CEO BlackRock cảnh báo ngành tài chính mấp mé bờ vực

16/03/2023 10:44
16-03-2023 10:44:15+07:00

CEO BlackRock cảnh báo ngành tài chính mấp mé bờ vực

Giám đốc điều hành (CEO) của BlackRock Inc, Laurence Fink, đã cảnh báo vào ngày 15/03 rằng lĩnh vực ngân hàng của Mỹ vẫn gặp rủi ro sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và lạm phát sẽ kéo dài, cũng như lãi suất sẽ tiếp tục tăng.

Giám đốc điều hành của BlackRock Inc, ông Laurence Fink

Trong bức thư gửi các lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư hàng năm, ông Fink mô tả tình hình tài chính hiện tại là cái giá phải trả của thời kỳ tiền rẻ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất gần 500 điểm cơ bản để chống lạm phát. Ông dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất nhiều hơn nữa.

Theo ông Fink, sau cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008, ngành tài chính đã rơi vào sự mất cân xứng về thanh khoản. Đó là vì lãi suất thấp đã thúc đẩy một số chủ sở hữu tài sản tăng cường tiếp xúc với các khoản đầu tư có lợi suất cao hơn nhưng không dễ bán.

“Thị trường trái phiếu đã giảm 15% trong năm ngoái, nhưng tình hình dường như vẫn rất yên ắng. Phải có chuyện gì đó nữa xảy ra khi Fed tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980, gây ra những rạn nứt trong hệ thống tài chính”, ông viết.

Người đứng đầu BlackRock dự đoán việc thế giới ngày càng chia rẽ như hiện tại sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến lạm phát kéo dài hơn, có nhiều khả năng sẽ ở mức gần 3.5% hoặc 4% trong vài năm tới.

Ông Fink cho biết vẫn chưa rõ liệu cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện tại, bắt nguồn từ lý do lãi suất tăng, có dẫn tới thêm nhiều nạn nhân hơn hay không, nhưng dường như không thể tránh khỏi việc một số ngân hàng sẽ phải thu hẹp hoạt động cho vay để củng cố bảng cân đối kế toán.

Điều này sẽ khiến nhiều khách hàng của các ngân hàng chuyển hướng sang thị trường vốn để huy động vốn. “Vẫn còn quá sớm để biết mức độ thiệt hại sẽ lan rộng như thế nào. Phản ứng của giới quản lý cho đến nay rất nhanh chóng, và các hành động quyết đoán đã giúp ngăn chặn rủi ro lây lan. Nhưng thị trường vẫn đang mấp mé bờ vực”.

Những bức thư hàng năm như vậy của ông Fink, theo truyền thống được gửi vào tháng 1, đã trở thành tiêu chuẩn cho các lãnh đạo công ty. Bởi, ông là nhà đồng sáng lập của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, với khối tài sản được quản lý là 8,600 tỷ USD tính đến ngày 31/12/2022.

Theo Reuters, dựa trên dữ liệu của Morningstar, các quỹ tương hỗ do BlackRock và một số quỹ khác quản lý dường như nằm trong số những quỹ dễ bị ảnh hưởng nhất trước sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank. BlackRock trước đó cho biết các sản phẩm đầu tư đa dạng của họ có mức độ tiếp xúc rất hạn chế với Silicon Valley Bank.

Ông Fink viết: “Các công cụ tài chính và tiền tệ dành cho các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay còn hạn chế, đặc biệt là với Mỹ”. Tuy nhiên, theo vị CEO này, Bắc Mỹ có thể là một trong những nơi hưởng lợi lớn nhất từ căng thẳng toàn cầu, nhờ lực lượng lao động lớn và đa dạng, tài nguyên thiên nhiên và đầu tư công nghệ.

Kim Dung (Theo Reuters)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dân giàu Mỹ đang bắt đầu siết chi tiêu

Những người Mỹ giàu có đóng vai trò ngày càng lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế ở quốc gia này bằng chi tiêu của họ. Tuy nhiên, những ngày phung phí như thể...

Lượng du khách quốc tế trong quý 1/2024 đã đạt 97% mức trước đại dịch

Báo cáo của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc cho thấy 285 triệu lượt du khách đã thực hiện các chuyến đi quốc tế trong giai đoạn từ tháng 1-3/2024, tăng khoảng 20% so...

Lạm phát Anh giảm về 2.3%, gần mục tiêu của NHTW

Lạm phát tại Anh hạ nhiệt về 2.3% trong tháng 4/2024, tiến gần tới mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Dù vậy, con số này vẫn chưa đạt kỳ vọng của giới đầu...

Trung Quốc có thể áp thuế 25% với xe hơi từ Mỹ và châu Âu?

Trung Quốc có thể áp thuế nhập khẩu 25% đối với xe hơi có động cơ lớn từ Mỹ và châu Âu trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Mỹ muốn châu Âu chung tay đối phó với hàng dư thừa từ Trung Quốc

Trong ngày 21/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ và châu Âu cần phản ứng với các chính sách công nghiệp của Trung Quốc theo "cách thống nhất và...

Trung Quốc đưa một số công ty Mỹ vào “danh sách đen” giao dịch thương mại

Một số công ty Mỹ bị Trung Quốc đưa vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy bao gồm General Atomics Aeronautical Systems, General Dynamics Land Systems và...

Chuyên gia: Gói cứu trợ nhà ở 42 tỷ USD của Trung Quốc không đủ để giải cứu thị trường

Mới đây, Trung Quốc vừa tung ra sáng kiến mua lại các căn nhà “bị ế” của các doanh nghiệp bất động sản nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài gần 3 năm qua. Tuy...

CEO Tập đoàn Stellantis: Áp thuế 100% ôtô điện Trung Quốc là "cái bẫy lớn"

Người đứng đầu Tập đoàn ôtô Stellantis cho rằng việc áp thuế 100% đối với ôtô điện của Trung Quốc, như Mỹ vừa tiến hành, là "cái bẫy lớn" do có thể gây ra lạm phát.

Kế hoạch của ông Trump đối với Fed sẽ làm tái diễn tình trạng lạm phát của thập niên 1970

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thể hiện rằng ông là người ưa chuộng lãi suất thấp và đồng USD yếu trong nhiệm kỳ của mình. Ông cũng được cho là đang lên kế hoạch...

Phản ứng của nhiều doanh nghiệp sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Công ty sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Samsung (Hàn Quốc) đang yêu cầu các nhà cung cấp ôtô đưa ra những lựa chọn sản xuất ngoài thị trường Trung Quốc do lo ngại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98