Chuyên gia: Hàng phòng thủ đầu tiên phải là tiền mặt

21/03/2023 14:24
21-03-2023 14:24:00+07:00

Chuyên gia: Hàng phòng thủ đầu tiên phải là tiền mặt

Trong bối cảnh thị trường tài chính hỗn loạn, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cất giữ một khoản tiền mặt tương đương chi phí sinh hoạt trong 6 tháng.

Khách hàng xếp hàng bên ngoài trụ sở SVB ở Santa Clara, California. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, việc các ngân hàng liên tục phá sản sau sự sụp đổ của SVB đã tạo ra tâm lý bất an đối với công chúng và thị trường tài chính.

Theo bà Lazetta Rainey Braxton, đồng sáng lập kiêm CEO của 2050 Wealth Partners, các sự kiện gần đây đã đưa ra “một trường hợp điển hình tuyệt vời” đối với các nhà đầu tư.

Trong trường hợp của SVB, ngân hàng gắn bó mật thiết các quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty khởi nghiệp về công nghệ, khoản tiền rót vào trái phiếu của đơn vị này đã bị giảm giá trị trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

“Hàng phòng thủ đầu tiên phải là tiền mặt”, bà Braxton khẳng định. Vị chuyên gia này cho rằng SVB không thể đứng vững trước “cú sốc của dòng tiền” khi mất thanh khoản.

Bà Braxton nhận định đây là một bài học quý giá đối với các nhà đầu tư, những người có thể phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt tiền mặt do mất việc làm hoặc trong một trường hợp khẩn cấp nào đó.

CEO của 2050 Wealth Partners cho rằng nếu nhà đầu tư cần tiền, việc rút khoản tiền tiết kiệm sẽ được ưu tiên, thay vì quyết định bán các tài sản trong danh mục đầu tư.

Vị chuyên gia cũng có lời khuyên tương tự dành cho những người đang về hưu. Họ cần quản lý khoản dự trữ tiền mặt của bản thân để tránh trường hợp buông bỏ các hạng mục đầu tư khi thị trường đi xuống.

Bà Braxton thường kêu gọi những khách hàng của mình duy trì một khoản tiền mặt dự phòng tương đương chi phí sinh hoạt trong 6 tháng.

“Trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi có những vị khách hàng vừa nghỉ phép, vừa thay đổi công việc. Họ không lo lắng vì bản thân đã có một khoản tiền dự trù trước đó”, bà Braxton cho biết. Đồng thời, bà lưu ý rằng việc có thêm tiền mặt sẽ giúp mọi người linh hoạt hơn cho những thay đổi trong cuộc sống.

Theo bà Braxton, việc sa thải là điều khó đoán định, thực trạng ngành công nghệ gần đây đã phản ánh điều đó. Vì vậy, một quỹ tiền mặt sẽ giúp chúng ta có thể quyết định nhiều thứ hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn vốn góp phần không nhỏ trong việc giải quyết các tình huống tài chính khẩn cấp.

Thanh Vũ

ZING

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sai lầm 11 tỷ đô của Warren Buffett

Ngay cả nhà đầu tư vĩ đại như Warren Buffett cũng phạm sai lầm trong quá trình đầu tư. Điển hình là thương vụ thâu tóm Precision Castparts khiến Berkshire Hathaway...

Khi “Sói già Phố Wall” bị săn lùng

“Nếu bạn cảm thấy phiền phức, thì bạn không nên bước vào lĩnh vực này”, huyền thoại đầu tư Carl Icahn nói.

Ván cược kỳ lạ của Warren Buffett

Khi còn là một thanh niên 24 tuổi, Warren Buffett đã kiếm tiền từ việc đổi cổ phần trong một công ty chocolate lấy hạt ca cao, khi đó đang tăng giá mạnh.

Huyền thoại đầu tư 99 tuổi khuyên nhủ người trẻ: Muốn thành công, hãy tránh xa những người độc hại

Theo huyền thoại đầu tư Charlie Munger (99 tuổi), thành công của một người phụ thuộc vào những người bạn mà người đó kết giao.

Tản mạn mùa đại hội: Tiếng lòng của cổ đông nhỏ

Mùa ĐHĐCĐ năm nay đã trôi qua một cách êm đềm. Nhưng năm nào cũng vậy, vẫn sẽ có chỗ cho những suy nghĩ vẩn vơ và những trăn trở chẳng biết khi nào được giải đáp.

Những bài học khôn ngoan từ đại hội Berkshire Hathaway

Tối ngày 06/05 (giờ Việt Nam), hàng chục ngàn người tụ họp ở ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của Berkshire Hathaway ở Omaha để nghe những chia sẻ đầy sắc bén và khôn...

Cách Warren Buffet tạo nên hiệu suất 3,787,464%

Huyền thoại Warren Buffett - một trong những người thành công bậc nhất trên thế giới – gửi gắm thông điệp: Để tạo nên thành quả phi thường, bạn không nhất thiết...

Điều gì giúp danh mục của Warren Buffett thành công?

Cổ phiếu chia cổ tức là yếu tố cốt lõi trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway, và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 5.7 tỷ USD tiền mặt cho tập đoàn này trong năm nay.

Đằng sau màn đánh cược của Warren Buffett vào cổ phiếu Nhật Bản

Giám đốc điều hành của một số doanh nghiệp ưu tú nhất Nhật Bản lần lượt đăng ký tới viếng thăm phòng của tỷ phú Warren Buffett tại khách sạn Four Seasons sang trọng...

Warren Buffett sẽ đánh bại thị trường trong các thời kỳ suy thoái?

Nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ và triển vọng Fed tăng lãi suất một lần nữa đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu phòng thủ và đi theo tỷ phú Warren Buffett.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98