Bị giục đàm phán về giá điện, EVN ‘gõ cửa’ Bộ Công Thương

30/03/2023 13:35
30-03-2023 13:35:32+07:00

Bị giục đàm phán về giá điện, EVN ‘gõ cửa’ Bộ Công Thương

Liên quan đến những vướng mắc trong đàm phán giá điện các dự án nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Công Thương nêu loạt vướng mắc cần gỡ khó do không có hướng dẫn từ Bộ này.

Trong văn bản gửi Bộ trưởng Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngày 9/3, Công ty Mua bán điện (EPTC) có văn bản số gửi 85 nhà đầu tư nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp đề nghị gửi hồ sơ đàm phán giá điện theo đúng yêu cầu của Bộ Công Thương. Hai tuần sau đó, EVN cũng đã tổ chức hội nghị các chủ đầu tư dự án chuyển tiếp để thảo luận về cách thức thực hiện việc đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện. Tuy nhiên, đến hết ngày 29/3, chỉ có 4/85 chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đề nghị đàm phán giá điện.

Theo EVN, trong quá trình đàm phán, tập đoàn gặp hàng loạt các vướng mắc cần Bộ Công Thương gỡ khó. Cụ thể, về thời hạn hợp đồng, do Thông tư 01 đã bãi bỏ thời hạn hợp đồng mua bán điện (PPA) 20 năm trong hợp đồng của nhà máy điện mặt trời nhưng vẫn giữ nguyên với nhà máy điện gió nên EVN và các chủ đầu tư rất khó có thể thống nhất thời hạn của nhà máy điện mặt trời.

Cùng đó, phương pháp xác định giá đàm phán theo các thông số đầu vào và Nguyên tắc xác định giá điện với các nhà máy điện gió, nhà máy điện mặt trời chuyển tiếp, Bộ Công Thương vẫn chưa có hướng dẫn như các dự án điện truyền thống nên tập đoàn không thực hiện được.

Cụ thể, với dự án truyền thống, Bộ Công Thương quy định đời sống kinh tế dự án thủy điện là 40 năm, nhiệt điện than là 30 năm, nhiệt điện khí là 25 năm. Nhưng với các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, Bộ chưa có hướng dẫn nên EVN và các chủ đầu tư chưa có cơ sở thực hiện.

Bị giục sớm đàm phán giá điện chuyển tiếp, EVN nêu loạt vướng mắc nhờ Bộ Công Thương gỡ khó.

Việc hướng dẫn với sản lượng điện dùng để tính toán giá điện, mức giá trần, tỷ lệ vốn chủ sở hữu, lãi vay, tỷ suất lợi nhuận trên vốn… cũng chưa có khiến EVN và các chủ đầu tư gặp khó khăn trong thống nhất sử dụng một nguyên tắc để thực hiện chung cho tất cả các dự án.

Ngoài ra, EVN cho hay việc đang tồn tại hai nguyên tắc xác định giá điện từ thông số đầu vào là theo hệ số chiết khấu tài chính bình quân và xác định giá điện theo dòng tiền từng năm cũng không có hướng dẫn khiến tập đoàn ‘bó tay’.

EVN cũng nêu thêm một vướng mắc khác là theo quy định của Thông tư 15 về phương pháp xây dựng khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, các nhà máy phải tuyệt đối tuân thủ quy định về đầu tư, xây dựng; bám sát khả năng hấp thụ của hệ thống, khả năng giải tỏa công suất của lưới điện. Trường hợp thanh, kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định và có thể rút giấy phép, đình chỉ dự án nếu vi phạm nghiêm trọng về đầu tư xây dựng.

“Quy định trên thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư, EVN không có thẩm quyền kiểm tra xác nhận các vấn đề này. Song do quy định trên là điều kiện để áp dụng giá chuyển tiếp, nên EVN và chủ đầu tư gặp khó khăn trong thực hiện đầu tư dự án, đàm phán, ký kết PPA, công nhận COD và đưa công trình vận hành”, EVN cho hay.

EVN cho rằng, với việc hiện có tới 81/85 chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đàm phán cho EPTC và các vướng mắc trong quá trình triển khai nêu trên, EVN đề nghị Bộ Công Thương sớm ban hành phương pháp xác định giá đàm phán để tập đoàn có thể thực hiện.

Trước đó, ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký văn bản yêu cầu EVN khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất, đàm phán giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.

Phạm Tuyên

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Tĩnh ký ghi nhớ với 25 nhà đầu tư, tổng vốn 219,000 tỷ

Hà Tĩnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9,600 tỷ đồng, và trao biên bản ghi nhớ ghi nhớ hợp tác...

Hiệp hội gỗ bức xúc vì hoàn thuế chậm, ngành thuế siết kỷ luật cán bộ

Sau khi tiếp nhận ý kiến của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam về vướng mắc trong giải quyết hồ sơ hoàn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng các đơn vị phải chịu...

Tổng vốn FDI vào Việt Nam 5 tháng đầu năm đạt gần 11 tỷ USD

Theo thông tin mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến 20/05/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần...

Còn nhiều thách thức đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Khó khăn về tài chính tiếp tục là thách thức lớn cho doanh nghiệp sau khi các lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ với hơn một nửa (52,3%) số doanh nghiệp được khảo sát...

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam

Theo Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2022 của Bộ kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp đang hoạt động đến ngày 31-12-2020 trên cả nước là 811.538 doanh nghiệp...

Bộ Công Thương nói vì sao chưa mua điện gió, điện mặt trời?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh Bộ đã triển khai nhiều giải pháp để sớm tháo gỡ các vướng mắc cho dự án điện gió, điện mặt trời.

Năm 2022 doanh số ngành bao bì Việt Nam đạt gần 15 tỉ USD

Theo Hiệp hội bao bì Việt Nam, năm 2023 ngành bao bì cũng chịu thách thức lớn từ chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn.

Bộ Công Thương chỉ đạo "nóng" về đàm phán giá điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương yêu cầu Cục Điều tiết điện lực khẩn trương thực hiện công tác cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn...

Chìa khóa vàng của TP.HCM

Hôm nay, 26/05, dự kiến Chính phủ sẽ trình Quốc hội Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM (thay thế Nghị quyết 54 -...

Nhiều doanh nghiệp dệt may, đồ gỗ mất đơn hàng vì chậm chuyển đổi xanh

Theo các chuyên gia và hiệp hội doanh nghiệp, yêu cầu về chuyển đổi xanh, xanh hoá chuỗi cung ứng đã rất rõ ràng và tác động đến sức cạnh tranh, cơ hội nhận đơn...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98