Các ngân hàng Trung Quốc đứng vững dù tài chính thế giới chao đảo

25/03/2023 08:34
25-03-2023 08:34:00+07:00

Các ngân hàng Trung Quốc đứng vững dù tài chính thế giới chao đảo

Giới chức Bắc Kinh tăng cường hỗ trợ nhằm thúc đẩy nền kinh tế, nhưng cũng đẩy mạnh kiểm soát để ngăn chặn tình trạng mở rộng thiếu trật tự.

Hãng tin Bloomberg cho rằng với những báo cáo tài chính được công bố trong tuần tới, các ngân hàng Trung Quốc có thể chứng minh được rằng họ vẫn đứng vững dù ngành ngân hàng thế giới đang chao đảo.

Chỉ trong vài tuần, 3 nhà băng của Mỹ đã sụp đổ. 2 trong số đó là vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 2 và thứ 3 trong lịch sử nước này. Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ - cũng được UBS Group mua lại với giá hơn 3 tỷ USD.

17 tỷ USD trái phiếu cấp 1 bổ sung của Credit Suisse đã gần như bốc hơi hoàn toàn sau thương vụ gây chấn động toàn cầu. Các trái chủ của ngân hàng này đang chuẩn bị đâm đơn kiện.

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank - ngân hàng lớn thứ 16 tại Mỹ và Credit Suisse - nhà băng lớn nhì Thụy Sĩ - đã khiến các thị trường choáng váng. Nhưng hệ thống ngân hàng của Trung Quốc được cho là sẽ miễn nhiễm. Ảnh: Reuters.

Kiểm soát chặt chẽ

Theo các chiến lược gia tại Goldman Sachs, trái chủ của Credit Suisse đã gánh khoản lỗ lớn nhất đối với nhà đầu tư AT1 kể từ khi loại trái phiếu này ra đời vào cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Quyết định của giới chức Thụy Sĩ bị chỉ trích là gây tổn hại niềm tin vào loại tài sản này và có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa trên toàn cầu.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Francis Chan của Bloomberg Intelligence, vụ việc sẽ không đe dọa các chứng khoán do 6 ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc phát hành.

Theo tính toán của Bloomberg Intelligence, khoảng 94% trái phiếu cấp 1 bổ sung của các ngân hàng Trung Quốc được bán cho trái chủ trong nước, phần còn lại nằm ở những tài khoản bằng đồng USD.

Chính quyền Bắc Kinh vừa thành lập một cơ quan giám sát tài chính do đảng điều hành. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát đối với hệ thống tài chính nước này. Trong nhiệm kỳ thứ 3 của mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa thành lập một cơ quan giám sát tài chính do đảng điều hành. Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ sâu rộng nhằm trao quyền kiểm soát và giám sát trực tiếp cho đảng về vấn đề tài chính.

Theo truyền thông Trung Quốc, Ủy ban Tài chính trung ương sẽ chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển và giám sát ở cấp cao nhất với ngành tài chính trị giá 57.000 tỷ USD của đất nước. Trong cuộc họp Quốc hội thường niên của nước này, một kế hoạch cải cách chi tiết cho các cơ quan nhà nước đã được công bố.

Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Giới chức Trung Quốc cũng vừa cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với hầu hết ngân hàng nhằm hỗ trợ cho vay và thúc đẩy thanh khoản.

Trong khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đồng loạt tăng lãi suất điều hành để đối phó với lạm phát kỷ lục, lạm phát của Trung Quốc thấp hơn đáng kể những nền kinh tế khác như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh, do sự khác biệt trong các biện pháp kích thích kinh tế thời kỳ đại dịch.

Ngay cả đối với lĩnh vực bất động sản đã suy yếu nghiêm trọng trong vài năm qua, Trung Quốc cũng áp dụng chiến lược "cây gậy và củ cà rốt", tức bao gồm cả sự đe dọa trừng phạt lẫn quyền lợi và phần thưởng.

Bắc Kinh đang nỗ lực hết sức nhằm vực dậy thị trường bất động sản. Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng lên tiếng cảnh báo về "sự phát triển thiếu trật tự" trong lĩnh vực này.

Đất nước 1,4 tỷ dân cũng đã mở cửa trở lại sau nhiều năm áp dụng những biện pháp kiểm soát gắt gao nhằm đối phó với đại dịch. Theo Bloomberg, tốc độ phục hồi và mở cửa trở lại của Trung Quốc là yếu tố quan trọng đối với đà tăng trưởng của các thị trường mới nổi.

Thảo My

ZING

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...

Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tháng so với đồng yen

Đồng USD tăng khi kỳ vọng thị trường ngày một lớn rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn và bế tắc về trần nợ Mỹ cũng khiến tâm lý ưa thích các tài khoản rủi...

Dòng vốn toàn cầu chuyển hướng sang thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu sôi động trở lại khi nhiều “tay chơi” lớn trên toàn cầu bị hấp dẫn bởi mức lợi suất cao của trái phiếu.

2,000 tỷ đô sẽ bị rút ra khỏi kinh tế toàn cầu?

Hàng ngàn tỷ đô sắp bị rút ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi các NHTW thực hiện các biện pháp thắt chặt định lượng (QT).

FWD cân nhắc thực hiện vòng gọi vốn tiền IPO

FWD Group Holdings Ltd. đang cân nhắc thực hiện một vòng gọi vốn tư nhân trong bối cảnh kế hoạch IPO của công ty bảo hiểm châu Á này lại một lần nữa bị trì hoãn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98