Trẻ em ở độ tuổi nào có thể giữ tiền lì xì?

24/01/2023 14:21 0
24-01-2023 14:21:22+07:00

Trẻ em ở độ tuổi nào có thể giữ tiền lì xì?

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, nhiều người không biết hành vi thu tiền lì xì của trẻ em, sử dụng trái phép tiền lì xì của con là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính.

Cứ mỗi khi Tết Nguyên đán cận kề, trên nhiều diễn đàn lại nổi lên vấn đề nên bỏ hay giữ tục lì xì đầu năm? Nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ phong tục lì xì, "mừng tuổi" nhưng cũng không ít người phản đối vì cho rằng đây là tục lệ lâu đời của dân tộc, là nét đẹp ngày Tết.

Thu tiền lì xì Tết của con sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng?

Theo luật sư Đặng Văn Cường, hiện nay không ít các bậc cha mẹ quản lý rất chặt tiền lì xì (mừng tuổi) của con vì sợ các con tiêu lãng phí. Nhiều trường hợp tự ý thu giữ, sử dụng trái phép tiền lì xì mà thiếu sự tôn trọng ý kiến của các con.

Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ các quyền trẻ em trong đó có quyền "có tài sản, quyền định đoạt tài sản và quyền tham gia các quan hệ dân sự". Tùy vào từng độ tuổi nhất định, trẻ em được quyền tham gia các giao dịch dân sự. Đối với tài sản riêng, pháp luật quy định trẻ em hoàn toàn có quyền có tài sản riêng và được pháp luật bảo vệ quyền sở hữu với tài sản riêng.

Bởi vậy, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, nhiều người không biết hành vi thu tiền lì xì của trẻ em, sử dụng trái phép tiền lì xì của con là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính.

Trẻ em ở độ tuổi nào có thể giữ tiền lì xì? - Ảnh 2.

Lì xì đầu năm là truyền thống văn hóa của người Việt Nam.

Điều 58, Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về hành vi bạo lực về kinh tế như "người nào có hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên trong gia đình sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng". Theo đó, chỉ khi có hành vi "chiếm đoạt tài sản riêng" của thành viên trong gia đình (cha, mẹ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em...) mới bị phạt 20-30 triệu đồng.

Mức phạt này tăng mạnh so với quy định cũ tại điểm a, khoản 2, Điều 56, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (từ 500.000 đến 1 triệu đồng). Do đó, để có căn cứ xử phạt cha mẹ giữ tiền lì xì của con, nhà chức trách cần xem xét đây có phải là hành vi "chiếm đoạt tài sản riêng của con" hay không. Nếu giữ tiền lì xì của con thường để con tiết kiệm tiền, không tiêu sai mục đích và dùng chi tiêu cho con trong các hoạt động khác thì không bị phạt.

Chiếm đoạt tài sản được hiểu là một người bằng thủ đoạn gian dối hoặc ngang nhiên, công khai chiếm đoạt tài sản của người khác, làm chủ tài sản không còn được sử dụng nó. Do đó, rất hiếm trường hợp, cha mẹ giữ tiền lì xì của con vì muốn chiếm đoạt tài sản của con.

"Quy định pháp luật là vậy nhưng thực tế sẽ khó khi áp dụng, muốn xử phạt được phải căn cứ tố cáo và các chứng cứ liên quan khác. Bởi vậy không phải cứ giữ tiền lì xì của con, cha mẹ sẽ bị xử phạt".

Khi nào trẻ em có thể được tự giữ tiền lì xì?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình, trẻ em có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của trẻ em bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác.

Ngoài ra, pháp luật hiện hành cũng quy định về việc quản lý tài sản riêng như tiền lì xì của con, cụ thể như sau:

- Trẻ em dưới 6 tuổi không được phép tham gia các quan hệ dân sự, việc chi tiêu tiền của trẻ em dưới 6 tuổi do cha mẹ, người giám hộ quyết định.

- Trẻ em từ 6 đến 15 tuổi có quyền tham gia các quan hệ dân sự để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mình.

- Trẻ em từ 15 tuổi trở lên có toàn quyền quyết định đối với tài sản của mình, trừ bất động sản và tài sản tài sản có đăng ký quyền sở hữu.

