Các đại gia công nghệ sa thải hàng nghìn nhân viên dù vẫn có lãi

25/03/2023 18:40
25-03-2023 18:40:17+07:00

Các đại gia công nghệ sa thải hàng nghìn nhân viên dù vẫn có lãi

Các công ty công nghệ vẫn có lãi, nhưng quyết định sa thải được đưa ra dựa trên triển vọng kinh doanh xấu đi.

Các đợt cắt giảm là kết quả của việc tuyển dụng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch và triển vọng tăng trưởng chậm hơn dự báo. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, từ Mỹ đến châu Âu và châu Á, các gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Google và Amazon đã sa thải hàng nghìn nhân viên trong năm nay. Đáng nói, hầu hết công ty đều có lãi.

"Các đợt cắt giảm là kết quả của việc tuyển dụng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch và triển vọng tăng trưởng chậm hơn dự báo", báo cáo của công ty dịch vụ tài chính Jefferies nhận định.

Lãi suất và lạm phát đang ở mức cao, người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh triển vọng kinh tế ảm đạm. "Do đó, các công ty buộc phải sa thải để gia tăng hiệu quả lao động với những nhân sự còn lại, phù hợp xu hướng tiêu dùng trên toàn cầu", nhóm phân tích của Jefferies giải thích.

Hơn nữa, chi phí vốn sẽ cao hơn vì lãi suất đi lên, buộc các công ty phải cắt giảm chi phí nhân sự.

Microsoft

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft lãi ròng 16,4 tỷ USD trong quý IV/2022, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động kinh doanh nền tảng đám mây mang về 27,1 tỷ USD doanh thu cho tập đoàn, tăng 22% so với quý cuối năm 2021.

Trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 30/6/2022), CEO Satya Nadella cho biết công ty đã đạt kết quả kỷ lục dù môi trường biến động. "Chúng tôi ghi nhận doanh thu 198 tỷ USD và lợi nhuận hoạt động 83 tỷ USD. Và Microsoft Cloud lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD doanh thu hàng năm", ông cho biết trong báo cáo.

Dù vậy, đến tháng 1 năm nay, Microsoft vẫn thông báo sa thải 10.000 nhân viên vì triển vọng tăng trưởng doanh thu chậm lại.

Alphabet - công ty mẹ Google

Vào tháng 1, công ty mẹ Google cho biết sẽ cắt giảm 12.000 việc làm. Trong quý IV/2022, Alphabet ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong một cuộc họp, Giám đốc tài chính Ruth Porat cho biết Alphabet đã tuyển thêm 3.455 nhân viên trong quý, hầu hết thuộc bộ phận kỹ thuật.

Nói với CNBC, bà tiết lộ công ty đang giảm tốc độ tuyển dụng nhằm đạt được tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn.

"Trong 2 năm qua, chúng ta đã trải qua những giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Để thúc đẩy sự tăng trưởng đó, chúng ta ồ ạt tuyển dụng với hy vọng về một thực tại khác xa hôm nay", CEO Sundar Pichai viết trong một bức thư gửi tới các nhân viên.

gã khổng lồ công nghệ ảnh 1

Vào tháng 1, công ty mẹ Google cho biết sẽ cắt giảm 12.000 việc làm. Ảnh: Reuters.

Amazon

Amazon sa thải hơn 18.000 nhân viên vào tháng 1 và chuẩn bị cắt giảm thêm 9.000 việc làm trong những tuần tới. Trong quý IV/2022, tập đoàn đã công bố doanh thu ấn tượng, vượt xa ước tính trước đó của giới quan sát.

Doanh thu thuần của Amazon đã tăng 9% lên 149,2 tỷ USD trong quý. Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động cùng kỳ của tập đoàn giảm 800 triệu USD so với một năm trước đó xuống 2,7 tỷ USD.

2022 là năm tăng trưởng chậm nhất của Amazon kể từ khi lên sàn vào năm 1997. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết đang lên kế hoạch đối phó với áp lực suy thoái và chi tiêu tiêu dùng sụt giảm.

