Ai có thể bị khóa SIM sau ngày 31/3

14/03/2023 13:08
14-03-2023 13:08:41+07:00

Ai có thể bị khóa SIM sau ngày 31/3

Sau ngày 31/3, một số thuê bao không chính chủ vẫn có thể hoạt động. Việc khóa SIM chỉ ảnh hưởng những thuê bao có thông tin không trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau ngày 31/3, các thuê bao có thông tin không trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa liên lạc một chiều. Ảnh: Phúc Thịnh.

Trước ngày 16/3, nhiều người dùng điện thoại sẽ nhận được thông báo từ các nhà mạng yêu cầu kiểm tra và cập nhật lại thông tin thuê bao. Các thuê bao nhận được thông báo đồng nghĩa với việc thông tin trên thuê bao không đúng quy định, hoặc chưa trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nhà mạng sẽ nhắn tin 5 lần, trong vòng 5 ngày liên tiếp. Sau khi nhận được thông báo, người dùng có 15 ngày để cập nhật thông tin trước khi bị khóa liên lạc một chiều.

“Mục tiêu là ngày 31/3, các thuê bao đang hoạt động đều có thông tin đúng quy định và trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”, đại diện phòng Phát triển hạ tầng, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết tại cuộc họp ngày 13/3 về quản lý thông tin thuê bao di động.

Một thuê bao được coi là có thông tin đúng quy định, hợp lệ nếu thông tin đáp ứng các yêu cầu của Cục Viễn thông đưa ra, dựa trên hướng dẫn của Bộ Công an về các trường thông tin trên chứng minh nhân dân 9 số hay 12 số, cơ quan này giải thích.

Trao đổi với chúng tôi, nguồn tin tại một nhà mạng xác nhận những người dùng SIM không chính chủ, nhưng thông tin thuê bao vẫn trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, vẫn được tính là thông tin hợp lệ và sẽ không phải cập nhật lại trong đợt rà soát này. Đây có thể là các trường hợp mua hộ, đăng ký hộ hoặc mua SIM đăng ký sẵn, nguồn tin cho biết.

Sau khi nhận thông báo yêu cầu cập nhật thông tin, người dùng có thể cập nhật qua trang web, ứng dụng của nhà mạng hoặc đến trực tiếp đại lý. Số thuê bao ước tính đang có thông tin không trùng khớp của mỗi nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone vào khoảng hơn 1 triệu đối với mỗi nhà mạng.

Đại diện VNPT cho biết không tới 20% người dùng sử dụng các phương tiện chuẩn hóa thông tin thuê bao qua mạng, do đó nhà mạng phải bố trí nhiều nhân lực làm việc trực tiếp hơn để đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin. “Chúng tôi khuyến nghị người dùng sử dụng các công cụ chuẩn hóa tự động nhiều hơn”, đại diện nhà mạng này cho biết.

“Với số lượng thuê bao chưa trùng khớp không lớn, trải dài 63 tỉnh thành, và có nhiều phương tiện chuẩn hóa thông tin khác nhau, sẽ khó xảy ra tình trạng nghẽn như lần đầu tiên chuẩn hóa thông tin thuê bao, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào tần suất thời điểm khách hàng đến các đại lý”, đại diện Viettel nhận định.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, thông tin trên thuê bao bao gồm số thuê bao, đối tượng sử dụng, thông tin trên giấy tờ tùy thân của cá nhân, bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số giấy tờ tùy thân và ngày cấp, cơ quan cấp, nơi cấp.

Ngoài ra, thông tin của thuê bao cũng bao gồm bản số hóa giấy tờ của cá nhân, tổ chức, ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng, hình thức thanh toán cước cùng họ tên nhân viên, thời gian thực hiện giao dịch, địa chỉ và số điện thoại liên hệ của điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Hoàng Nam

ZING

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TPHCM dành hơn 1,800 tỷ cho chuyển đổi số nhưng tỷ lệ giải ngân vẫn đang 0%

Năm 2024, TPHCM bố trí hơn 1,800 tỷ đồng cho chuyển đổi số, chiếm 1.22% tổng chi ngân sách Thành phố. Tuy nhiên đến giờ này, tỷ lệ giải ngân cho các dự án đầu tư...

Ô tô điện Trung Quốc bị EU tăng thuế hơn 38% vì nghi vấn nhận trợ cấp để bán rẻ

Uỷ ban châu Âu (EC) vừa cho biết sẽ áp dụng mức thuế tạm thời đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng lên mức hơn 38% để ngăn chặn làn sóng ô tô giá rẻ từ...

Terraform Labs đồng ý trả 4,4 tỷ USD dàn xếp cáo buộc lừa đảo

Terraform Labs sẽ phải trả 4,4 tỷ USD để dàn xếp cáo buộc lừa đảo gây thiệt hại 40 tỷ USD khi token TerraUSD và Luna sụp đổ hồi năm 2022.

Đại lý xe máy đìu hiu vắng khách nhưng vẫn bán giá chênh cao hơn giá hãng

Thị trường xe máy tại Việt Nam còn đang gặp nhiều khó khăn, sức mua giảm mạnh khiến nhiều đại lý trong tình trạng đìu hiu vắng khách. Thế nhưng, giá xe máy vẫn bán...

Nút thắt bán dẫn Mỹ bỏ 500 tỷ USD cũng chưa chắc giải quyết được

Khi Đạo luật CHIPS và Khoa học bước vào giai đoạn tiếp theo, ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ đối diện với “nút thắt cổ chai tiềm tàng vô cùng quan trọng”.

Phó Chủ tịch LinkedIn: Hãy luôn học tập trong kỷ nguyên AI

Aneesh Raman, Phó Chủ tịch mạng xã hội việc làm LinkedIn tin rằng, kỹ năng quan trọng nhất của người lao động trong kỷ nguyên AI là “kỹ năng mềm”.

Nghìn ô tô của đại gia Việt phơi mưa nắng ở Thanh Hóa: Hạ giá gần nửa quyết bán

Hàng nghìn xe ô tô thuộc Nhà máy ô tô VEAM tồn kho với giá vốn là 878 tỷ đồng, hiện rao bán giá khởi điểm chỉ 500 tỷ đồng. Bãi xe gần 2.200 chiếc ô tô nhiều lần hạ...

Hệ thống công nghệ thông tin của Bưu điện Việt Nam hoạt động trở lại sau sự cố

Đến thời điểm 22h00 ngày 07/6/2024, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng và hoạt động quản lý vận hành của Bưu điện Việt Nam đã được phục hồi.

SoftBank mua lại một phần nhà máy của Sharp cho trung tâm dữ liệu AI

Tập đoàn SoftBank đã giành được quyền đàm phán độc quyền với Sharp để mua lại một phần đất cũng như nhà máy sản xuất tấm nền cho TV ở Sakai, quận Osaka, Nikkei cho...

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: AI là mối đe dọa tiềm tàng trong ngành tài chính

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể mang lại nhiều cơ hội lớn cho hệ thống tài chính, nhưng cũng đồng thời tạo ra những...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98