Cổ phiếu First Republic giảm tiếp 33% dù được bơm vốn

18/03/2023 09:08
18-03-2023 09:08:58+07:00

Cổ phiếu First Republic giảm tiếp 33% dù được bơm vốn

Cổ phiếu First Republic chịu áp lực nặng nề trong ngày 17/03 dù rằng ngân hàng địa phương này vừa nhận được hỗ trợ từ 11 ngân hàng lớn trong ngày trước đó.

Vào lúc khép phiên, cổ phiếu này giảm 32.8%, là cổ phiếu có thành tích tệ nhất trong SPDR S&P Regional Banking ETF. Cổ phiếu PacWest  mất 19% và Western Alliance dropped sụt 15%, còn US Bancorp giảm hơn 9%.

* Hai ngày điên cuồng tìm cách giải cứu ngân hàng First Republic

* 11 ngân hàng Mỹ cam kết bơm 30 tỷ USD cho First Republic

Diễn biến cổ phiếu của First Republic

Đà giảm vẫn diễn ra ngay cả khi 11 ngân hàng lớn cam kết đóng góp 30 tỷ USD vào First Republic như biểu thị niềm tin vào Công ty này.

“Động thái của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ phản ánh niềm tin vào First Republic và vào các ngân hàng ở mọi quy mô. Điều này thể hiện cam kết chung trong việc hỗ trợ các ngân hàng đáp ứng yêu cầu của khách hàng và cộng đồng”, nhóm ngân hàng cho biết trong báo cáo.

Hiện giới đầu tư lo ngại đợt bơm tiền gửi trong ngày 16/03 có lẽ vẫn chưa đủ để củng cố First Republic trong tương lai.

Atlantic Equities hạ khuyến nghị First Republic xuống mức “trung lập”, cho rằng ngân hàng này có thể cần thêm 5 tỷ USD.

“Ban quản lý đang xem xét các phương án chiến lược khác nhau, có thể bao gồm bán hoàn toàn hoặc thoái vốn một phần danh mục cho vay. Lượng thông tin giới hạn đã công bố trước đó cho thấy bảng cân đối kế toán đã cải thiện đáng kể và đây có thể là điều kiện để họ tiếp tục huy động vốn”, Chuyên viên phân tích John Heagerty viết.

Trong khi đó, các chuyên viên phân tích tại Wedbush áp mức giá mục tiêu 5 USD/cp cho First Republic, cho rằng việc thâu tóm có thể thổi bay gần như toàn bộ vốn chủ sở hữu.

“Một đợt M&A của một công ty đang căng thẳng có thể dẫn tới vốn chủ sở hữu chỉ còn lại một ít (nếu còn) vì giá trị sổ sách hiện hữu âm đáng kể sau khi hạch toán giá trị hợp lý với các khoản vay và chứng khoán”, các chuyên viên phân tích cho hay.

Cuối ngày 17/03, sau khi thị trường đóng cửa, tờ New York Times đưa tin First Republic đang trong quá trình đàm phán để huy động vốn bằng cách bán cổ phiếu cho các ngân hàng khác hoặc công ty đầu tư vốn tư nhân thông qua đợt phát hành riêng lẻ. Các điều kiện của thỏa thuận như giá phát hành, số lượng phát hành và phát hành cho ai vẫn đang được thảo luận. Thậm chí cũng có thể First Republic có thể “bán mình” toàn bộ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán Mỹ khởi sắc bất chấp sự vụ ở Deutsche Bank

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Sáu. Mặc dù mở phiên với lo sợ rằng khủng hoảng ngân hàng có thể lây lan sang Deutsche Bank...

Chứng khoán châu Âu đỏ lửa vì Deutsche Bank

Chứng khoán châu Âu đỏ lửa trong ngày 24/03 khi nhà đầu tư đánh giá các đợt nâng lãi suất gần đây và thông tin đáng ngại về Deutsche Bank.

Nỗi lo chuyển hướng sang Deutsche Bank và các ngân hàng châu Âu

Cổ phiếu Deutsche Bank lao dốc hơn 14% trong ngày 24/03 sau khi hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của ngân hàng này tăng vọt và giới đầu tư lo ngại về sức...

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius không muốn đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng lúc này

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius cho biết ông tránh mua cổ phiếu ngân hàng, đồng thời khuyến nghị gửi tiền ở nhiều ngân hàng khác nhau.

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ sau phiên biến động mạnh

Chứng khoán Mỹ khép lại phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Năm trong sắc xanh khi nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đang tiến gần...

Dow Jones tăng hơn 400 điểm, giá vàng thế giới tiến gần 1,990 USD

Dow Jones hồi phục từ cú giảm 500 điểm trong phiên trước đó, khi nhà đầu tư cược rằng Fed sắp kết thúc quá trình nâng lãi suất.

Dow Jones sụt hơn 500 điểm sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (22/3) khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất, đồng thời thừa nhận tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực...

Cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc trở thành nơi ‘trú bão’

Cổ phiếu ngành ngân hàng Trung Quốc có hiệu suất vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành ở Mỹ và châu Âu trong bối cảnh giới đầu tư rúng động trước các biến cố...

S&P 500 tăng hơn 1% và vượt mốc 4,000 điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (21/3), khi nhà đầu tư trở nên lạc quan về triển vọng của ngành tài chính sau những lời trấn an của Bộ trưởng Tài...

Chứng khoán châu Âu tăng mạnh, Dow Jones tiến gần 200 điểm sau lời trấn an của quan chức Mỹ

Chứng khoán châu Âu và Mỹ tiếp đà tăng trong ngày 21/03 sau khi nhà đầu tư tỏ ra lạc quan sau lời trấn an của Bộ trưởng Tài chính Mỹ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98