Trung Quốc không mở tour tới Việt Nam: Hàng không, du lịch 'vỡ' kịch bản?

09/02/2023 06:16
09-02-2023 06:16:27+07:00

Trung Quốc không mở tour tới Việt Nam: Hàng không, du lịch 'vỡ' kịch bản?

Ông Hoàng Văn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang, Khánh Hoà - cho biết thấy bất ngờ trước thông tin Trung Quốc nối lại các chuyến du lịch theo tour đến 20 quốc gia nhưng không có Việt Nam.  Tết vừa qua, Nha Trang đón hơn 200 khách đến từ Trung Quốc, nhưng từ đó đến nay chưa có thêm đoàn nào.

Hôm 6/2, Trung Quốc đã cho phép các doanh nghiệp nước này được nối lại hoạt động đưa khách theo nhóm đi du lịch nước ngoài, với danh mục 20 nước. Tuy nhiên, trong 20 nước này không có Việt Nam.

Các nước Trung Quốc cho phép mở tour trở lại gồm 11 nước ở châu Á - Thái Bình Dương: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Maldives, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, New Zealand và Fiji. 9 quốc gia còn lại là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sĩ, Hungary, Cuba và Argentina.

Trước đó, việc bán tour du lịch nước ngoài đã bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ vào ngày 24/1/2020 - khi nước này chuẩn bị đóng cửa biên giới do đại dịch.

Ông Hoàng Văn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang, Khánh Hoà - cho PV Tiền Phong biết, năm 2019, Khánh Hòa đón tới 3,5 triệu khách quốc tế lưu trú, trong đó khách Trung Quốc chiếm 70%, còn lại là khách Nga và các nước khác. Thời điểm đó, thành phố biển luôn chật kín người. Hiện, sau đại dịch, khách sạn tại Nha Trang mới mở lại được khoảng 10% bởi vắng bóng khách quốc tế.

Theo ông Vinh, thông tin Trung Quốc sẽ nối lại các chuyến du lịch theo tour đến 20 quốc gia nhưng không có Việt Nam khiến ông bất ngờ.

“Mùng 2 Tết vừa qua, Nha Trang đón hơn 200 khách đến từ Trung Quốc, nhưng đến nay chưa có thêm đoàn nào”, ông Vinh nói.

Ông Vinh cho biết thêm, các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn vô cùng khó khăn vì khách nội vắng, khách quốc tế chưa vào nhiều như kỳ vọng, nay thêm thông tin về khách Trung Quốc không sang khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào bế tắc. Các doanh nghiệp đang phải gồng gánh nhiều chi phí trong khi lãi suất ngân hàng tăng, thậm chí đối mặt với nguy cơ đóng cửa hàng loạt.

Khách du lịch nước ngoài được chào đón khi tới Nha Trang, Khánh Hòa.

Liên quan tới hoạt động bay thường lệ giữa Việt Nam - Trung Quốc, ngày 7/2, Vietnam Airlines cho biết trong tháng 3 và tháng 4 tới, hãng sẽ khôi phục hoạt động bay thường lệ với 9 đường bay kết nối Việt Nam và Trung Quốc. Đây là 9 trong tổng số 10 đường bay thường lệ đã được Vietnam Airlines khai thác trước khi phải tạm dừng do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Hiện Vietnam Airlines đang khai thác thường lệ các đường bay kết nối Hà Nội, TPHCM với Quảng Châu và Thượng Hải; tháng 3 tới sẽ khôi phục thêm đường bay Hà Nội và Bắc Kinh; từ tháng 4 sẽ khôi phục đường bay Đà Nẵng và Quảng Châu, Thượng Hải, Thành Đô, giữa Hà Nội và Thành Đô.

Dù dự báo giai đoạn đầu mở lại đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc khách chưa nhiều, nhưng Vietnam Airlines vẫn đặt kỳ vọng lượng khách bay giữa hai nước năm 2023 sẽ bằng khoảng 80% so sánh năm 2019 (khi chưa có dịch COVID-19).

