S&P Global: Startup kỳ lân ở Nam và Đông Nam Á cần giảm “đốt tiền mặt”

24/01/2023 08:00
24-01-2023 08:00:00+07:00

S&P Global: Startup kỳ lân ở Nam và Đông Nam Á cần giảm “đốt tiền mặt”

Các kỳ lân, tức startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên, ở Nam và Đông Nam Á cần “thắt lưng buộc bụng” do ảnh hưởng của dịch COVID-19 còn kéo dài, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt và môi trường gọi vốn khắc nghiệt hơn, S&P Global nhận định.

“Các kỳ lân giờ cần phải đặt ra ưu tiên cho mình. Họ không thể tiếp tục chi tiêu nếu tạm thời không thể cải thiện tình hình kinh doanh”, chuyên gia phân tích về tín dụng Shawn Park của S&P Global viết trong một báo cáo về giới startup tại Nam và Đông Nam Á.

Cơ quan xếp hạng tín dụng này cho rằng các startup lớn cần chọn lựa giữa việc mạnh tay mở rộng quy mô hoặc tập trung duy trì bảng cân đối tiền mặt và cải thiện dòng tiền, vì tiền mặt không phải lúc nào cũng có sẵn.

Những cái tên nặng ký của khu vực như Grab Holdings, Sea, GoTo và ANI Technologies (startup được SoftBank hậu thuẫn đang vận hành dịch vụ gọi xe Ola ở Ấn Độ) cũng đã chuyển trọng tâm của họ từ tăng tốc độ tăng trưởng sang bảo toàn tiền mặt.

Trong kế hoạch cắt giảm chi phí mà những công ty này thực hiện, biện pháp phổ biến nhất là sa thải bớt nhân viên.

Điển hình, Sea đã mạnh tay cắt giảm nhân sự ở công ty thương mại điện tử Shopee của họ và công ty sản xuất trò chơi Garena kể từ giữa tháng 12/2022. Những chi nhánh không có lợi nhuận của Shopee ở châu Mỹ Latin, gồm Argentina, Chile, Columbia và Mexico, cũng phải đóng cửa.

Trong khi đó, Grab của Singapore cũng giảm chi tiêu vào các ưu đãi cho người dùng, đồng thời đóng băng việc tuyển dụng. Mặc dù giá cổ phiếu của Grab trên sàn Nasdaq đã giảm hơn 50% trong năm 2022, S&P vẫn dự đoán những biện pháp quản lý chi phí mà họ thực hiện gần đây sẽ giúp siêu ứng dụng này đạt lợi nhuận EBITDA vào năm 2026.

Đối với GoTo của Indonesia, công ty đã huy động được 1.1 tỷ USD trong đợt IPO vào năm ngoái. Tuy nhiên, kỳ lân lớn nhất khu vực này lại chứng kiến số vốn huy động được từ nhà đầu tư bên ngoài và bảng cân đối tiền mặt trong 9 tháng đầu năm 2022 giảm mạnh, theo số liệu của S&P.

Vốn huy động từ nhà đầu tư bên ngoài giảm mạnh trong năm 2022

Tiền mặt của các kỳ lân giảm mạnh khi không có vốn từ bên ngoài

Tuy nhiên, ông Park cho biết thêm các kỳ lân sẽ không dễ dàng có dòng tiền mặt dương trở lại mà chỉ dựa vào các biện pháp cắt giảm chi phí. “Vì tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ sẽ chậm lại, trong khi sự cạnh tranh cũng ngày càng khốc liệt”, ông nói.

Kim Dung (Theo Deal Street Asia)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Samsung lần đầu trở thành người giàu nhất Hàn Quốc

Với việc tăng thêm 3,5 tỷ USD, ông Lee Jae Yong lần đầu trở thành người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản ròng 11,5 tỷ USD.

Các tỉ phú bán lẻ giá rẻ ở châu Á phất lên trong thời kỳ lạm phát

Khối tài sản của các tỉ phú sở hữu các chuỗi bán hàng giá rẻ ở châu Á tăng thêm nhiều tỉ đô la Mỹ khi khách hàng đổ xô đến cửa hàng của họ trong thời kỳ lạm phát...

Khi Tim Cook đến Việt Nam “uống cà phê”!

Ngày 14/04, IDC công bố doanh số bán điện thoại thông minh của Apple đã giảm khoảng 10% trong quý đầu tiên của năm 2024, đồng nghĩa với việc mất vị trí quán quân...

Tiết lộ về cuộc sống kín tiếng của CEO Apple Tim Cook

CEO Apple Tim Cook ngoài đời là một người khá kín tiếng. Ông có thói quen dậy từ 4h sáng, dành một tiếng đọc cả hàng trăm e-mail công việc.

Con đường kinh doanh của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam

Nhân tố mới ứng cử vào HĐQT Vincom Retail (HOSE: VRE) - ông Nguyễn Hoài Nam đến từ Tập đoàn Berjaya Việt Nam gây sự chú ý trong bối cảnh Vingroup đang lên kế hoạch...

Forbes: Các tỷ phú dưới 30 tuổi đều nhờ thừa kế tài sản 

Theo nghiên cứu của Forbes, trên toàn cầu có 15 tỷ phú dưới 30 tuổi, nhưng không ai trong số họ là tự tạo ra tài sản của mình mà đều hưởng lợi từ những khoản thừa...

Forbes: Việt Nam có 6 tỷ phú trong danh sách thế giới

Năm nay, danh sách tỷ phú thế giới của Forbes có sự góp mặt của 6 tỷ phú Việt Nam.

Tòa án Montenegro quyết định dẫn độ “cha đẻ” tiền kỹ thuật số Luna về Hàn Quốc

Tòa phúc thẩm Montenegro cho biết đã bác đơn kháng cáo của Do Kwon và giữ nguyên phán quyết trước đó của tòa án cấp dưới quyết định dẫn độ đối tượng này về Hàn Quốc.

Hai đại gia ở Vĩnh Phúc, sở hữu tập đoàn ‘lớn nhanh như thổi’ rồi nhúng chàm

Nguyễn Văn Hậu và Trịnh Văn Quyết - hai đại gia quê Vĩnh Phúc - sở hữu tập đoàn nghìn tỷ, từng phất lên như diều gặp gió và đều nhúng chàm với hàng loạt sai phạm.

Lisa Su, ‘nữ tướng’ AMD khuấy đảo ngành bán dẫn

CEO AMD Lisa Su đạt được những thành tựu chưa từng có: nữ CEO đầu tiên của một công ty bán dẫn lớn, cứu AMD khỏi bờ vực sụp đổ và khuấy đảo ngành công nghệ vốn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98