Như vậy, với trẻ em dưới 6 tuổi, tiền lì xì có thể do cha mẹ giữ nhưng việc sử dụng phải phục vụ cho nhu cầu của trẻ em và cha mẹ không được phép chiếm dụng. Trẻ em 6-15 tuổi có thể giữ tiền mừng tuổi để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt cá nhân phù hợp với lứa tuổi của mình.

Trẻ em chi tiêu số tiền lớn không phải nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân cần có ý kiến của người giám hộ. Trẻ em từ 15 tuổi trở lên hoàn toàn có quyền cầm giữ toàn bộ số tiền mừng tuổi của mình và có toàn quyền chi tiêu mà không phụ thuộc vào ý kiến của cha mẹ.

Ngoài ra, luật sư Đặng Văn Cường cũng cho rằng, khi xã hội ngày càng văn minh, các quyền của công dân ngày càng được ghi nhận và đảm bảo đầy đủ trong đó có quyền trẻ em. Các bậc cha mẹ, ông bà cũng cần tìm hiểu các quy định pháp luật, quyền của trẻ em để tôn trọng và bảo vệ các em.

Giúp trẻ học cách quản lý tài chính từ phong bao lì xì

Lì xì (mừng tuổi) là nét văn hoa đặc sắc từ thời xa xưa, cho đến nay tục lệ này vẫn được lưu giữ và trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Theo chuyên gia tâm lý, việc mừng tuổi chính là cơ hội để người lớn giáo dục con trẻ về sự biết ơn, kỹ năng quản trị tài chính...

Đỗ Vi

Sức Khỏe Và Đời Sống

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Rộ trào lưu săn lùng hoa đa lộc, đồng tiền nhí, lá bạc ngày vía Thần tài

Ngoài vàng, hoa quả, bánh kẹo, đồ cúng mặn, hoa dâng lễ ngày vía Thần tài cũng được chị em chọn lựa kỹ lưỡng để mong muốn một năm nhiều tài lộc và sung túc. Năm nay...

Tiền vô như nước

Nhân ngày đầu tuần, thử điểm qua vài dự báo kinh tế Việt Nam năm 2023 và thời tiết trong năm nay dưới góc nhìn của một người bình thường.

Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt giá trông giữ xe tại lễ hội

Trước thực tế giá trông xe tự phát quanh địa điểm tâm linh (đình, đền, chùa, di tích văn hoá) tăng trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính vừa đề nghị địa phương kiểm soát...

Bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ?

Thị trường đồng hồ cao cấp khởi đầu năm 2022 ở mức cao nhưng lại liên tục xuống dốc sau đó.

Cơn sốt đồ hiệu cũ đã qua

Những tin tức về vấn đề cắt giảm việc làm và lo ngại suy thoái kinh tế nổ ra đã khiến cho người tiêu dùng sợ hãi và phải thắt chặt chi tiêu của mình, kể cả khi mua...

5 việc làm tại nhà có thể kiếm tới 100.000 USD/năm

Theo Freelancer.com, viết code, thiết kế, phát triển game, lập trình ứng dụng điện thoại hay lập trình web là những công việc tay trái có thể làm tại nhà, mang lại...

Đề xuất mới: Bắt buộc phải đổi CMND sang CCCD trước 1-1-2025

Bộ Công an đề xuất CMND đã cấp chỉ có giá trị đến hết năm 2024 , vì vậy những người đang sử dụng CMND bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chíp trước 2025.

Ham “quà tặng đầu xuân”, coi chừng rước họa!

Ông Võ Đỗ Thắng, chuyên gia an ninh mạng, cảnh báo nếu không tỉnh táo trước những chiêu trò lừa đảo “quà tặng Tết”, “quà tặng đầu xuân”, người dùng internet có thể...

Cái Tết của người Việt ở nhiều nước trên thế giới

Tại Pháp, Nga, Lào, hay Nhật Bản... cộng đồng người Việt, các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã hòa chung vào không khí đón Tết cổ truyền.

Tại sao gọi là Tết Nguyên đán?

Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam được tính vào đầu năm Âm lịch, thường có nhiều tên gọi khác nhau, như: Tết Cả, Tết Âm lịch...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT