S&P Global: Startup kỳ lân ở Nam và Đông Nam Á cần giảm “đốt tiền mặt”

24/01/2023 08:00 1
24-01-2023 08:00:00+07:00

S&P Global: Startup kỳ lân ở Nam và Đông Nam Á cần giảm “đốt tiền mặt”

Các kỳ lân, tức startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên, ở Nam và Đông Nam Á cần “thắt lưng buộc bụng” do ảnh hưởng của dịch COVID-19 còn kéo dài, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt và môi trường gọi vốn khắc nghiệt hơn, S&P Global nhận định.

“Các kỳ lân giờ cần phải đặt ra ưu tiên cho mình. Họ không thể tiếp tục chi tiêu nếu tạm thời không thể cải thiện tình hình kinh doanh”, chuyên gia phân tích về tín dụng Shawn Park của S&P Global viết trong một báo cáo về giới startup tại Nam và Đông Nam Á.

Cơ quan xếp hạng tín dụng này cho rằng các startup lớn cần chọn lựa giữa việc mạnh tay mở rộng quy mô hoặc tập trung duy trì bảng cân đối tiền mặt và cải thiện dòng tiền, vì tiền mặt không phải lúc nào cũng có sẵn.

Những cái tên nặng ký của khu vực như Grab Holdings, Sea, GoTo và ANI Technologies (startup được SoftBank hậu thuẫn đang vận hành dịch vụ gọi xe Ola ở Ấn Độ) cũng đã chuyển trọng tâm của họ từ tăng tốc độ tăng trưởng sang bảo toàn tiền mặt.

Trong kế hoạch cắt giảm chi phí mà những công ty này thực hiện, biện pháp phổ biến nhất là sa thải bớt nhân viên.

Điển hình, Sea đã mạnh tay cắt giảm nhân sự ở công ty thương mại điện tử Shopee của họ và công ty sản xuất trò chơi Garena kể từ giữa tháng 12/2022. Những chi nhánh không có lợi nhuận của Shopee ở châu Mỹ Latin, gồm Argentina, Chile, Columbia và Mexico, cũng phải đóng cửa.

Trong khi đó, Grab của Singapore cũng giảm chi tiêu vào các ưu đãi cho người dùng, đồng thời đóng băng việc tuyển dụng. Mặc dù giá cổ phiếu của Grab trên sàn Nasdaq đã giảm hơn 50% trong năm 2022, S&P vẫn dự đoán những biện pháp quản lý chi phí mà họ thực hiện gần đây sẽ giúp siêu ứng dụng này đạt lợi nhuận EBITDA vào năm 2026.

Đối với GoTo của Indonesia, công ty đã huy động được 1.1 tỷ USD trong đợt IPO vào năm ngoái. Tuy nhiên, kỳ lân lớn nhất khu vực này lại chứng kiến số vốn huy động được từ nhà đầu tư bên ngoài và bảng cân đối tiền mặt trong 9 tháng đầu năm 2022 giảm mạnh, theo số liệu của S&P.

Vốn huy động từ nhà đầu tư bên ngoài giảm mạnh trong năm 2022

Tiền mặt của các kỳ lân giảm mạnh khi không có vốn từ bên ngoài

Tuy nhiên, ông Park cho biết thêm các kỳ lân sẽ không dễ dàng có dòng tiền mặt dương trở lại mà chỉ dựa vào các biện pháp cắt giảm chi phí. “Vì tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ sẽ chậm lại, trong khi sự cạnh tranh cũng ngày càng khốc liệt”, ông nói.

Kim Dung (Theo Deal Street Asia)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Startup ứng lương GIMO gọi vốn thành công 4.6 triệu USD

GIMO, startup ứng tiền lương linh hoạt của Việt Nam, vừa huy động được 4.6 triệu USD trong vòng gọi vốn series A.

Nhà đầu tư lãi 100 triệu euro khi đặt cược vào hãng bay phá sản

Ông Jacopo Di Stefano và J-Invest sẽ thu về 100 triệu euro sau khi tòa án yêu cầu chính phủ Italy bồi thường cho các chủ nợ và cổ đông của hãng bay Aerolinee Itavia...

Vua hàng hiệu chờ khách hàng Trung Quốc trở lại

Ông Bernard Arnault, người giàu nhất thế giới, tin tưởng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng cao cấp tại quốc gia tỷ dân này.

Từ nữ phát thanh viên trở thành nhà quản lý quỹ đại tài

Tại Nhật Bản, nếu được làm phát thanh viên tại một đài truyền hình lớn, đấy đã là một kỳ tích hiếm có với bất kỳ ai. Maiko Uda đã làm được điều đó vào năm 1997...

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Vì sao những người khởi nghiệp lúc trẻ lại thành công?

Nếu bạn quan sát nhiều nhà tỷ phú vĩ đại trên thế giới, thì sẽ phát hiện ra họ có một vài điểm chung, trong đó có một điểm chung là họ đều khởi nghiệp từ lúc trẻ...

Hết thời tiền rẻ, giới startup chịu áp lực bán mình trong năm 2023

Các công ty khởi nghiệp đang lên kế hoạch IPO hay chuẩn bị cho một thương vụ mua lại quy mô lớn có thể sẽ gây thất vọng trong năm 2023.

Sau Thái Lan, Jack Ma xuất hiện ở Hồng Kông

Jack Ma, người đồng sáng lập của Tập đoàn Alibaba Group Holding, đang ở Hồng Kông (Trung Quốc) để tham dự một loạt cuộc họp với giám đốc điều hành của các công ty...

'Vua đường' Đặng Văn Thành ăn dưa hấu, lắc bầu cua, ca hát

Đó là thói quen ăn tết của doanh nhân Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC), tập đoàn đường lớn nhất Việt Nam.

Vốn mạo hiểm cạn kiệt, các startup ở Silicon tìm đến thị trường nợ

Các công ty khởi nghiệp công nghệ lâu nay vẫn huy động vốn từ những nhà đầu tư giàu có ở Thung lũng Silion để thực hiện kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng. Tuy...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT