Bloomberg: Giới chức Thụy Sỹ thúc UBS mua lại Credit Suisse

18/03/2023 11:38
18-03-2023 11:38:57+07:00

Bloomberg: Giới chức Thụy Sỹ thúc UBS mua lại Credit Suisse

UBS Group đang xem xét mua lại toàn bộ hoặc một phần của Credit Suisse theo sự hối thúc của giới chức Thụy Sỹ, trong bối cảnh Credit Suisse chìm vào cuộc khủng hoảng niềm tin, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Các quan chức Thụy Sỹ hối thúc UBS xem xét những cách thức họ có thể tham gia để giải quyết vấn đề ở Credit Suisse, dựa trên nguồn tin thân cận. Quá trình cân nhắc vẫn đang diễn ra và vẫn chưa rõ hai bên có tiến tới thỏa thuận hay không.

Hội đồng quản trị ở hai ngân hàng Thụy Sỹ dự kiến gặp mặt vào cuối tuần này để cân nhắc ý tưởng hợp nhất. Đây là cuộc đàm phán do Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ và cơ quan giám sát Finma khởi xướng, theo Financial Times.

Mục tiêu là hai bên sẽ có thỏa thuận sớm nhất là vào đêm ngày 19/03, theo nguồn tin thân cận. Tuy nhiên, tình hình vẫn còn chưa chắc chắn và có thể thay đổi.

 

Một thỏa thuận có sự hỗ trợ của chính phủ sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng tại Credit Suisse – vốn đang gây hỗn loạn trên thị trường tài chính toàn cầu tuần này. Nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu và trái phiếu nhà băng này, sau vụ sụp đổ của hai ngân hàng nhỏ hơn tại Mỹ. Việc Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ bơm tiền cho Credit Suisse chỉ chặn lại đà giảm trong thời gian ngắn.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ và Finma đã phối hợp tìm thêm cách bình ổn Credit Suisse. Các ý tưởng được đưa ra gồm tách riêng mảng kinh doanh tại Thụy Sỹ và sáp nhập với UBS. Dù vậy, các lãnh đạo của cả UBS và Credit Suisse đều phản đối việc hợp nhất.

UBS muốn tập trung vào chiến lược quản lý tài sản và e dè nhận các rủi ro liên quan đến Credit Suisse. Về phía Credit Suisse, họ cần thêm thời gian để đảo ngược tình thế sau khi nhận hỗ trợ 54 tỷ USD từ NHTW.

Vốn hóa của Credit Suisse hiện chỉ còn 7.4 tỷ Franc Thụy Sỹ (8 tỷ USD), giảm mạnh so với đỉnh 100 tỷ Franc năm 2007. Vốn hóa của UBS hiện là 60 tỷ Franc.

Credit Suisse thành lập năm 1856 và là ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ, sau UBS. Vài năm gần đây, nhà băng này liên tiếp chịu nhiều đòn giáng, từ thua lỗ đầu tư, vướng vào nhiều scandal kiện tụng, cắt giảm hàng loạt nhân sự đến thay đổi lãnh đạo. Năm ngoái, họ lỗ ròng gần 7.3 tỷ Franc (7.9 tỷ USD) - lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

 

* Credit Suisse mất các giám đốc mảng cổ phiếu ở châu Á

* Credit Suisse nằm trong nhóm 30 ngân hàng quan trọng với hệ thống tài chính toàn cầu

* Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út: Thật vô lý khi hoảng loạn về Credit Suisse

* Credit Suisse sẽ vay 54 tỷ USD từ NHTW Thụy Sỹ

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

UBS "giải cứu" Credit Suisse 

Ngày 19/03, UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ, đồng ý mua lại Credit Suisse, đối thủ đứng ngay sau ngân hàng này, với giá 3 tỉ franc Thụy Sỹ (3.2 tỷ USD).

Trái phiếu AT1 của các ngân hàng châu Á cũng có điều khoản “xoá sổ” giống Credit Suisse

Trái phiếu cấp 1 bổ sung (AT1) của các ngân hàng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có điều khoản tương tự như những gì cơ quan quản lý Thụy Sỹ sử dụng để xoá nợ...

Các ngân hàng Trung Quốc đứng vững dù tài chính thế giới chao đảo

Giới chức Bắc Kinh tăng cường hỗ trợ nhằm thúc đẩy nền kinh tế, nhưng cũng đẩy mạnh kiểm soát để ngăn chặn tình trạng mở rộng thiếu trật tự.

Thủ tướng Đức: "Không có lý do để lo ngại về Deutsche Bank"

Ngày 24/03, các lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh lĩnh vực ngân hàng của châu Âu vẫn ổn định và lành mạnh. Thông điệp này được đưa ra sau cú giảm đột ngột của giá cổ phiếu...

Toshiba, tượng đài 148 năm tuổi của Nhật Bản sắp bán mình

Toshiba đã chấp nhận bán mình với giá 15.3 tỷ USD, khi tượng đài 148 tuổi của Nhật Bản muốn đặt dấu chấm hết cho giai đoạn khó khăn và đầy hỗn loạn.

Ngân hàng Anh tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã nâng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng tại đây được đánh giá là "vẫn kiên cường" giữa...

BIS và ASEAN kết nối thanh toán xuyên biên giới

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) sẽ làm việc với các ngân hàng trung ương thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để kết nối hệ thống thanh toán quốc gia...

Reuters: Sẽ có thêm nhiều ngân hàng đổ vỡ trong hai năm tới

Phát biểu tại một hội nghị của Bloomberg ở London ngày 22/03, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Man Group, ông Luke Ellis, cho rằng tình trạng hỗn loạn của ngành...

'Kẻ thắng, người thua' sau khi Fed tăng lãi suất

Quyết định tăng lãi suất liên tiếp lần thứ 9 được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra trong bối cảnh lạm phát trong tháng 2 tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn...

Đến lượt ngân hàng PacWest bị khách hàng rút 20% tiền gửi

Ngân hàng PacWest Bancorp đang ra sức củng cố thanh khoản để bảo vệ mình sau khi khách hàng rút 20% tiền gửi kể từ đầu năm 2023.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98