Citigroup: Deutsche Bank là nạn nhân của một thị trường phi lý trí

27/03/2023 10:50
27-03-2023 10:50:17+07:00

Citigroup: Deutsche Bank là nạn nhân của một thị trường phi lý trí

Cuối tuần trước, cổ phiếu Deutsche Bank giảm mạnh nhất trong 3 năm và chi phí bảo hiểm cho rủi ro ngân hàng Đức vỡ nợ tăng vọt. Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích tại Citigroup đánh giá làn sóng bán tháo cổ phiếu Deutsche Bank thật “phi lý”.

Dù là một ngân hàng kinh doanh liên tục có lãi và vừa hoàn thành tái cấu trúc, nhưng Deutsche Bank là cổ phiếu giảm mạnh nhất trong nhóm ngân hàng châu Âu trong ngày 24/03. Đà giảm cũng diễn ra khi Deutsche Bank thông báo kế hoạch mua lại nợ - vốn là một động thái phát đi tín hiệu tốt về doanh nghiệp.

Các chuyên viên phân tích cũng khó tìm ra lời giải cho làn sóng bán tháo này. Lúc đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng phải lên tiếng bảo vệ cho Deutsche Bank. "Ngân hàng đang kinh doanh có lãi và không có lý do gì để lo ngại", ông Scholz cho biết.

Đánh giá về trường hợp của Deutsche Bank, các chuyên viên phân tích tại Citigroup cho biết: “Chưa có lý do nào đủ lớn để giải thích cho làn sóng bán tháo này. Thay vào đó, chúng tôi xem đây là một thị trường phi lý trí. Rủi ro ở đây là các tiêu đề báo chí tiêu cực sẽ tác động tới tâm lý của người gửi tiền, cho dù là lập luận đằng sau những bài báo này có đúng hay không”.

Lời tiên tri tự ứng nghiệm?

“Nhà đầu tư chỉ đang cố gắng tìm ngân hàng sắp gặp rắc rối, chẳng hạn như những ngân hàng có dính dáng tới bất động sản thương mại”, Ulrich Urbahn, Trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược đa tài sản ở Berenberg, cho hay. “Vấn đề là mọi thứ có thể trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm, Càng nhiều người nghĩ ngân hàng đang gặp vấn đề, càng nhiều người rút tiền và rủi ro lại càng lớn cho các ngân hàng”.

Cổ phiếu Deutsche Bank có lúc giảm tới 15%, mức giảm mạnh nhất kể từ những ngày đầu đại dịch COVID-19, trước khi hồi phục đôi chút. Các ngân hàng khác như Commerzbank AG ở Đức, Banco de Sabadell ở Tây Ban Nha và Societe Generale SA ở Pháp cũng lao dốc.

Sự rối loạn của các ngân hàng châu Âu nối tiếp những vụ sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ. Để trấn an, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết giới chức sẵn lòng đưa ra thêm động thái hỗ trợ tiền gửi nếu cần thiết.

Nhóm ngân hàng cũng lao dốc khi Bloomberg đưa tin Credit Suisse và UBS Group AG nằm trong nhóm ngân hàng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về việc họ có hỗ trợ cho các tài phiệt Nga né lệnh trừng phạt hay không.

Đà giảm trên diện rộng cũng “tạt gáo nước lạnh” vào hy vọng của giới chức toàn cầu rằng vụ giải cứu Credit Suisse trước đó sẽ giúp lĩnh vực ngân hàng ổn định trở lại. Các cơ quan điều hành và giám đốc điều hành ở ngân hàng tìm cách trấn an các trader về tình hình sức khỏe của ngành ngân hàng.

Tuần này, các ngân hàng trung ương, như Fed và BoE, lại nâng lãi suất, phát đi tín hiệu lạm phát là lo ngại hàng đầu của họ. Tuy nhiên, đây là một ván cược mạo hiểm với hy vọng rắc rối của ngành tài chính đã qua giai đoạn tệ nhất.

* Ván cược của Fed khi tiếp tục nâng lãi suất

* Fed dự báo chỉ có thêm 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2023

* Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, báo hiệu chu kỳ nâng lãi suất sắp kết thúc

Trong ngày 22/03, người đứng đầu BaFin (cơ quan điều hành ngân hàng ở Đức) cho biết dù không có rủi ro các sự vụ ngân hàng gần đây tác động trực tiếp tới thị trường ngân hàng châu Âu, nhưng vẫn có nguy cơ “lây lan thông qua tác động tới tâm lý của thị trường”.

“Đây là một trường hợp rõ ràng của việc bán trước rồi hỏi sau”, Paul de la Baume, Chiến lược gia thị trường tại FlowBank, cho hay.

Khi các thị trường đang lo ngại khôn nguôi, việc phát đi tín hiệu tốt lành cũng không có tác dụng vì nhà đầu tư xem chúng là tín hiệu của sự suy yếu. Thông báo mua lại trái phiếu của Deutsche Bank trong ngày 24/03 lẽ ra là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên, thay vì củng cố niềm tin thì hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của ngân hàng này lại tăng vọt.

