Nỗi lo Credit Suisse nhấn chìm Phố Wall, Dow Jones lao dốc 700 điểm

15/03/2023 23:50
15-03-2023 23:50:12+07:00

Nỗi lo Credit Suisse nhấn chìm Phố Wall, Dow Jones lao dốc 700 điểm

Chứng khoán Mỹ tụt dốc trong ngày 15/03 khi áp lực với ngành tài chính ngày càng tăng. Trong đó, tâm điểm chú ý xoay quanh ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse, với giá cổ phiếu giảm hơn 15%.

Tính tới lúc 23h50 ngày 15/03 (giờ Việt Nam), Dow Jones giảm 690 điểm (tương đương 2.15%), S&P 500 hạ 1.91%, còn Nasdaq Composite lùi 1.29%. Chỉ số VIX - vốn đo lường nỗi sợ hãi trên Phố Wall - tăng 23.56% lên 29.32.

Ở châu Âu, hầu hết chỉ số đều giảm hơn 3%, với Stoxx 600 giảm 3.01%, FTSE MIB lao dốc 4.61%, còn CAC giảm 3.58%. 

Trong những ngày gần đây, cuộc khủng hoảng của lĩnh vực tài chính xoay quanh hai ngân hàng địa phương Silicon Valley Bank và Signature. Cả hai đều là nạn nhân của việc quản lý yếu kém trong bối cảnh Fed nâng mạnh lãi suất. Tuy nhiên, tâm điểm chú ý hôm nay đột chiên chuyển sang các ngân hàng lớn, với cổ phiếu Credit Suisse chạm mức thấp kỷ lục.

Trong ngày 15/03, Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út (SNB), nhà đầu tư lớn nhất của Credit Suisse, cho biết họ không thể cung cấp thêm vốn cho Credit Suisse, theo nguồn tin từ Reuters. Điều này diễn ra sau khi ngân hàng Thụy Sĩ này cho biết vào đầu tuần này rằng họ đã phát hiện ra “những lỗ hổng trong quá trình kiểm soát nội bộ đối với báo cáo tài chính” trong hai năm 2021 và 2022.

Khi Credit Suisse kéo giảm lĩnh vực ngân hàng ở châu Âu, các ngân hàng lớn của Mỹ cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Citigroup và Wells Fargo sụt 3%, trong khi Goldman Sachs và Bank of America lao dốc 2%. Chứng chỉ quỹ Financial Select Sector SPDR mất 2.9%, sau khi tăng 2% trong phiên trước.

Cổ phiếu của các ngân hàng địa phương vốn vừa hồi phục phần nào trong ngày 14/03, nay đã trở lại với sắc đỏ. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF giảm 3%, do đà giảm mạnh của Old National Bancorp, Zions Bancorp và Fifth Third Bancorp.

Peter Boockvar của Bleakley Financial Group cho rằng áp lực với lĩnh vực tài chính đang tăng trên diện rộng vì những vụ sụp đổ gần đây đã làm thay đổi suy nghĩ về ngành ngân hàng.

Ông Boockvar cho biết: “Với những diễn biến này, có khả năng các ngân hàng sẽ bắt đầu giảm mở rộng tín dụng với quy mô lớn để tập trung nhiều hơn vào việc củng cố bảng cân đối kế toán thay vì tập trung vào cho vay".

"Thị trường đang lo ngại về bảng cân đối của các ngân hàng", ông Boockvar nói thêm. Ông cho rằng nhiều ngân hàng đã mua trái phiếu dài hạn và những trái phiếu này bị mất giá mạnh trong bối cảnh Fed nâng lãi suất. "Bạn cũng có thể tự hỏi liệu những ngân hàng này có buộc phải ra ngoài để huy động vốn".

19h17: Chứng khoán châu Âu sụt gần 3%, Dow Jones tương lai rớt 600 điểm

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ rớt mạnh trong ngày 15/03 khi áp lực ngày càng tăng với ngành tài chính, trong đó cổ phiếu Credit Suisse - ngân hàng Thụy Sỹ có hoạt động ở Mỹ và trên toàn cầu - giảm hơn 20%.

Tính tới lúc 19h ngày 15/03, hợp đồng tương lai Dow Jones sụt 590 điểm (tương đương 1.82%), hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 giảm tương ứng 1.83% và 1.54%. Trên thị trường châu Âu, các chỉ số chứng khoán cũng rớt mạnh, với Stoxx 600 giảm 2.47%, FTSE MIB lao dốc 3.47%, còn CAC giảm 3.36%.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Quả bom nợ” Evergrande hủy họp với chủ nợ, xem xét lại kế hoạch tái cấu trúc

Tập đoàn China Evergrande Group bất ngờ hủy các cuộc họp với chủ nợ dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới và cho biết phải đánh giá lại kế hoạch tái cấu trúc.

S&P 500 chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2023

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Sáu (22/09), khép lại một tuần đầy khó khăn đối với thị trường.

Jisoo, Jennie và Lisa có thể rời Blackpink, cổ phiếu của công ty quản lý lao dốc không phanh

Cổ phiếu của YG Entertainment - công ty quản lý Blackpink - tiếp tục lao dốc không phanh trong ngày 22/09, sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin 3 trong 4 thành...

Dow Jones mất hơn 300 điểm, giảm 3 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào ngày thứ Năm (21/09), khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm và khi nhà đầu tư ngày càng lo lắng...

Kỷ nguyên niêm yết của cổ phiếu Toshiba sẽ khép lại sau hơn 70 năm

Một tập đoàn tư nhân đã mua gần 80% cổ phần của Toshiba và cổ phiếu của “gã khổng lồ” công nghiệp Nhật Bản sẽ bị hủy niêm yết sau hơn 70 năm có mặt trên thị trường...

Khối ngoại tiếp tục bán 3.8 tỷ USD chứng khoán Trung Quốc, chỉ số giảm về đáy 10 tháng

Chứng khoán Trung Quốc kéo dài chuỗi thành tích ảm đạm trong ngày 21/09 và đẩy chỉ số chứng khoán chuẩn xuống mức thấp nhất trong 10 tháng. Nguyên nhân đến từ làn...

Phố Wall nhuốm sắc đỏ khi Fed báo hiệu vẫn chưa chấm dứt nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (20/09), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất không đổi nhưng báo hiệu sẽ còn đợt nâng lãi...

Dow Jones giảm nhẹ chờ kết quả họp của Fed

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (19/09), khi Phố Wall chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Các công ty Đông Nam Á cân nhắc lấp đầy 'khoảng trống' IPO tại Mỹ

Công ty giải trí Gushcloud International cùng công ty công nghệ bảo hiểm Thái Lan Sunday đang cân nhắc New York như một trong những nơi phát hành cổ phiếu lần đầu...

Chủ sở hữu cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ vỡ nợ, cổ phiếu lao dốc 70% trong năm

JKN Global Group - công ty mẹ của đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) - đã vỡ nợ vì mở rộng kinh doanh quá mức trong bối cảnh lãi suất ngày càng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98