Trái phiếu chuyển đổi là gì?

25/02/2023 21:00
25-02-2023 21:00:00+07:00

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Đã có nhiều tổ chức phát hành các trái phiếu có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu. Như vậy, thực chất các chứng khoán này là gì? Ưu và nhược điểm khi nắm giữ là gì?

Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) là gì?

  • Xem đáp án

Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) là loại trái phiếu được phát hành bởi các công ty cổ phần, có thể chuyển đổi thành cổ phiếu tại một thời điểm xác định trước trong tương lai. Việc chuyển đổi này được căn cứ và xác định dựa trên tỷ lệ và thời gian khi nhà đầu tư mua trái phiếu.

Khi được phát hành lần đầu, các trái phiếu này có vai trò như một loại trái phiếu doanh nghiệp thông thường, có mức lãi suất cố định và thường thấp hơn so với các loại trái phiếu khác. Lãi suất thấp hơn bởi các trái phiếu này có thể chuyển thành các cổ phiếu, người nắm giữ sẽ hưởng lợi từ việc tăng giá cổ phiếu được chuyển đổi.

Ưu điểm của trái phiếu chuyển đổi đối với các nhà đầu tư (trái chủ) là gì ?

  • Xem đáp án

Tương tự trái phiếu thường, nhà đầu tư vẫn được thanh toán tiền lãi với một lãi suất cố định và mua lại với giá bằng mệnh giá vào lúc đáo hạn. Thu nhập từ lãi suất trái phiếu thường cao hơn và chắc chắn hơn thu nhập từ cổ tức trên cổ phiếu. Mặt khác, trái chủ của trái phiếu chuyển đổi có quyền ưu tiên hơn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu khi công ty phá sản và bị thanh lý, tương tự như cổ phiếu ưu đãi được thanh toán.

Giá thị trường của trái phiếu chuyển đổi cũng ổn định hơn giá cổ phiếu, đặc biệt trong các giai đoạn thị trường kém thuận lợi. Do có thể chuyển thành cổ phiếu, nên giá thị trường các trái phiếu này sẽ có chiều hướng tăng nếu giá cổ phiếu tăng.

Chưa kể, nhà đầu tư còn có quyền lựa chọn sao cho có lợi nhất. Nhà đầu tư có thể không thực hiện quyền nếu giá thị trường thấp hơn giá chuyển đổi và ngược lại.

Đối với trái chủ, trái phiếu chuyển đổi có nhược điểm gì?

  • Xem đáp án

Lãi suất thấp hơn so với các loại trái phiếu khác, đặc điểm thời gian chuyển đổi thường dài nên tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro sau đó. Ngoài ra, các trái chủ có thể mất đi quyền chuyển đổi nếu như ở công ty ngừng hoạt động bởi sáp nhập, hợp nhất hay xấu nhất là giải thể.

Trạng Chứng

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Fuji Nutri Food chậm trả 2 kỳ lãi của lô trái phiếu ngàn tỷ đáo hạn năm nay

Theo công bố mới đây, CTCP Fuji Nutri Food (FNF) tiếp tục chậm trả lãi cho lô trái phiếu mã FNFCH2223001 được phát hành vào tháng 08/2022.

Trái phiếu chính phủ và chuyện tiếp cận vốn của doanh nghiệp

Ngoài tác động làm giảm hiệu quả sử dụng vốn khi lượng phát hành trái phiếu chính phủ vẫn vượt trội hơn so với lượng vốn đầu tư công cần giải ngân khiến tồn quỹ...

Chủ siêu dự án “The Spirit of Saigon” trả hơn ngàn tỷ đồng lãi trái phiếu trong năm qua

Công ty TNHH Saigon Glory ngày 25/04 có báo cáo lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà nội (HNX) về tình hình thanh toán gốc lãi năm 2022.

HNX công bố danh sách 54 doanh nghiệp từng chậm thanh toán lãi trái phiếu

Ngày 21/02/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo danh sách các tổ chức phát hành công bố thông tin bất thường hoặc báo cáo theo yêu cầu có nội dung...

Bộ Tài chính sẽ tập trung vào 6 nhóm giải pháp để ổn định và phát triển thị trường TPDN

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai các giải pháp để ổn định và phát triển thị trường trái phiếu...

VNDirect: Người bán TPDN sẵn sàng chấp nhận mức chiết khấu 14 - 17%

Báo cáo Thị trường trái phiếu quý 1/2023 của Công ty Chứng khoán VNDirect phơi bày bức tranh trầm lắng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) năm 2022 và...

VC2 gia hạn thanh toán nợ gốc và lãi lô trái phiếu hơn trăm tỷ đồng

Ngày 07/02/2023, CTCP Đầu tư và Xây dựng Vina2 (HNX: VC2) đã tổ chức hội nghị trái chủ, qua đó thống nhất sẽ gia hạn thời gian đáo hạn lô trái phiếu VC2H2122001...

32.8 ngàn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được phát hành trong tháng 01/2023

Trong tháng 01/2023, Bộ Tài chính đã phát hành gần 32.8 ngàn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, lãi suất bình quân 4.54%/năm.

Sơn Hà mua lại trước hạn 42 tỷ đồng trái phiếu

CTCP Quốc tế Sơn Hà (HOSE: SHI) vừa công bố thông tin về việc mua lại trước hạn đối với mã trái phiếu SHIH2124001 phát hành ngày 28/07/2021.

Lãi suất trái phiếu chính phủ cao hơn từ 2.3% đến 4.12% so với đầu năm 2022

Theo Kho bạc Nhà nước, tổng khối lượng trái phiếu chính phủ phát hành năm 2022 là 203,222 tỷ đồng, chủ yếu đáp ứng nhu cầu chi trả nợ gốc đến hạn của ngân sách...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98