Chi phí bảo hiểm với trái phiếu cấp cao kỳ hạn 5 năm của Deutsche Bank ở mức 200 điểm cơ bản vào chiều ngày 24/03, sau khi có lúc lên 220 điểm. Mặc dù đây là mức cao với một ngân hàng lớn ở châu Âu, nhưng vẫn còn cách rất xa so với mức đỉnh của Credit Suisse trước vụ thâu tóm. CDS kỳ hạn 1 năm của Credit Suisse có lúc vượt mốc 3,000 điểm cơ bản.

Các quan chức cấp cao ở châu Âu nhấn mạnh tới sức mạnh của lĩnh vực ngân hàng trong ngày 24/03.

“Deutsche đâu phải Credit Suisse thứ hai”

Nhà đầu tư lo ngại về việc Deutsche Bank có dính dáng tới bất động sản thương mại ở Mỹ và các vị thế phái sinh quy mô lớn của ngân hàng này, Stuart Graham, Chuyên viên phân tích tại Autonomous Research, cho hay. Tuy nhiên, giới đầu tư đã biết hai vấn đề này từ trước và mọi thứ “không quá đáng sợ”, ông nói thêm.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Deutsche Bank là doanh nghiệp kinh doanh có lãi và không có lý do để lo ngại.

Ngân hàng Đức này "đã hiện đại hóa cách thức hoạt động. Đây là một ngân hàng có lãi lớn và chẳng có lý do gì phải lo ngại", ông nói.

Deutsche Bank gần đây đã hoàn tất kế hoạch tái cấu trúc kéo dài 4 năm, trong đó bao gồm cắt giảm hàng ngàn việc làm và thoái vốn phần lớn khỏi mảng ngân hàng đầu tư. CEO Christian Sewing – người nhậm chức từ năm 2018 – thậm chí còn đang xem xét thâu tóm đối thủ Commerzbank trong năm 2019 theo sự thúc giục của Chính phủ, nhưng sau đó đã bác bỏ ý tưởng này.

“Chúng tôi không lo ngại về khả năng tồn tại hay tài sản của Deutsche Bank”, Graham viết. “Để nói cho rõ, Deutsche đâu phải Credit Suisse thứ hai”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg, CNBC, FT)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trung Quốc siết chặt quy định đối với các quỹ đầu tư mạo hiểm

Theo quy định mới, một quỹ đầu tư mạo hiểm phải có số vốn tối thiểu 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD) để được thành lập và có tài sản tối thiểu 5 triệu nhân dân...

Dow Jones mất gần 400 điểm, S&P 500 có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2024

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Sáu (19/07), khi Phố Wall khép lại một tuần với sự luân chuyển khỏi các cổ phiếu vốn hoá lớn thắng lợi trong năm nay...

Công ty mẹ Sabeco muốn rút khỏi mảng bất động sản, dồn lực vào đồ uống

Trong một bước đi đầy tham vọng, Thai Beverage (ThaiBev) - ông lớn ngành bia Đông Nam Á và là công ty mẹ của Sabeco (HOSE: SAB) - vừa hé lộ kế hoạch thoái vốn khỏi...

Nhà đầu tư Trung Quốc bán lượng kỷ lục cổ phiếu và trái phiếu Mỹ

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 18/7, các quỹ đầu tư của Trung Quốc đã bán ròng lượng chứng khoán dài hạn trị giá 42,6 tỷ USD bao gồm trái...

Phố Wall đỏ lửa, Dow Jones mất hơn 500 điểm

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Năm (18/07), khi nhà đầu tư tiếp tục giảm bớt vị thế ở những cổ phiếu công nghệ đang phát triển cao, trong khi có động thái...

Bão bán tháo càn quét cổ phiếu ngành chip

Thị trường chứng khoán toàn cầu chứng kiến một ngày giao dịch đầy biến động khi cổ phiếu các công ty công nghệ lớn bị bán tháo mạnh. Nguyên nhân chính đến từ lo...

Thị trường tài chính Mỹ đi theo dự báo ông Donald Trump đắc cử tổng thống

Thị trường chứng khoán và trái phiếu chính phủ Mỹ đang chuyển động theo các xu hướng phản ảnh xác suất ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành thắng lợi trong...

Nasdaq Composite chứng kiến phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2022

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm điểm vào ngày thứ Tư (17/07), khi hoạt động luân chuyển rút khỏi những cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao và chuyển sang...

Kỳ vọng giảm lãi suất kích hoạt cơn sốt đầu cơ trên Phố Wall

Những cổ phiếu đầu cơ nhất của thị trường chứng khoán đang tăng vọt với tốc độ chưa từng thấy kể từ đại dịch. Chỉ số Russell 2000, đại diện cho các công ty vốn hóa...

Vọt hơn 700 điểm, Dow Jones chứng kiến phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh lên mức đỉnh mới vào ngày thứ Ba (16/07) khi thị trường giá lên (bull market) mở rộng ra ngoài các cổ phiếu công nghệ nhờ hy vọng hạ lãi...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98