng thủ hơn.

Để tăng tỷ trọng cổ phiếu công nghệ, ông đề xuất mua ALPS Sector Dividend Dogs ETF, một quỹ bao gồm năm cổ phiếu thuộc S&P 500 có tỷ lệ cổ tức cao nhất trong 10 lĩnh vực, bao gồm cả công nghệ, và tỷ trọng của các cổ phiếu ngang nhau.

Ông Rosenbluth cho biết Invesco S&P 500 Low Volatility ETF cũng có thể trở nên phổ biến hơn trong năm 2023. Quỹ trị giá 11 tỷ USD này hướng tới các lĩnh vực ít rủi ro hơn như điện nước, mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và chăm sóc sức khỏe.

Trong khi đó, iShares MSCI USA Minimum Volatility Factor ETF mang đến sự đa dạng hóa hơn giữa các ngành và đặt ra giới hạn về tỷ trọng của các ngành. Tuy nhiên, quỹ này vẫn nắm giữ một lượng đáng kể cổ phiếu công nghệ và có tỷ trọng cổ phiếu điện nước thấp hơn nhiều Invesco S&P 500 Low Volatility ETF.

Rosenbluth đánh giá: “Đây là một lựa chọn tuyệt vời khác cho những người muốn giữ vị thế phòng thủ một chút, nhưng vẫn muốn có cơ hội tăng lợi nhuận trên thị trường”.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 leo dốc 6 tuần liên tiếp

Chỉ số S&P 500 tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và xác lập mức đỉnh mới trong năm nay. Báo cáo việc làm tháng 11 và khảo sát người tiêu dùng của Đại học...

Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giúp Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi bản báo cáo việc làm quan trọng...

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98