Sea Group

Gã khổng lồ công nghệ Sea Group (Singapore) - công ty mẹ Shopee - lãi ròng 422,8 triệu USD trong quý IV/2022. Đây là khoản lãi quý đầu tiên của tập đoàn kể từ khi được thành lập vào năm 2009.

Vài ngày sau, Shopee ở Indonesia đã tiến hành một đợt cắt giảm nhân sự. Dưới 500 nhân viên toàn thời gian và nhân viên hợp đồng bị ảnh hưởng.

Năm ngoái, công ty được cho là đã cắt giảm hơn 7.000 việc làm, tương đương 10% lực lượng lao động.

Các công ty công nghệ khác ở châu Á cũng không miễn nhiễm với làn sóng sa thải. GoTo Group (Indonesia), Carousell, Foodpanda (Singapore), Kakao và Naver (Hàn Quốc) cũng cắt giảm nhân sự trong vài tháng qua.

Apple

Đến nay, Apple chưa cắt giảm việc làm hàng loạt vì trước đó, hãng công nghệ Mỹ tuyển dụng ít hơn các gã khổng lồ Google, Amazon, Microsoft và Meta.

Nhưng nhà sản xuất iPhone cũng đang thắt lưng buộc bụng. Một số nguồn tin cho biết Apple đã hoãn trả thưởng cho nhân viên và hạn chế tuyển dụng vào tháng 3. Bloomberg đưa tin Apple sẽ sa thải nhân viên hợp đồng trong tháng 8.

Nhà sản xuất iPhone đã không đạt kỳ vọng về doanh thu, lợi nhuận và doanh số bán hàng đối với một số mảng kinh doanh trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023, kết thúc vào ngày 31/12/2022.

CEO Tim Cook cho biết nguyên nhân là đồng USD mạnh lên, tình trạng gián đoạn ở Trung Quốc và các trở ngại vĩ mô.

Thảo My

Zing

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật trần nợ

Ngày 03/06, Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật về đình chỉ trần nợ, qua đó chấm dứt nỗi lo nước Mỹ vỡ nợ.

Deutsche Bank: Làn sóng vỡ nợ sắp diễn ra ở Mỹ, châu Âu

Mỹ và châu Âu sắp xảy ra làn sóng vỡ nợ, một phần là do chu kỳ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất trong 15 năm qua, Deutsche Bank cho biết trong nghiên cứu vừa công bố...

Mỹ công bố báo cáo việc làm vượt xa dự báo

Nền kinh tế Mỹ tạo việc làm nhiều hơn dự báo trong tháng 5/2023, dù Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 02/06.

Rời Trung Quốc, các ông lớn phương Tây rẽ hướng sang Việt Nam và các nước khác

Trong thập kỷ qua, các công ty phương Tây luôn tìm kiếm một địa điểm sản xuất thay thế cho Trung Quốc – một xu hướng mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp gọi là “Trung...

Lạm phát châu Âu bất ngờ xuống thấp nhất kể từ chiến sự Ukraine

Lạm phát ở châu Âu xuống thấp nhất kể từ khi Nga khởi động chiến sự ở Ukraine. Điều này sẽ củng cố cho quan điểm NHTW sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ, chờ Tổng thống Joe Biden phê duyệt

Cuối ngày 01/06 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ trong 2 năm. Hiện dự luật này đang được gửi tới bàn của...

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á có thể cán mốc 1.000 tỷ USD

Nền kinh tế kỹ thuật số tại sáu quốc gia ASEAN dự kiến sẽ tăng trưởng 6% mỗi năm và giá trị của thị trường có thể đạt tới 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ

Dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ đã được Hạ viện Mỹ thông qua với cách biệt lớn. Kế tiếp, dự luật này sẽ được gửi tới Thượng viện để thông qua...

Kinh tế Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt khi lạm phát tăng chậm lại

Nền kinh tế Mỹ đã chứng tỏ khả năng phục hồi, ngay cả khi Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm qua, cơ hội việc làm trong tháng Tư đã tăng lên mức cao nhất trong...

Dân Zimbabwe chuyển sang mua sắm ban đêm vì siêu lạm phát

Do eo hẹp tiền mặt, người dân Zimbabwe đang ngày càng chuyển sang mua sắm hàng tạp hóa từ các nhà cung cấp không chính thức.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98