Cổ đông kiện công ty mẹ của ngân hàng Silicon Valley

14/03/2023 08:59
14-03-2023 08:59:56+07:00

Cổ đông kiện công ty mẹ của ngân hàng Silicon Valley

Các cổ đông đã kiện tập đoàn tài chính SVB và 2 giám đốc, với cáo buộc che giấu đánh giá việc tăng lãi suất có thể khiến ngân hàng SVB nhạy cảm trước đợt rút tiền hàng loạt.

Nhân viên an ninh đứng ngoài trụ sở SVB ở California ngày 13/3. Ảnh: Reuters.

Vụ kiện tập thể đã được đệ trình lên tòa án liên bang ở San Jose, California, nhắm vào SVB, Giám đốc điều hành Greg Becker và Giám đốc tài chính Daniel Beck, Reuters đưa tin ngày 13/3.

Nhóm cổ đông, dẫn đầu bởi Chandra Vanipenta, cáo buộc SVB đã không báo trước về nguy cơ mức lãi suất tăng có thể khiến mô hình kinh doanh của ngân hàng suy yếu, và chịu nhiều rủi ro hơn so với những ngân hàng có đối tượng khách hàng khác.

Các cổ đông kiện SVB nói rằng việc tăng lãi suất đã khiến ngân hàng "đặc biệt nhạy cảm" trước nguy cơ rút tiền hàng loạt.

svb sụp đổ ảnh 1

Cựu CEO của SVB Greg Becker. Ảnh: Reuters.

SVB nhiều lần ra báo cáo khẳng định việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) liên tục tăng lãi suất trong năm 2022 không gây lo ngại. Đơn kiện cáo buộc công ty và các giám đốc đã thổi phồng giá cổ phiếu qua những báo cáo, theo Forbes.

Ngay sau khi SVB sụp đổ, Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC), cơ quan quản lý của ngân hàng, đã sa thải CEO Becker và CFO Beck.

Tập đoàn tài chính SVB ngày 13/3 cho biết họ sẽ tìm giải pháp thay thế chiến lược từ những nguồn lực còn lại của công ty để giải quyết khủng hoảng.

Động thái kiện tập thể xuất hiện sau khi FDIC, Bộ Tài chính Mỹ và Fed ngày 13/3 ra tuyên bố chung khẳng định những người gửi tiền có thể tiếp cận số tiền gửi, và sẽ không có gói cứu trợ, do đó không ảnh hưởng đến những người dân đóng thuế.

Song, tuyên bố chung cũng nói rằng các cổ đông và một số chủ nợ sẽ không được bảo vệ theo phương án của chính phủ, FOX cho hay.

Trần Hoàng

ZINGMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng Yên tăng vọt nhờ kỳ vọng kỷ nguyên lãi suất âm sắp kết thúc

Đồng Yên tăng mạnh trong 2 ngày liên tiếp khi các trader đặt cược vào khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm sớm hơn dự báo.

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm rớt ngưỡng 4.2%

Giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục leo thang trong ngày 05/12 khi sự hạ nhiệt của thị trường lao động củng cố khả năng Fed giảm lãi suất vào năm 2024.

Moody’s cảnh báo triển vọng tiêu cực của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm 2024

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo các ngân hàng trên toàn cầu đối mặt triển vọng tiêu cực trong năm 2024 do nền kinh tế toàn cầu chậm lại và rủi ro vỡ...

Thế giới có quỹ ETF trái phiếu 100 tỷ USD đầu tiên

Quỹ ETF trái phiếu lớn nhất của Vanguard vừa ghi nhận vốn hoá vượt 100 tỷ USD, trở thành quỹ ETF trái phiếu đầu tiên đạt được cột mốc này trong hơn hai thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98