Trước khi xảy ra dịch COVID-19, Trung Quốc là thị trường khách quan trọng với các hãng hàng không và du lịch Việt Nam. Cụ thể, riêng Vietnam Airlines, năm 2019 đã phục vụ tới 8,1 triệu lượt khách bay qua lại Việt Nam - Trung Quốc, chiếm 19% tổng lượng khách hãng này phục vụ, nhóm 3 thị trường có khách lớn nhất của hãng (bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc).

Trao đổi với PV, ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Hàng không - nhận định, từ ngày 8/1, Trung Quốc đã nới lỏng các điều kiện kiểm dịch y tế, xuất nhập cảnh. Đây là cơ hội để các hãng hàng không 2 nước khôi phục hoạt động khai thác thị trường khách Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, tương tự thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ diễn ra từ từ, còn những khó khăn nhất định. Do đó, nhu cầu đi lại trong giai đoạn tới chủ yếu khách công vụ, thương nhân, thăm thân và du học sinh, chưa nhiều khách du lịch tới từ Trung Quốc.

“Trong giai đoạn ngắn hạn, thị trường hàng không Việt Nam - Trung Quốc chưa thể phục hồi như thời điểm trước dịch”, ông Sơn nhận định.

Lê Hữu Việt - Ngọc Mai

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhật Bản thu hồi lô sữa đậu nành từ Việt Nam

Nhật Bản phát hiện vi khuẩn Coliform trong sữa đậu nành nhập khẩu và yêu cầu thu hồi, nhà sản xuất Việt Nam đang gửi mẫu cho bên thứ 3 kiểm định.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Giải ngân' thủ tục để thúc đẩy dự án, xoay dòng vốn

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh phải giải quyết tốt khâu thủ tục hành chính thì các dự án mới chạy, dòng vốn mới xoay và ông cũng "điểm mặt" các sở đang tồn đọng...

Cuối tuần, Công an TP HCM khám xét một trung tâm đăng kiểm

Mở rộng hoạt động điều tra, Công an TP HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng khám xét trung tâm đăng kiểm ở quận Bình Tân (TP HCM).

TS Trần Du Lịch: TP.HCM đã hoàn toàn bỏ công cụ đầu tư công trong lộ trình kích thích kinh tế

Không đưa ra giải pháp mới cho kinh tế TP trong quý II-2023, TS Trần Du Lịch nói TP cần tập trung vào ba trụ cột chính đã được đưa ra trước đó. Trong đó, quan trọng...

Hàng không là lĩnh vực ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất trong quý 1/2023

Theo thống kê, hàng không là lĩnh vực ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất với mức tăng gần 100% so với năm 2022, tiếp đến là vận tải khách đường biển tăng 109%...

EVN lỗ hơn 26,200 tỷ đồng trong năm 2022

Ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2022 EVN lỗ chủ yếu do chi phí điện đầu vào cao, nhiều phát sinh tăng lên...

Nhiều doanh nghiệp xe điện, điện tử quan tâm đến Vĩnh Phúc

Đại diện Công ty Gibson cho biết dự kiến sẽ cùng với một số khách hàng trong lĩnh vực ô tô điện, pin lithium và công nghiệp sạch có chuyến thăm và làm việc với Lãnh...

Tổng vốn đầu tư trên địa bàn TPHCM quý 1 năm 2023 ước thực hiện hơn 69.6 ngàn tỷ đồng

Theo Báo cáo của Cục Thống kê TPHCM, tổng vốn đầu tư trên địa bàn thành phố quý 1 năm 2023 ước thực hiện 69,679.7 tỷ đồng, tăng 4.4% so với cùng kỳ.

Bị giục đàm phán về giá điện, EVN ‘gõ cửa’ Bộ Công Thương

Liên quan đến những vướng mắc trong đàm phán giá điện các dự án nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ trưởng...

Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu: Chống thất thu thuế, lo khó đón ''đại bàng'' FDI

Nước ta có khoảng 36.500 dự án FDI đang có hiệu lực, trong đó, khoảng 3% dự án, doanh nghiệp được ưu đãi thuế và là đối tượng chịu tác động của chính sách thuế tối...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98